Lựa chọn Panel cho nhà máy Dược phẩm

Tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn mà rất nhiều doanh nghiệp dược phẩm muốn đạt được. Nhưng để đạt được tiêu chuẩn này không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều kiến thức và tay nghề cao ngay từ việc thi công nhà máy. 
Để xây dựng một nhà máy Dược phẩm hiện nay, chúng ta không thể không nhắc đến Panel - một vật liệu xây dựng phòng sạch phổ biến. Bài viết này VCR sẽ cùng bạn tìm hiểu cách lựa chọn panel trong nhà máy dược phẩm sao cho đúng và một số lưu ý khi thi công panel phòng sạch dược phẩm.

1. Phân loại tấm panel sử dụng trong nhà máy Dược phẩm

Phân loại Sandwich Panel :

Tấm Panel thường được phân loại theo các chất liệu như: Panel Oxit Magie, Panel bông khoáng, Panel xốp polystyrene, Panel giấy tổ ong và nhôm tổ ong. Nhưng các chất liệu như giấy tổ ong, nhôm tổ ong và Panel xốp polystyrene không được chấp nhận vì không thể tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy. Việc sử dụng các loại Panel với khả năng truyền nhiệt tốt sẽ làm cho nhiệt độ ở mặt khác của tấm Panel nhanh chóng vượt quá 300 ℃, không đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, ở một số khu vực, tấm Panel polystyrene với chất chống cháy có thể được sử dụng.

Panel phòng sạch dược phẩm

Phân loại phương pháp sản xuất Panel : 

Panel sẽ được sản xuất bằng 2 cách là sản xuất thủ công và sản xuất công nghiệp. Hiện nay hầu hết các panel thủ công đều có độ bền ngang với panel chế tạo bằng máy công nghiệp. Tuy nhiên, panel bông khoáng phải được làm thủ công vì khi làm bằng máy sẽ không giữ được độ bền. Panel sản xuất thủ công sẽ thường có giá cao hơn so với các loại panel làm bằng máy nhưng chất lượng của tấm Panel thủ công thì luôn được đảm bảo.

2. Lựa chọn tấm Panel cho nhà máy dược phẩm

Ngày nay, các công ty dược phẩm thường chọn panel oxit magie để xây dựng nhà xưởng vì vật liệu này có sức bền và khả năng chống cháy cao. Tuy nhiên, đối với những khu vực có khí hậu lạnh, hệ thống sưởi trong nhà máy kém sẽ gây ra việc hiệu quả giữ nhiệt kém, đặc biệt là trần nhà sẽ xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Một số Panel chất lượng kém có thể bị bong tróc khỏi trần hoặc tường.

Các công ty muốn tiết kiệm chi phí cũng có thể áp dụng các giải pháp sau: hành lang, lối đi chính dành cho người đi bộ, lối thoát hiểm, khu vực dễ cháy nổ thì sử dụng panel oxit magie. Còn các khu vực khác có thể sử dụng các loại Panel rẻ hơn nhưng vẫn sẽ đảm bảo được độ an toàn cần thiết. Như thế sẽ giúp được các doanh nghiệp dược phẩm tiết kiệm chi phí khi xây dựng phòng sạch bằng panel.

3. Phương pháp và yêu cầu thi công panel phòng sạch dược phẩm

Một số lưu ý khi thi công panel phòng sạch dược phẩm.

Lắp đặt Panel phòng sạch Dược phẩm

1. Trước khi lắp đặt, cần làm sạch ống dẫn khí, vị trí trong khu vực lọc và loại bỏ tất cả các vật dụng không liên quan đến việc xây dựng phòng sạch.

2. Nhà thầu thi công sẽ vẽ các bản thiết kế phụ cụ thể dựa trên bản vẽ thiết kế chính. Nội dung bao gồm bản vẽ bố trí trần Panel, bản vẽ bố trí tường panel, các sơ đồ liên quan và các thông số kỹ thuật được xác nhận bởi cả hai bên theo yêu cầu thực tế.

3. Khi tấm panel được vận chuyển khỏi nhà máy, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ như đóng gói đúng cách và xử lý một cách cẩn thận để tránh các tác động cho lớp bề mặt trong quá trình vận chuyển. Nơi bảo quản tấm panel và các phụ kiện khác phải khô, sạch, bằng phẳng và được đặt chắc chắn, cần được bao bọc và bảo vệ xung quanh nơi quản lý nếu có điều kiện. Việc xếp chồng các tấm panel phải gọn gàng và đồng đều, chiều cao xếp chồng không quá 2,0 mét.

