Bộ điều khiển cửa liên động

  • 24 Tháng 10, 2019

Một khía cạnh của kiểm soát truy cập ít được nói đến là airlocks. Các nguyên tắc nói chung là đứng dưới. Ở dạng đơn giản nhất, khóa khí bao gồm hai cửa được khóa liên động bằng điện sao cho hai cửa không thể mở đồng thời. Airlocks được sử dụng trong nhiều tình huống nhưng về bản chất chúng có mặt để kiểm soát lối đi không mong muốn từ khu vực này sang khu vực khác.

Airlocks có thể được sử dụng để kiểm soát sự xâm nhập của nhân viên đến một khu vực an toàn như phòng sạch, nơi bụi hoặc các hạt nhỏ có thể là một vấn đề. Tương tự như vậy nếu nhiệt độ không đổi phải được duy trì thì khóa khí có thể là vô giá trong việc giảm dao động nhiệt độ khi cửa được mở.

Hạn chế đối với nhân viên đến và đi có thể là điều cần thiết

Trong lịch sử, các kỹ sư lắp đặt đã tập hợp một vài rơle để xây dựng các phương tiện thô sơ kiểm soát hai cửa. Các hệ thống này chỉ phù hợp cho các ứng dụng cơ bản nhất và không thể phục vụ cho công nghệ hiện đại, chẳng hạn như các nhà khai thác cửa điện tử. Họ cũng không có khả năng cung cấp chỉ dẫn cho người dùng về trạng thái của khóa liên động. Nhưng để áp dụng phương pháp này để khóa liên động ba hoặc nhiều cửa trở nên phức tạp hơn vô cùng, đặc biệt là khi thêm các tính năng cho báo động nếu cửa mở quá lâu, phát hiện vi phạm và khóa thời gian dừng.

Công ty Hoestyle Electronic Developments của Vương quốc Anh đã phát triển chuyên môn trong việc thiết kế và sản xuất bộ điều khiển khóa liên động cửa cho một loạt các ứng dụng khác nhau. Cách tiếp cận của nó là sử dụng các bộ điều khiển vi mô trong đó phần mềm đảm nhiệm tất cả các chức năng.

Airlocks rơi vào các loại có thể được mô tả khác nhau như được giám sát, không giám sát, an toàn hoặc không an toàn. Trong khóa khí an toàn, cửa vẫn khóa và an toàn. Thông thường có một số hình thức yêu cầu nhập thiết bị, chẳng hạn như nút ấn cho một khóa khí được giám sát nơi sử dụng bảng điều khiển xem hoặc hệ thống xác minh camera quan sát. Một airlock không được giám sát có thể sử dụng bàn phím hoặc đầu đọc sinh trắc học để yêu cầu vào thiết bị để duy trì bảo mật. Loại điều khiển khóa liên động này sẽ được sử dụng, ví dụ, trong các tình huống chỉ cho phép nhân viên được chỉ định. Các hệ thống hybrid có thể được sử dụng để cung cấp cho cả hoạt động an toàn và được giám sát trong đó bảo mật là điều tối quan trọng.

Trong một airlock không an toàn, tất cả các cửa vẫn mở khóa. Khi một cánh cửa được mở, các cánh cửa khác sẽ được khóa để duy trì tính toàn vẹn của khóa khí. Loại khóa liên động này thường được sử dụng trong môi trường phòng sạch.

Trong phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống khóa khí là thiết bị khóa cửa. Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào loại cửa và mức độ an ninh. Các cuộc tấn công cửa điện có sẵn chỉ từ vài pound nhưng, như trong hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, bạn có được những gì bạn phải trả cho. Các khả năng khác là khóa mag và khóa tuyệt đối.

Một số khóa liên động bắt buộc phải sử dụng các nhà khai thác cửa điện, cửa chớp hoặc thậm chí là các cổng và cổng an ninh. Phần mềm lồng vào nhau kiểu dáng được thiết kế để đối phó với tất cả các khả năng này. Chỉ dẫn trạng thái cửa có thể được cung cấp bằng cách sử dụng bộ điều khiển. Điều này đảm bảo rằng người dùng của airlock luôn hiểu trạng thái của airlock trong việc hỗ trợ việc sử dụng hệ thống không bị cản trở của họ.

Theo dõi tình trạng

Giám sát chính xác tình trạng cửa là điều cần thiết và thiết bị có sẵn có thể sử dụng chính xác bất kỳ cảm biến cửa nào được yêu cầu. Các tiếp xúc cửa từ thông thường cũng như khóa điện tử được giám sát được phục vụ cho. Ví dụ, bộ điều khiển khóa liên động của Hostyle bao gồm báo động vi phạm, báo động mở cửa quá lâu, thời gian dừng có thể điều chỉnh cho ổ khóa và các thiết bị chỉ thị trạng thái cửa. Một số khóa liên động bao gồm nguồn điện cho các thiết bị khóa và đầu vào báo cháy để tự động nhả cửa trong trường hợp hỏa hoạn. Công ty cũng cung cấp đầu đọc sinh trắc học để yêu cầu nhập thiết bị.

Một phát triển gần đây hiện đang được cung cấp bởi công ty là một bộ điều khiển khóa liên động cơ sở dùng chung. Điều này cung cấp một cách hiệu quả về chi phí cho phép một cơ sở, ví dụ như phòng tắm hoặc nhà vệ sinh, được chia sẻ thông qua các cửa riêng biệt từ hai khu vực khác nhau. Nó chủ yếu được sử dụng cho các gia đình và bệnh viện, nơi có thể tiết kiệm đáng kể không gian và chi phí cung cấp các thiết bị phòng tắm riêng cho mỗi người dùng.

Bộ điều khiển, cùng với thiết bị ngoại vi của nó, đảm bảo rằng an ninh không thể bị vi phạm, quyền riêng tư được duy trì và cơ sở được chia sẻ có sẵn để người dùng sử dụng ngay sau khi sử dụng. Chỉ là không thể đi qua từ khu vực này sang khu vực khác. Người dùng chỉ có thể quay lại khu vực mà họ đến. Các tính năng toàn diện bao gồm cuộc gọi hỗ trợ, cảnh báo chống ăn cắp và tạo cảnh báo cho nước chảy và vật tư tiêu hao.

Bộ điều khiển khóa liên động đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn trên nhiều lĩnh vực và các công ty như Hostyle sẵn sàng trả lời các vấn đề thậm chí dường như không thể giải quyết được liên quan đến khóa khí và kiểm soát truy cập.

Nguồn: Cleanroom Technology