Hepa Filer và Ulpa Filter - Điểm khác biệt là gì?

Hepa Filter là bộ lọc khí có hiệu suất cao trong khi Ulpa Filter là bộ lọc có hiệu suất cực cao có thể lọc được các hạt kích thước siêu nhỏ.

Hepa FilterUlpa Filter ngăn không cho bụi và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập phòng sạch. Mặc dù chúng giống nhau về nhiều mặt, nhưng có một số điểm khác biệt cơ bản khiến việc chọn loại lọc phù hợp là một quyết định quan trọng đối với người thiết kế phòng sạch.

Nếu như bạn làm việc trong một phòng sạch, bạn đã biết tầm quan trọng của việc giữ cho nó khỏi các hạt bụi gây ô nhiễm. Bụi bẩn thoát ra ngoài và các hạt khác có thể dẫn đến các vấn đề lớn như việc hỏng hóc thiết bị hay là làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cần độ sạch cao.

Vậy bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt chính giữa Hepa FilterUlpa Filter nhé.

Kích thước của các hạt mà Hepa Filter và Ulpa Filter lọc được

Các bộ lọc HEPAULPA được phân loại theo xếp hạng hiệu quả lọc, cuối cùng được xác định theo nhiều tiêu chuẩn và phân loại quốc tế.

Dưới đây là minh họa sự khác biệt về hiệu quả lọc giữa Hepa FilterUlpa Filter:

  • Hepa Filter : Hiệu suất 99,97% để loại bỏ các hạt bụi có đường kính 0,3 µm hoặc lớn hơn 
  • Ulpa Filter : Hiệu quả 99,9995% để loại bỏ các hạt bụi có đường kính 0,12 µm hoặc lớn hơn 

Hình ảnh: Bộ lọc Hepa giấy có vách

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn thì mời bạn đọc bài viết Phân loại lọc khí trong phòng sạch

Cả hai đều có thể dùng để loại bỏ các hạt bụi có kích thước nhỏ, nhưng bộ lọc Ulpa có lợi thế hơn bộ lọc Hepa một chút về khả năng lọc được các hạt nhỏ hơn.

Nhìn qua thì có vẻ như không có nhiều sự khác biệt, nhưng đối với nhu cầu của phòng sạch, đó là một sự khác biệt lớn. Bộ lọc sử dụng ba cách chính để lọc các hạt: Lọc, tác động quán tính và khuếch tán. Các hạt có kích thước 0.4 micron hoặc lớn hơn dễ dàng bị giữ lại bởi cả hai bộ lọc thông qua lực quán tính.

Các hạt có kích thước nhỏ hơn 0,1 micron bị giữ lại thông qua sự khuếch tán, nhưng rất khó để bẫy các hạt giữa hai kích thước này (từ 0,1 – 0,4 micron) một cách hiệu quả và đây là lúc hiệu quả của bộ lọc Hepa giảm xuống. Các hạt giữa các kích thước đó quá lớn khiến cho nó không bị ảnh hưởng bởi khả năng khuếch tán và nhỏ hơn các hạt bị ảnh hưởng bởi lực quán tính.
Các nhà khoa học đã thiết kế Ulpa Filter để lọc các hạt trong phạm vi này một cách cụ thể và do đó nó có đánh giá hiệu quả tổng thể cao hơn Hepa Filter .

Hình ảnh: Một loại Ulpa Filter

Cách hoạt động của Hepa Filter và Ulpa Filter

Hệ thống sưởi và làm mát ống gió tự nhiên thu gom bụi và mảnh vụn. Ngay cả khi dọn dẹp thường xuyên, phòng sạch cũng không thể để bụi thoát ra và bám vào các bộ phận điện tử, máy móc, v.v. Hepa Filter và Ulpa Filter hoạt động theo cách tương tự như bộ lọc được sử dụng trong lò nung và thiết bị xoay chiều, chỉ là ngăn chặn các chất gây ô nhiễm hiệu quả cao hơn nhiều.
Hepa Filter (Bộ lọc hiệu suất cao) và Ulpa Filter (Bộ lọc hiệu suất cực cao) sử dụng lớp sợi dày đặc để tạo ra một mạng lưới có khả năng giữ các hạt lại, nhưng vẫn cho phép luồng không khí đi qua lọc. Chúng thường được sử dụng trong phòng sạch để giữ an toàn cho các thiết bị điện tử và giữ không cho các mầm bệnh như vi khuẩn xâm nhập.

Bộ lọc nào phù hợp với bạn?

Đối với nhiều phòng sạch, Hepa Filter là đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Chúng lọc phần lớn các hạt và có thể làm giảm sự nhiễm bẩn cho các phần tử trong phòng sạch.
Nếu phòng sạch của bạn yêu cầu các cấp độ sạch cao và chống ô nhiễm nghiêm ngặt hơn, thì Ulpa Filter đáp ứng được và thường vượt quá những nhu cầu đó. Loại này thường được sử dụng cho  các phòng sạch sinh học  để đảm bảo không có sự lây nhiễm chéo mầm bệnh.

Có thể bạn muốn biết: Thời điểm cần thay thế bộ lọc Hepa, Ulpa cho phòng sạch

Bài viết mới nhất