Tấm Panel cách nhiệt là gì ? Một số đặc điểm của tấm Panel cách nhiệt

 • 03 Tháng 10, 2021

Hiện nay Panel cách nhiệt là một loại vật liệu vô cùng phổ biến trong các công trình xây dựng nhà xưởng, phòng sạch,... vì những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy Panel cách nhiệt là gì? Nó có những đặc điểm đặc biệt gì? Hãy để VCR giới thiệu cho bạn qua bài viết sau đây nhé!

Tấm panel cách nhiệt là gì?

Panel cách nhiệt (Panel EPS,Panel PU, tấm Panel Glass Wool và Panel Rockwool… ) là một vật liệu phổ biến trong xây dựng. Có tác dụng cách âm, cách nhiệt, chống nóng hiệu quả. Vật liệu này được cấu tạo từ 3 lớp gồm:

 • 2 lớp tôn lạnh mạ kẽm
 • Lớp xốp EPS, PU, xốp rockwool, glasswool cách âm, cách nhiệt, chống nóng.

Hai lớp ngoài là lớp tôn, màu sắc đa dạng mang lại tính thẩm mỹ cao. Lớp ở giữa có thể là xốp PU, xốp EPS, bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt, chống cháy và cách âm cực kì tốt.

Nhìn chung, các loại tấm Panel cách nhiệt có nhiều độ dày, tỷ trọng khác nhau. Màu sắc tùy chọn theo sở thích và kích thước của nó cũng được cắt theo yêu cầu.

Tất cả các tấm Panel đều có gờ âm dương. Nên chúng ta chỉ cần một vài phụ kiện tôn Panel là có thể tiến hành lắp ghép. Khâu thi công vì thế mà tiến hành nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Ưu điểm của tấm panel cách nhiệt

Ưu điểm lớn nhất của các tấm panel cách nhiệt chắc chắn là khả năng cách nhiệt tuyệt vời của loại panel này. Với hệ số truyền nhiệt rất thấp từ 0.018 – 0.020 Kcal/m/oC, vật liệu này có thể làm giảm các hơi nóng cũng như không bắt lửa, chịu được nhiệt độ cao (có thể lên đến 120 °C) trong thời gian từ 15 đến 20 phút. Để được sử dụng phổ biến, ngoài ưu điểm vượt trội về khả năng cách nhiệt thì loại panel này còn có những tính năng khác như sau:

 • Đặc tính cách âm, chống cháy và giữ nhiệt vượt trội
 • Độ bền cao, thi công lắp đặt dễ dàng
 • Đảm bảo an toàn chống cậy phá, đột nhập, chống thấm nước tốt
 • Giá thành rẻ, chi phí nhân công thi công lắp đặt thấp
 • Có thể tái sử dụng và thay đổi kết cấu nếu muốn
 • Tính thẩm mỹ cao, nhiều màu sắc đa dạng

Phân loại các loại tấm Panel cách nhiệt

Đặc điểm để phân biệt các tấm Panel cách nhiệt với nhau chính là lớp vật liệu ở giữa của sản phẩm. Và hiện nay, trên thị trường có 3 loại tấm panel chính đó là:

 • Tấm panel Rockwood ( panel bông khoáng).
 • Tấm panel EPS.
 • Tấm Panel PU.
 • Tấm Panel oxit magie

1. Tấm panel Rockwood:

Tấm panel bông khoáng ( hay còn gọi là Panel Rockwood) là vật liệu được sản xuất từ sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ đá, đất sét, xỉ… Về thành phần hóa học chủ yếu, bông khoáng được sản xuất từ quặng đá Bazan và đá Dolomite nung chảy ở nhiệt độ cao. Các sợi bông được ép thành tấm, cuộn, dạng ống có khả năng cách nhiệt, cách âm. Các sản phẩm từ bông khoáng có thể chịu nhiệt lên tới 850 độ C.

Panel bông khoáng

Cấu tạo của Panel bông khoáng

Bề mặt lớp trên, lớp dưới: 

Sử dụng tấm tôn mạ màu, mạ kẽm, có độ dày là 0.4-0.8mm. Căn cứ vào yêu cầu cụ thể của khách hàng, có thể sử dụng tấm tôn mạ màu hoặc tấm tôn mạ kẽm. Tấm tôn ban đầu được đưa qua máy cán, cán thành hình sau đó được chuyển sang xưởng bông khoáng để ghép thành sản phẩm.

