Pass Box là gì? Nguyên lí hoạt động và ứng dụng của Pass Box trong phòng sạch.

  • 12 Tháng 12, 2020

Nếu bạn đã biết đến phòng sạch, chắc hẳn bạn đã nghe qua về Pass Box. Hoặc nhiều người vừa bước chân vào phòng sạch và nghe đến Pass Box. Vậy nên qua bài viết này VCR sẽ giới thiệu cho các bạn biết Pass Box là gì? Pass Box trong tiếng Việt được gọi như thế nào và ứng dụng tổng quát của nó nhé.

Pass Box là gì?

Pass Box – Hộp chuyển hàng phòng sạch là một loại thiết bị phụ trợ của phòng sạch, thường ở dạng hình hộp, có 2 cửa không mở đồng thời, dùng để chuyển các vật dụng nhỏ giữa phòng sạch và phòng không sạch hoặc giữa 2 phòng sạch có cấp độ khác nhau, mục đích để giảm số lần mở cửa trong phòng sạch, và giảm ô nhiễm đến mức tối thiểu cho phòng sạch.

Pass Box trong Tiếng Việt được gọi như thế nào?

Vì phòng sạch du nhập vào Việt Nam cũng chưa quá lâu, do đó các tên Việt hóa của Pass Box còn khá nhiều và chưa thống nhất được tên gọi cho thiết bị này. Vì thế nên khi tìm hiểu về Pass Box chúng ta thường gặp rất nhiều cái tên liên quan đến Pass Box. VCR sẽ liệt kê các tên Việt hóa thường sử dụng để các bạn biết rõ hơn qua đó tránh cho các bạn những hiểu lầm về thiết bị này.

Mặc dù Pass Box vẫn là cái tên chúng ta dùng nhiều nhất. Nhưng khi Việt hóa thì lại có khá nhiều cái tên, và cái tên đầu tiên đó là “Tủ truyền”. Tuy nhiên, cái tên được sử dụng nhiều nhất hiện nay là “Hộp chuyển hàng phòng sạch” và cái tên này cũng là cái tên mà VCR đang sử dụng khi “Việt hóa” Pass Box.

Ngoài ra còn rất nhiều cái tên khác như: “Tủ đưa hàng phòng sạch”, “Tủ đưa đồ phòng sạch”, “Hộp trung chuyển đồ phòng sạch”, “Hộp chuyển đồ phòng sạch”, “Hộp chuyển hàng phòng sạch”, “Cửa đưa hàng phòng sạch”, “Cửa đưa đồ phòng sạch”, “Buồng trung chuyển đồ”, “Hộp chuyển mẫu”, v.v… Có khá nhiều cái tên nhưng chung quy lại nó cũng chỉ nói lên sự luân chuyển đồ vật, hàng hóa từ phòng này qua phòng khác ở một công trình sạch.

Phân loại Pass Box

Pass Box được phân thành 2 loại chính:

1. Static Pass Box

Hay còn gọi là Hộp chuyển hàng phòng sạch tiêu chuẩn. Static Pass Box có các công dụng cơ bản của một Pass Box đó là chuyển các đồ vật, hàng hóa qua các phòng và có thêm đèn UV để diệt khuẩn các đồ vật trước khi đưa vào phòng sạch. Và nó thường được sử dụng ở hai phòng sạch có cấp độ sạch tương đương với nhau.
Static Pass Box có hai loại: Loại thứ nhất sử dụng khóa liên động cơ và loại thứ hai sử dụng khóa liên động điện tử.

Static pass box VCR500SP

Hình ảnh: Static Pass Box VCR-500SP

2. Dynamic Pass Box

Dynamic Pass Box còn được gọi là Hộp chuyển hàng tự làm sạch. Nó có các bộ phận chuyên dụng để làm sạch và thổi bụi hàng hóa, đồ vật đưa vào một cách triệt để sau đó mới đưa vào phòng sạch. Dynamic Pass Box thường được sử dụng ở hai phòng sạch có độ sạch khác nhau hoặc giữa phòng sạch và phòng không sạch.

Dynamic Pass Box VCR 600DP

Hình ảnh: Dynamic Pass Box - Pass Box tự làm sạch

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa Dynamic Pass Box và Static Pass Box

Phân loại Pass Box

Nguyên lý hoạt động của Pass Box

1. Nguyên lý hoạt động Static Pass Box:

+ Đối với Static Pass Box khóa cơ: Khóa liên động bên trong được thực hiện bằng hình thức cơ học, khi một cửa được mở thì cửa kia không thể mở được, phải đóng cửa kia trước khi mở cửa còn lại.

+ Đối với Static Pass Box khóa điện tử: Sử dụng mạch điện tử tích hợp bên trong, khóa điện tử, bảng điều khiển, đèn báo, vv, … Khi một trong các cửa được mở, đèn báo mở cửa còn lại không sáng, báo cửa không mở được. Khi cửa được đóng lại, khóa điện tử khác bắt đầu hoạt động và đèn báo sẽ sáng, cho biết cánh cửa kia có thể mở được.

+ Khi đưa đồ vật, hàng hóa vào, đóng cửa lại và bật đèn UV chờ trong khoảng 15 phút để diệt bớt vi khuẩn sau đó mới đưa vào phòng sạch.

Video: Pass Box - Khóa liên động cơ

Xem thêm các video về Pass Box và các thiết bị phòng sạch khác tại đây

2. Nguyên lý hoạt động Dynamic Pass Box:

Khi đồ vật hàng hóa được đưa vào, nó sẽ thổi bụi bằng không khí sạch được lọc bởi Hepa Filter. Sau đó ổn định và bật đèn UV để diệt khuẩn trong thời gian nhất định rồi mới đưa vào phòng sạch.
VCR sẽ gửi đến các bạn các bài viết về nguyên lý hoạt động của Static Pass Box và Dynamic Pass Box, nhớ theo dõi nhé.

Ứng dụng của Pass Box

Pass Box đi liền với phòng sạch, hầu như công trình phòng sạch nào cũng cần phải có Pass Box. Do đó nó có thể ứng dụng được ở tất cả các lĩnh vực cần đến phòng sạch. Hiện tại chúng ta có thể biết đến các lĩnh vực ứng dụng phòng sạch nhiều như: Phòng sạch Điện tử, Phòng sạch Dược phẩm, Phòng sạch Bệnh viện, Phòng sạch Thí nghiệm, Phòng sạch Thực phẩm, … Và càng ngày sẽ càng có nhiều lĩnh vực ứng dụng phòng sạch hơn nữa, kéo theo việc sử dụng Pass Box sẽ ngày càng nhiều.
 

Bài viết mới nhất