Làm sao để lựa chọn Thiết bị phòng sạch phù hợp?

Phòng sạch là môi trường có nhiều kiểm soát nghiêm ngặt, và chúng ta cũng biết rằng để tạo ra độ sạch đó thì cần phải có nhiều thiết bị sử dụng phù hợp. Do đó trước khi lựa chọn thiết bị cho phòng sạch của mình, bạn cần dành thời gian xem xét các khía cạnh liên quan để chọn được thiết bị phù hợp nhất. Và dưới đây là những chú ý giúp bạn hoàn thành tốt công việc này này.

Xác định nhu cầu về thiết bị phòng sạch: 

Mối quan tâm đầu tiên mà chúng ta cần phải xác định khi mua thiết bị mới là nó có phù hợp với nhu cầu mà phòng sạch cần hay không. Chúng ta cần phải xác định và chuẩn bị những vấn đề sau để lựa chọn thiết bị phù hợp với phòng sạch của mình.

 • Tiêu chuẩn, cấp độ sạch của phòng sạch
 • Ứng dụng (mục đích sử dụng) phòng sạch trong ngành công nghiệp nào.
 • Vấn đề chống tĩnh điện trong phòng sạch
 • Xác định các nhu cầu cụ thể cho các tính năng của thiết bị phòng sạch.
 • Và nhiều vấn đề cụ thể khác.

pass box phòng sạch

Pass Box trong phòng sạch

Thông số kỹ thuật của thiết bị phòng sạch

Nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất phải gửi lại các thông số kỹ thuật rõ ràng bao gồm:

 • Tất cả những yêu cầu mà phòng sạch cần.
 • Vật liệu của thiết bị
 • Tính năng tiêu chuẩn của thiết bị
 • Kích thước của thiết bị
 • Tuân thủ về chống tĩnh điện
 • Các tính năng có sẵn khác

Chọn đúng thiết bị là rất quan trọng để duy trì một môi trường sạch, không bị ô nhiễm. Các thiết bị phòng sạch cần được làm bằng vật liệu dễ làm sạch, không bám bụi. Để đảm bảo nhà cung cấp thiết bị tuân thủ tiêu chí này, tốt nhất chúng ta nên đưa ra tất cả các yêu cầu bằng văn bản bao gồm cấp độ sạch - Class (phân loại ISO), ứng dụng của phòng sạch và các yêu cầu về chống tĩnh điện

thông số kỹ thuật ffu

Thông số kỹ thuật của FFU

Người mua sẽ nhận lại bản thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất / nhà cung cấp xác định rõ các thông số như: vật liệu, tính năng sản phẩm tiêu chuẩn, kích thước và bất kỳ tính năng tùy chọn nào khác có thể có sẵn. Sau đó bạn sẽ xem xét các thông tin về thông số kỹ thuật để xác định xem thiết bị có phù hợp không.

Thiết bị phòng sạch cần có thiết kế hợp lý

 • Khi chọn thiết bị phòng sạch, bạn nên chọn vật liệu có thể cung cấp mức độ sạch đáp ứng các yêu cầu của ISO 14644-4.
 • Đánh giá mức độ phù hợp của thiết bị phòng sạch về độ sạch của các hạt trong không khí là rất tốt đối với các thiết bị làm sạch không khí
 • Việc lựa chọn vật liệu sử dụng của thiết bị là rất quan trọng. Các thiết bị cần phải có thiết kế nhẵn, có thể làm sạch, không bám bụi và ít thải ra hạt.
 • Trong một số điều kiện cụ thể, thiết bị trong phòng phải có bề mặt nghiêng.
 • Tủ lưu trữ, tủ đựng quần áo và ghế dài, và các đồ nội thất khác trong phòng thay đồ nên sử dụng thép không gỉ hoặc laminate đặc. Chỗ ngồi phải có lớp phủ không hấp thụ các hạt và lớp bọc bằng nhựa.

Khả năng làm sạch của thiết bị phòng sạch

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho phòng sạch là khả năng làm sạch. Vật liệu được chọn phải có khả năng chịu được các hóa chất khắc nghiệt cần thiết để khử trùng môi trường. 

Dispensing Booth Với kết cấu thép không gỉ

Hoàn thiện thiết kế một cách trơn nhẵn, đặc biệt khu vực làm việc của thiết bị không được có các góc cạnh, có thể thiết kế kiểu vòng cung ở những khu vực giao nhau. Vật liệu bằng thép không gỉ, thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện sẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất chống lại ăn mòn do dung dịch tẩy rửa gây ra. Chú ý rằng, nhiều chất khử trùng có thể gây hư hỏng cho các sản phẩm làm bằng vật liệu dễ vỡ, chẳng hạn như acrylic, PVC, polycarbonate, laminate áp suất cao và các sản phẩm tổng hợp khác.

Thay thế và bảo trì

Khi mua một thiết bị, chúng ta cần tính đến khả năng thiết bị bị hỏng hoặc bảo trì, thay thế. Nếu thiết bị bị hỏng, chúng ta cần đảm bảo rằng mình sẽ có một bản dự phòng. Do đó, tốt nhất bạn nên đặt mua các phụ tùng thay thế quan trọng cùng với lần mua ban đầu. 

Cần yêu cầu nhà cung cấp của bạn về kiểu dáng và mẫu mã của từng bộ phận của thiết bị và danh sách các phụ kiện thay thế đầy đủ. Chúng ta cũng cần biết thời gian hoạt động, sử dụng của từng phụ kiện.

Điều này sẽ đảm bảo không bị cạn kiệt nguồn phụ tùng thay thế trong tương lai.

Thiết bị phòng sạch gồm những gì

Chất lượng và chi phí 

Các doanh nghiệp hiện nay đều có áp lực rất cao về giá thành của sản phẩm, nhưng chúng ta cần phải cân nhắc cả chi phí vận hành ban đầu của thiết bị và chi phí bảo trì lâu dài của nó. Các thiết bị có chất lượng cao sẽ có giá cao hơn, nhưng về lâu dài, thiết bị chất lượng cao hơn sẽ sử dụng được lâu dài hơn, ít hỏng hóc và tiết kiệm năng lượng hơn. Hơn nữa các thiết bị chất lượng cao sẽ đảm bảo vấn đề tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn, không gây ảnh hưởng xấu tới sản phẩm của bạn. 

Chúng ta đều biết rằng, mọi sản phẩm đều có mức giá tương xứng với công dụng của nó. Vậy nên khi lựa chọn thiết bị, cần phải cân đối giữa nhu cầu sử dụng và mức ngân sách cho thiết bị mà người sử dụng có thể bỏ ra.

Tại Thiết bị phòng sạch VCR, với mong muốn nhà máy nào cũng có thể sử dụng phòng sạch. Các thiết bị phòng sạch từ chúng tôi đều có chất lượng tốt với mức chi phí mà bạn bỏ ra là tốt nhất. Nếu đang quan tâm các thiết bị cho phòng sạch thì đừng ngần ngại liên hệ tới các số hotline của VCR để được tư vấn ngay.

Xem thêm: Top 10 Thiết bị phòng sạch thường dùng

Brian
 

Bài viết mới nhất