4. Sau khi tấm panel được giao đến công trường cần cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn sản phẩm và các giấy tờ liên quan, hoàn tất các thủ tục kiểm tra. Bề mặt tấm Panel không được có vết xước, kích thước hình học đáp ứng yêu cầu của bản vẽ thiết kế. Nếu có vết xước, nhà thầu sẽ tiến hành xử lý kỹ thuật sau khi loại bỏ lớp màng bảo vệ.

5. Không được xé bỏ lớp màng bảo vệ bằng nhựa trên bề mặt của các tấm vách panel trong quá trình lắp đặt, đồng thời không được gây va chạm hoặc dẫm chân lên bề mặt của chúng. Các phụ kiện và các vật liệu khác nhau phải được kiểm tra nghiêm ngặt về thông số kỹ thuật, hiệu suất và tính toàn vẹn. Đồng thời nghiêm cấm không sử dụng các phụ kiện không đủ tiêu chuẩn hoặc bị hư hỏng.

6. Tất cả các khe hở lắp đặt trong khu vực phòng sạch sẽ phải được bịt kín bằng keo silicon, trước khi dán keo, các khe hở lắp đặt phải được làm sạch nghiêm ngặt để loại bỏ tạp chất và vết dầu đảm bảo rằng chất dán được đặc, tránh bị rơi ra và tích tụ bụi. Bề mặt của keo silicon phải mịn và không có nếp nhăn.

7. Công trình sau khi hoàn thành cần được thu dọn vệ sinh hằng ngày để giữ cho công trình được lâu bền.

Lắp đặt và thi công tấm panel phòng sạch dược phẩm

Việc lắp đặt panel nên được thực hiện sau quá trình xây dựng phòng sạch cơ bản hoàn thành, các bộ phận chính như hệ thống thông gió, hệ thống điện gần như hoàn thiện. Trong quá trình lắp đặt, máy cắt và các loại máy móc, phụ kiện lắp đặt, mặt bằng thi công cần được vệ sinh và lau chùi sạch sẽ bất cứ lúc nào. Theo trình tự lắp đặt, cần lắp đặt tường trước khi lắp đặt trần.

Thi công tường Panel phòng sạch dược phẩm

Thi công tường phòng sạch dược phẩm

- Đặt đường thẳng theo sơ đồ bố trí của vách ngăn panel. Các góc của bức tường phải được kết nối theo chiều dọc và sai số đường chéo của căn phòng đặt ra phải nhỏ hơn 1%.

- Dọn sạch mặt bằng theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo không có bụi.

- Độ thẳng đứng của việc lắp đặt tấm panel tường phải được hiệu chỉnh bằng đường sức từ tính theo phương thẳng đứng và độ lệch không được lớn hơn 1%. Để tránh sai số tích tụ gây ra nghiêng và xoắn tấm panel tường, khe hở giữa các tấm này cần được kiểm soát chặt chẽ trong vòng 2,5mm giữa mặt trên và mặt dưới phải được giữ đều nhau.

- Khi hàn nhôm hồ quang bên trong các góc được hình thành bởi kết nối giữa tường và trần nó lên được làm sạch trước. Góc tạo bởi tường và trần phải được bịt kín bằng keo xây dựng. 

- Các bộ phận xây dựng phải hợp tác với nhau để xác định kích thước mở và vị trí của ổ cắm công tắc.

Thi công trần panel phòng sạch dược phẩm

- Trong quá trình lắp đặt, đầu tiên xác định vị trí kết nối và cố định của kết cấu kiện ba chiều như dầm treo, neo, dầm mái cần nâng và các điểm nâng gia cố theo bản vẽ bố trí thiết kế thứ cấp, như sau: 

  • Các sườn treo là 1,2m bố trí nên theo chiều dọc và chiều ngang. 
  • Dầm mái được cố định bằng vít nở dây φ10mm bên trong, đầu kia của sườn treo được liên kết với bu lông măng sông mạ kẽm và dầm treo giấu kín mạ kẽm chuyên dụng để điều chỉnh độ phẳng của mái.

- Nên lắp trần theo hướng của căn phòng, khe hở chỉ nên duy trì trong khoảng 2-3mm và mặt trên liên kết với các dầm chìm bằng đinh tán  0,5m để liên kết lẫn nhau được chắc chắn.

- Ngoài việc treo dầm theo chiều rộng, cần tăng cường chiều dài và dùng thép hình chữ C chuyên dụng để tăng cường cho dầm treo và mái tôn được kết nối bằng vít đuôi bồ câu, và sau đó các sườn treo dây nịt sẽ được sử dụng để nâng lên.

- Sau khi hoàn thành việc xây dựng tấm trần, các công việc tiếp theo phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cho việc thi công trần và nghiêm cấm việc gia công và sản xuất với quy mô lớn trên tấm trần.

Xem thêm: Quy trình thi công phòng sạch và các lưu ý khi lắp đặt Panel phòng sạch
 

Bài viết mới nhất