Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

Bộ lọc HEPA và bộ lọc ULPA đều được sử dụng trong các hệ thống HVAC trong dược phẩm. Cả hai bộ lọc này đều được sử dụng để làm sạch không khí nhưng cả hai đều có sự khác biệt về hoạt động và hiệu suất giữa chúng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chúng khác nhau những gì nhé!

Bộ lọc Hepa và Ulpa

Khái niệm cơ bản về bộ lọc HEPA và ULPA

Hai bộ lọc không khí HEPA và ULPA đều được sử dụng trong tủ an toàn sinh học, sản xuất dược phẩm, sản xuất điện tử, lọc không khí trong phòng .

- Bộ lọc HEPA là bộ lọc không khí hiệu suất cao. 

- Bộ lọc ULPA là bộ lọc không khí có hiệu suất rất cao, có thể ngăn được các hạt siêu nhỏ. 

Cả hai bộ lọc này đều được thiết kế để loại bỏ các vật chất hạt nhỏ trong không khí như vi khuẩn, chất ô nhiễm và các hạt bụi khỏi không khí. 

Được chế tạo bằng công nghệ tương tự, cả bộ lọc HEPA và ULPA đều được tạo thành từ vô số sợi boron silicat có kích thước từ 0,5 micromet đến 2,0 micromet được định vị ngẫu nhiên khiến các chất gây ô nhiễm bám vào chúng thông qua lực hút tĩnh điện và các cơ chế vật lý khác. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA về hiệu quả lọc, công suất dòng khí, giá cả và tuổi thọ của chúng.

Xem thêm: Thời điểm cần thay thế bộ lọc Hepa và Ulpa

Một số sự khác biệt về bộ lọc Hepa và Ulpa

Bộ lọc Hepa

1.Hiệu quả lọc của Bộ lọc HEPA và ULPA

Một điểm khác biệt chính giữa bộ lọc HEPA  và bộ lọc ULPA là ở kích thước của các hạt mà chúng có thể loại bỏ. Trong khi bộ lọc HEPA có thể loại bỏ tới 99,97% chất gây ô nhiễm có đường kính nhỏ đến 0,3 micron, thì bộ lọc ULPA có thể loại bỏ 99,99% các hạt có đường kính 0,12 micron trở lên. Các bộ lọc HEPA tiêu chuẩn như HEPA C và HEPA J được cho là loại bỏ 99,99% các hạt có kích thước từ 0,2 micron đến 0,3 micron. Ngược lại, các bộ lọc ULPA loại K và F tiêu chuẩn được cho là loại bỏ 99,999% các hạt có kích thước từ 0,1 micron đến 0,3 micron. Do dó, bộ lọc ULPA có thể ngăn cản nhiều hạt hơn và nhỏ hơn bộ lọc HEPA.

2.Công suất luồng không khí của bộ lọc HEPA và ULPA

Sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA còn nằm ở khả năng di chuyển không khí qua bộ lọc. Vì phương tiện lọc của bộ lọc ULPA dày đặc hơn, lưu lượng không khí thấp hơn từ 20% đến 50% so với trong các bộ lọc HEPA có cùng kích thước.Do đó, lưu thông không khí thấp hơn trong các phòng hoặc tủ an toàn sinh học có bộ lọc ULPA và quạt gió tiêu thụ nhiều điện năng hơn để di chuyển không khí qua bộ lọc

3.Giá của bộ lọc HEPA và ULPA

Vì các bộ lọc ULPA có hiệu quả hơn trong việc lọc các chất gây ô nhiễm, chúng thường đắt hơn các bộ lọc HEPA, với chênh lệch chi phí phần trăm giữa các bộ lọc HEPA và ULPA là khoảng 30-35%.

4.Tuổi thọ của Bộ lọc HEPA và ULPA 

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa bộ lọc HEPA và ULPA nằm ở tuổi thọ trung bình của chúng. Thông thường các bộ lọc HEPA có tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm, trong khi các bộ lọc ULPA có tuổi thọ từ 5 đến 8 năm.Vì bộ lọc HEPA cho phép luồng không khí tốt hơn, về mặt lý thuyết, chúng sẽ cần thời gian lâu hơn để đạt được khả năng lọc tối đa.Điều này có nghĩa là tuổi thọ của các bộ lọc HEPA được cải thiện. Do đó, giá thấp hơn và tuổi thọ dài hơn của bộ lọc HEPA công nghiệp dẫn đến chi phí bảo trì liên tục thấp hơn so với bộ lọc ULPA.

Do đó, mặc dù các bộ lọc ULPA có hiệu quả hơn trong việc lọc các chất dạng nhỏ hơn các bộ lọc HEPA, nhưng chi phí cao hơn. Ngoài ra, vì phương tiện sợi quang trong bộ lọc ULPA dày đặc hơn nên cần hệ thống quạt gió công suất mạnh hơn để tối đa hóa luồng không khí trong phòng sạch. Như vậy, điều này làm tăng chi phí vận hành và của bộ lọc ULPA, do đó làm cho bộ lọc HEPA trở thành một lựa chọn kinh tế hơn. Trên thực tế, các bộ lọc HEPA là là đủ cho hầu hết các ứng dụng trong các ngành công nghiệp, trong khi các bộ lọc ULPA phù hợp cho các ngành công nghiệp bán dẫn.

Trên đây có thể thấy tuy cùng là bộ lọc dùng trong hệ thống HVAC nhưng HEPA và ULPA lại có những đặc điểm khác nhau về tính hiệu quả và công suất hoạt động. Hi vọng bài viết trên sẽ cho bạn hình dung ra phần nào sự khác nhau của 2 bộ lọc đó và áp dụng đúng cho công ty của mình.
 

Bài viết mới nhất