5 dấu hiệu phòng thí nghiệm nên được cải tạo

Sự xuống cấp của phòng thí nghiệm sẽ tác động đến môi trường làm việc theo nhiều cách khác nhau. Từ sự an toàn của nhân viên đến năng suất và hiệu quả công việc của họ đều sẽ bị ảnh hưởng. Vậy làm thế nào để nhận biết rằng phòng thí nghiệm đang hoạt động không tốt? Hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sự an toàn của nhân viên trong phòng thí nghiệm

Trong bất kì một ngành nghề nào thì sự an toàn của con người luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu tình trạng hiện tại của phòng thí nghiệm có khả năng dẫn đến các nguy cơ không an toàn, thương tích hoặc một số trường hợp tệ hơn thì đó là một dấu hiệu lớn cho thấy việc cải tạo là cần thiết.

Nhân viên trong phòng thí nghiệm

Để giúp nhân viên vận hành phòng thí nghiệm được bảo vệ khỏi các hóa chất độc hại, chúng ta nên thay thế các tủ hút đã được sử dụng một thời gian dài càng sớm càng tốt. Vì khi sử dụng tủ hút khí một thời gian dài sẽ gây ra bám bụi và hoạt động không còn hiệu quả như trước nữa

Ngoài ra, các phòng thí nghiệm được xây dựng trước đó có thể vi phạm các quy tắc an toàn hiện đại. Điều này đặc biệt đúng nếu số lượng nhân viên tăng lên nhưng không gian của phòng thí nghiệm vẫn không thay đổi. Vì các quy định về sức khỏe và an toàn của nhân viên luôn được sửa đổi, nên bạn phải tuân thủ nếu muốn tiếp tục hoạt động.

Đôi khi, một phòng thí nghiệm có thể tạm dừng việc cải tạo lại vì nó không thể ngừng hoạt động một thời gian dài. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách để phòng thí nghiệm có thể duy trì tình trạng bình thường và đảm bảo an toàn cho nhân viên của họ trong quá trình cải tạo dự án. 

Xem thêm: Thiết kế phòng thí nghiệm vi sinh

2. Nhiệt độ dao động

Nếu phòng thí nghiệm của bạn thực sự hoạt động không đều làm cho nhiệt độ dao động ở mức quá cao hoặc quá thấp thì việc cải tạo cũng nên được thực hiện.

Thiết bị và thí nghiệm cần có nhiệt độ ổn định để đảm bảo kết quả tối ưu. Nếu môi trường của bạn không thể duy trì các điều kiện thích hợp, thì những biến động như vậy có thể gây ra nhiều sự cố cho các thiết bị của bạn. Và khi các thiết bị  bắt đầu hoạt động kém hiệu quả, việc sửa chữa chắc chắn sẽ tốn chi phí hơn nhiều so với việc bảo trì phòng thí nghiệm .

Trong các phòng thí nghiệm cũ, hệ thống sưởi và làm mát không thể theo kịp sự thay đổi nhiệt độ. Thời gian phản ứng chậm này có nghĩa là hệ thống sưởi sẽ bật sau khi nhiệt độ phòng thực tế đã giảm xuống thấp hơn nhiều và duy trì cho đến khi phòng ấm hơn mức cần thiết. Trong trường hợp này, bạn có thể chỉ cần thay bộ điều khiển nhiệt hoặc bạn có thể phải nâng cấp toàn bộ thiết bị trong hệ thống HVAC.

Ở những nơi khác, nhiệt độ dao động có thể do cách nhiệt kém hoặc hệ thống cửa đã cũ, trong trường hợp đó, phòng thí nghiệm sẽ cần được cải tạo.

3. Nó có dấu hiệu rỉ sét và ăn mòn

Kệ và đồ dùng bị rỉ sét hoặc ăn mòn không bao giờ là một dấu hiệu tốt đối với các phòng thí nghiệm. Việc sử dụng hóa chất ăn mòn thường xuyên sẽ khiến cho giá đỡ và thùng đựng đồ có thể bị rỉ sét và ăn mòn. Nếu trong phòng thí nghiệm bạn không thể cất giữ thiết bị, hóa chất và dung dịch trong đó một cách an toàn nữa thì đó là việc chắc chắn khiến nhân viên của bạn gặp nguy hiểm.

4. Sử dụng thiết bị cũ

Mặc dù hiệu chuẩn là một phần cần thiết của việc bảo trì thiết bị, nhưng máy móc cần hiệu chuẩn lại liên tục có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian của nhân viên và chi phí cho công ty. Ngoài việc gây hại cho năng suất, những thiết bị không đáng tin cậy này cũng có thể khiến các mẫu thí nghiệm của bạn gặp rủi ro. Vì thế nó cũng là một trong những nguyên nhân cần phải cải tạo lại các thiết bị trong phòng thí nghiệm

5. Quy trình làm việc không hiệu quả

quy trình làm việc trong phòng thí nghiệm

Nếu cách bố trí phòng thí nghiệm của bạn đang tạo ra một môi trường kém hiệu quả, thì đây là dấu hiệu của việc cần phải xem xét lại quy trình và bảo trì phòng để có quy trình làm việc tốt hơn. Việc bố trí không gian làm việc không hiệu quả hoặc bị xáo trộn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất hoạt động của phòng thí nghiệm.

Thông qua việc cải tạo phòng thí nghiệm, bạn có thể sửa đổi và tân trang lại cách bố trí để nhân viên có thể di chuyển thoải mái mà không lo bị ai khác cản trở. Từ đó sẽ giúp phòng thí nghiệm hoạt động tốt hơn

Xem thêm: Những nguyên tắc cần thiết khi làm việc trong phòng thí nghiệm

UZI

Bài viết mới nhất