Màng lọc HEPA là gì? Phân loại màng lọc HEPA

Khi nhắc đến phòng sạch không thể không nhắc đến màng lọc HEPA. Tuy nhiên về định nghĩa cũng như cách phân loại màng lọc như thế nào không phải ai cũng biết. Vì vậy bài viết hôm nay VCR sẽ giới thiệu cho bạn biết màng lọc HEPA là gì nhé!

Mục lục

Màng lọc HEPA là gì?

Các loại màng lọc HEPA cơ bản

Ứng dụng của màng lọc khi HEPA

Màng lọc HEPA là gì?

HEPA là công nghệ được phát triển vào những năm 1940 để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Về cơ bản, màng lọc HEPA có cấu tạo bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc). Do đó màng lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được như lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói.

màng lọc hepa là gì

Cấu tạo

Màng lọc HEPA thường có cấu tạo gồm 4 lớp khác nhau: màng lọc thô, màng lọc hỗn hợp, màng lọc khử mùi, và màng lọc khử bụi. Mỗi màng lọc đều có công dụng khác nhau và đều mang đến kết quả lọc sạch cũng như triệt mùi hiệu quả.

Chức năng

Công dụng lớn nhất của màng lọc này vẫn là lọc sạch không khí, giúp mang lại cho chúng ta một không gian sạch, không còn tạp chất hay những mùi hôi khó chịu nữa. Màng lọc này có thể giữ được những hạt bụi chỉ có 0,3 micromet kích thước, loại bỏ 99.9% tạp chất bẩn trong không khí có khả năng gây hại đến sức khỏe con người. 

Nguyên lý hoạt động

Màng Hepa có thể chặn và lọc được các loại hạt rất nhỏ, kể cả bụi. Lớp bụi khi được hút vào máy lọc sẽ bị chạm vào màng lọc thô của Hepa, tiếp đế sẽ được cuốn vào màng lọc hỗn hợp. Tại màng hỗn hợp này sẽ diễn ra bốn quá trình: lọc bụi vàng - lọc khí Aldehyde - khử mùi - lọc mùi, sau khi 4 bước này kết thúc thì bụi lại được dẫn đến màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối.

Các loại màng lọc HEPA cơ bản

Màng lọc HEPA sẽ lọc các hạt bụi bẩn, trả lại môi trường trong lành, sạch sẽ và không còn bụi bẩn. Hiện nay trên thị trường có 2 loại màng lọc HEPA cơ bản đó là HEPA kiểu Separator và màng lọc HEPA Mini Pleat.

Màng lọc HEPA kiểu Separator

Màng lọc HEPA kiểu Separator có độ dày khoảng từ 150 đến 292 mm. Với độ dày ở tấm khoảng 150 mm có thể khẳng định rằng màng lọc HEPA kiểu Separator có độ dày vừa phải, phù hợp cho thiết kế phin lọc gắn tại miệng gió với độ cao trần khoảng 450 mm. Đối với những màng lọc HEPA kiểu Separator có độ dày khoảng 292 mm thì đây là màng lọc phù hợp để lắp tại các trung tâm AHU hay đường gió hồi, độ cao của trần khoảng 600 mm và lắp tại miệng gió.

Loại màng HEPA kiểu Separator này có tốc độ gió khá lớn, khi lắp đặt tại các phòng sản xuất như sản xuất dược phẩm thì nên hạn chế tốc độ gió vì nếu như tốc độ gió lớn chúng sẽ gây tác dụng ngược lại và sản sinh ra bụi, có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất. Loại màng lọc HEPA kiểu Separator này thường có giá thành khá cao so với các loại màng lọc thông thường khác.

Màng lọc HEPA Mini Pleat

Màng lọc HEPA Mini Pleat có độ dày mỏng hơn so với màng lọc HEPA kiểu Separator, màng lọc HEPA Mini Pleat có độ dày khoảng 60 đến 100 mm với độ chênh áp tương đối thấp chỉ từ khoảng 80 đến 160 Pa. Màng lọc HEPA Mini Pleat sẽ có hai mặt lưới bảo vệ, giúp bảo vệ cho sản phẩm để không dễ bị ca chạm và làm hư rách màng lọc.

Màng lọc HEPA Mini Pleat được áp dụng trong môi trường khống chế tốc độ gió ở mức khoảng 0,45 m/s và áp dụng cho Lamilar Flow. Màng lọc HEPA Mini Pleat có chất liệu khá mỏng và có thể bị tụt áp rất thấp vì tuổi thọ của nó rất cao.

Ứng dụng của màng lọc khí HEPA 

Màng lọc HEPA có thể lọc những bụi bẩn từ trong không khí có kích thước nhỏ đến 0,3 mm chính vì thế nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong việc xây dựng phòng sạch ở những nơi cần vệ sinh an toàn như bệnh viện, y tế, công nghiệp, hàng hải, thí nghiệm,… những không gian có con người sinh sống. 

Ứng dụng của màng lọc khí HEPA

Ngoài ra màng lọc HEPA còn có thể lắp đặt trên ô tô, trong phòng thí nghiệm, tàu vận tải biển, những nơi cần bảo quản thực phẩm tươi sống và thiết bị ngành y tế… và thường màng lọc HEPA sẽ được lắp trên các máy lọc không khí. Màng lọc HEPA còn được ứng dụng để lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói… Theo nghiên cứu thì màng lọc HEPA có thể loại bỏ 99,99% phấn hoa, lông động vật và thậm chí là những vi khuẩn có trong không khí.

Bên cạnh những lợi ích trên thì màng lọc HEPA còn được sử dụng trên các máy bay hàng không hiện đại. Nó có thể giảm được sự lây lan của mầm bệnh trong không khí một cách tốt nhất, xóa tan sự lo lắng về hiệu quả và bảo trì hệ thống lọc không khí. Không khí trong một chiếc máy bay được lấy từ bên ngoài, lưu thông trong cabin và thoát ra ngoài qua các van xả ở đuôi máy bay. Còn đối với các phương tiện xe ô tô thì vẫn có trường hợp sử dụng màng lọc HEPA, tuy nhiên hiệu quả thì không thể bằng.

Xem thêm: Bộ lọc HEPA là gì? Ứng dụng của bộ lọc HEPA trong phòng sạch

UZI

Bài viết mới nhất