Những tiêu chí khi chọn bộ lọc không khí cho phù hợp

Bộ lọc là một vật tư quan trọng không thể thiếu trong các thiết bị làm sạch, do đó việc lựa chọn đúng bộ lọc là rất quan trọng. . Vậy có những yếu tố nào khi chọn bộ lọc khí mà bạn cần phải biết? Hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bộ lọc không khí là một vật liệu quan trọng trong phòng sạch để giữ cho phòng sạch luôn đạt hiệu suất hoạt động cao nhất. Có 4 chỉ tiêu đặc trưng chính để đánh giá bộ lọc không khí

  • Tốc độ lọc khí 
  • Hiệu quả lọc khí
  • Độ cản của bộ lọc khí
  • Khả năng giữ bụi của bộ lọc khí

Do đó, trong quá trình lựa chọn bộ lọc thô / bộ lọc hiệu quả trung bình / bộ lọc hiệu quả cao thì 4 thông số hiệu suất này là 4 tiêu chí quan trọng để lựa chọn bộ lọc.

Bộ lọc HEPA

Chọn bộ lọc có vùng lọc lớn

Trong cùng một diện tích mặt cắt ngang, thể tích không khí định mức cho phép càng lớn thì càng tốt, nó sẽ giúp làm tăng hiệu suất và giảm lực cản.

Đồng thời, việc tăng diện tích bộ lọc là cách hiệu quả nhất để kéo dài tuổi thọ của bộ lọc khí.

Kinh nghiệm cho thấy đối với những bộ lọc có cấu tạo giống nhau và cùng vật liệu lọc thì khi áp suất  cuối cùng được xác định, diện tích bộ lọc tăng lên 50% thì tuổi thọ của bộ lọc không khí được kéo dài thêm 70% đến 80%. Tuy nhiên, cấu trúc và điều kiện địa điểm của bộ lọc không khí cũng cần đến được xem xét trong khi tăng diện tích bộ lọc

Hiệu quả lọc khí

Khi thiết kế điều hòa không khí, đầu tiên phải xác định hiệu suất của bộ lọc không khí cấp cuối theo yêu cầu thực tế. Sau đó chọn bộ lọc sơ cấp đóng vai trò bảo vệ.

Việc lựa chọn bộ lọc sơ cấp cần được xác định bằng cách xem xét toàn diện các yếu tố như môi trường sử dụng, chi phí phụ tùng thay thế, tiêu thụ năng lượng vận hành và chi phí bảo trì.

Các bộ lọc không khí có mức hiệu suất khác nhau sẽ có hiệu suất đếm các hạt bụi có kích thước khác nhau.

Độ giảm áp suất của bộ lọc khí ( sức cản của bộ lọc)

Áp suất của bộ lọc khí chủ yếu ảnh hưởng từ a vật liệu lọc và cấu trúc của bộ lọc không khí. Khả năng chống tích tụ bụi của bộ lọc khí tăng lên. Khi chênh lệch áp suất tăng đến một giá trị nhất định, bộ lọc có thể đã bị thủng. Sức cản cuối cùng (hoặc độ giảm áp suất) liên quan trực tiếp đến tuổi thọ của bộ lọc không khí, phạm vi thay đổi thể tích không khí của hệ thống và mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống.

Các bộ lọc khí hiệu suất thấp thường sử dụng phương tiện lọc sợi thô có đường kính lớn hơn 10 Tm. Sức cản quả mức có thể thổi bay bụi trên bộ lọc không khí và gây ô nhiễm thứ cấp. Khi đó chênh lệch áp suất  không còn tăng và hiệu quả lọc bằng 0. Do đó, giá trị áp suất cuối cùng của bộ lọc G4 phải được giới hạn nghiêm ngặt.

Xem xét khả năng giữ bụi của bộ lọc khí

Khả năng giữ bụi của bộ lọc khí là một chỉ số liên quan trực tiếp đến tuổi thọ của máy. Trong quá trình tích tụ bụi của bộ lọc không khí, bộ lọc không khí hiệu suất thấp có nhiều khả năng cho thấy các đặc điểm của hiệu suất đầu tiên tăng và sau đó giảm xuống.

UZI
 

Bài viết mới nhất