Lõi bông khoáng:  

Sử dụng những tấm bông khoáng có tỷ trọng 120kg/m3 được xếp đan xen nhau. Sợi bông khoáng chạy vuông góc với bề mặt trên, dưới của tấm panel, đồng thời được kết nối chặt chẽ với nhau, và được chèn chặt vào toàn bộ tấm panel theo chiều dọc và chiều ngang. Giữa các tấm bông khoáng với nhau và giữa tấm bông khoáng với các tấm tôn bên trên, bên dưới được liên kết với nhau thành khối hoàn chỉnh thông qua keo tạo bọt cường độ cao. Sử dụng công nghệ sản xuất tinh vi, đảm bảo giữa khối bông khoáng cách nhiệt có tỷ trọng cao với bề mặt bên trong các tấm kim loại với độ bám dính rất tốt. Như vậy khiến cho tấm panel bông khoáng có độ cứng rất cao.

2. Tấm panel PU

Panel PU là loại vật liệu có cấu tạo 3 lớp tương tự như tấm panel glasswool. Tuy nhiên, vật liệu chính ở lớp giữa sẽ là hợp chất PU. Một hợp chất được tạo thành từ Polyol và Polymethylene, Polyphenyl, isocyanate. 

Cấu tạo của tấm panel PU bao gồm:

 • Lớp ngoài cùng bằng tôn mạ kẽm với màu sắc đa dạng. Lớp tôn này có độ dày từ 0.4mm đếm 1.0mm.
 • Lớp giữa là mút xốp hay còn gọi là PU Foam, có khả năng chống cháy. Có hệ số cách nhiệt hoàn hảo từ 0.019W/m.k – 0.020W/m.k

3. Tấm panel EPS

Panel EPS là loại sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường ngày nay. Phù hợp với mọi công trình nhờ ưu điểm giá thành rất rẻ. Cấu tạo chung của các tấm Panel EPS như sau:

 • Tỷ trọng tiêu chuẩn từ khoảng 15 – 16kg/m3
 • Độ dày tấm từ 50 đến 225mm
 • Độ dài tiêu chuẩn từ 2 đến 8m. Có thể đặt hàng sản xuất kích thước phi tiêu chuẩn theo yêu cầu.
 • Hệ số truyền nhiệt ổn định trong khoảng 0.035 Kcal/m.h.oC
 • Lực kéo nén: P=3.5kg/cm2
 • Lực chịu uống: P=6.68kg/m2
 • Hệ số hấp thụ: 710 mg/m2.s

4. Panel oxit magie

Panel oxit magie còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Magnesia, Magnesium oxide và có nhiệt độ nóng chảy tại 2852 độ C là vật liệu kết dính magnesium có tính năng ổn định được tạo thành bởi hệ thống gồm 3 chất magie oxit, magie clorua, và nước được xác định với tỷ lệ cho trước được trộn thêm chất biến tính.

Panel oxit maige

Tấm panel magie oxit là vật liệu trang trí không cháy kiểu mới lấy lưới sợi thủy tinh Alkaline làm vật liệu gia cường, lấy vật liệu nhẹ làm lõi hỗn hợp. Sản phẩm này được gia công bằng công nghệ sản xuất đặc biệt và có đặc điểm như chống cháy, chống thấm, không vị, không độc, không đông, không ăn mòn, không bị nứt, không biến dạng, không cháy, độ bền cao và nhẹ, thi công thuận tiện và tuổi thọ sử dụng lâu dài. Sản phẩm này có tính năng đặc thù phù hợp với các sản phẩm cùng loại trên toàn quốc.

Ứng dụng của panel cách nhiệt

Panel cách âm cách nhiệt được ứng dụng trong xây dựng công trình dân dụng:

Các loại panel cách âm cách nhiệt được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng bởi vì các đặt tính ưu việt của chúng như cách âm cách nhiệt hiệu quả, chống cháy tốt.

Ứng dụng làm vách ngăn:

 • Vách ngăn văn phòng yêu cầu hiệu quả cách âm cao. Giúp ngăn cách giữa các phòng ốc trong các văn phòng của các doanh nghiệp nhằm phân cấp hoặc tách biệt chức năng của các phòng ban.
 • Vách ngăn panel này yêu cầu cao về yếu tố cách âm, vì vậy sử dụng panel cách âm cách nhiệt là vô cùng hợp lý và tối ưu về mặt chi phí.

Ứng dụng cách nhiệt mái:

Các loại panel, đặc biệt là panel EPS thường được ứng dụng làm trần thả trong các công trình văn phòng, nhà ở. Nhờ các ưu điểm cách âm cách nhiệt và khối lượng rất nhẹ. Nên được ứng dụng rất phổ biến trong việc cách nhiệt trần.

Ứng dụng trong công trình công nghiệp:

Ứng dụng panel cách nhiệt

Các loại panel được ứng dụng phổ biến nhất trong các công trình công nghiệp. Nhất là trong việc thi công nhà xưởng, nhà tiền chế. Bởi lẽ thi công nhà xưởng bằng các loại panel này mang lại lợi ích lớn như tiết kiệm chi phí, thi công nhanh chóng..v.v

UZI

Bài viết mới nhất