Vertical Laminar Flow Hood và Horizontal Laminar Flow Hood khác nhau như thế nào

Laminar Flow hay còn gọi là Dòng chảy tầng được định nghĩa là luồng không khí di chuyển với cùng tốc độ và theo cùng một hướng, không có hoặc rất ít các luồng không khí bị cắt ngang. Ngược lại, dòng chảy rối tạo ra các xoáy  không khí làm lắng đọng các hạt trên bề mặt một cách ngẫu nhiên và không theo dự tính trước. Rất nhiều ứng dụng cần phải tạo ra một mức độ sạch rất cao nên cần phải ứng dụng dòng chảy tầng. Vì vậy nên chúng ta có Laminar Flow Hood – Tủ tạo dòng chảy tầng.

Phân loại Laminar Flow Hood

Hầu hết các môi trường làm việc nhạy cảm với ô nhiễm như Laminar Flow Hood đều yêu cầu dòng chảy tầng vì nó quét các hạt theo một hướng đồng nhất, từ khu vực sạch nhất dưới bộ lọc đến khu vực thoát, thường là khe hở hoặc lỗ thông hơi dọc theo mặt sau hoặc dưới cùng của tủ. Thiết kế đảm bảo rằng khu vực sạch nhất (ít hạt bụi nhất) sẽ luôn là khu vực gần với mặt bộ lọc nhất. 

Đối với dòng chảy tầng chúng ta có thể tạo ra hai hướng là hướng ngang và hướng dọc. Từ đó chúng ta có thể tạo ra hai loại Laminar Flow HoodVertical (hướng dọc) và Horizontal (hướng ngang).

Vậy chúng ta nên chọn loại nào giữa hai thiết kế luồng không khí thẳng đứng (đi xuống từ bộ lọc được đặt phía trên bề mặt làm việc) và luồng không khí ngang (hướng từ bộ lọc được đặt phía sau bề mặt làm việc). Có những lý do thuyết phục để chọn một trong hai hệ thống luồng không khí, tùy thuộc vào yêu cầu thông thoáng, vị trí quy trình, thiết kế bề mặt làm việc và an toàn của người vận hành.

Xem thêm: Thiết kế luồng khí trong phòng sạch

Laminar Flow Hood

Vertical Laminar Flow Hood – Tủ dòng chảy đứng

Không khí trong phòng (màu đỏ - xem hình dưới) đi vào hệ thống từ phía trên bộ lọc HEPA; 99,99% không khí sạch – không có hạt sẽ đi xuống khu vực làm việc.

Vertical Laminar Flow Hood là loại được sử dụng nhiều hơn vì chúng giống với thiết kế của một phòng sạch dòng chảy tầng, trong đó quạt / bộ lọc thường được đặt trên trần. Bằng cách hướng dòng chảy tầng xuống dưới, dòng chảy thẳng đứng cộng với tác dụng của trọng lực sẽ quét các hạt ra khỏi các bề mặt. Các chất gây ô nhiễm siêu nhỏ có thể không có khối lượng đáng kể, nhưng hầu hết các hạt cuối cùng sẽ lắng đọng trên bề mặt làm việc hoặc sàn phòng  sạch và dòng chảy thẳng đứng giúp đưa chúng đến đó nhanh hơn.

Vertical Laminar Flow Hood

Ưu điểm của Vertical Laminar Flow Hood

 • Yêu cầu ít diện tích sàn hơn
 • An toàn: Không khí không thổi trực tiếp vào người vận hành và tấm chắn cung cấp một rào cản trước mặt người vận hành
 • Bộ lọc ở trên cùng: Tạo dòng chảy thẳng đứng
 • Hiệu ứng nhiễu loạn ít hơn từ không khí va chạm vào các vật thể lớn hoặc thiết bị chế biến
 • Ít lây nhiễm chéo cho các vật dụng được đặt trên bề mặt làm việc

Nhược điểm Vertical Laminar Flow Hood

 • Khó khăn hơn trong quá trình thay thế bộ lọc hoặc khi bảo dưỡng có thể phải yêu cầu bậc thang.
 • Không thể đặt các vật phẩm hoặc đặt tay lên các vật dụng khác sẽ cản trở luồng không khí

Horizontal Laminar Flow Hood – Tủ dòng chảy ngang

Không khí trong phòng (màu đỏ - xem hình) đi vào khu vực làm việc từ phía sau bộ lọc HEPA; 99,99% không khí không có hạt được ép theo hướng từ sau ra trước trên bề mặt làm việc.

Horizontal Laminar Flow Hood yêu cầu thêm chiều sâu để chứa bộ lọc và quạt gắn phía sau với một số khe hở phía sau bổ sung để cho phép không khí đi vào hệ thống. Những yêu cầu về không gian này đòi hỏi một tủ sâu hơn chiếm nhiều không gian sàn hơn so với Vertical Laminar Flow Hood.

horizontal laminar flow hood

Ưu điểm Horizontal Laminar Flow Hood:

 • Luồng không khí song song với bề mặt làm việc, loại bỏ hiệu ứng hỗn loạn từ luồng không khí thẳng đứng vuông góc với bề mặt làm việc
 • Dễ dàng định vị và cất giữ thiết bị và vật liệu vô trùng trên bề mặt làm việc gần mặt bộ lọc hơn (ngược dòng với các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác)
 • Bàn tay và găng tay thường ít bị nhiễm bẩn hơn vì chúng nằm ở phía dưới của mẫu

Nhược điểm Horizontal Laminar Flow Hood

 • Thay đổi bộ lọc hoặc bảo dưỡng thường yêu cầu thay đổi vị trí tủ để kiểm tra từ phía sau.
 • Các mẫu lớn cản trở luồng không khí tầng, có thể làm ô nhiễm các mẫu bên dưới.
 • Nếu sử dụng mà không có khăn che mặt, có thể thổi khói và / hoặc bột sẽ ảnh hưởng tới  người vận hành
   

Xem thêm:

Laminar Flow Cabinet là gì 

Dispensing Booth và những kiến thức cần biết

Bài viết mới nhất