Chênh áp phòng sạch

  • 27 Tháng 05, 2021

Phòng sạch (clean room) là hệ thống luôn được kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ về các thông số vật lý nhằm tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất. Trong đó, áp suất phòng sạch là một trong những yếu tố được kiểm soát, đánh giá thường xuyên. Vậy áp suất phòng sạch là gì? Độ chênh áp phòng sạch? Và các dụng cụ, phương pháp kiểm tra độ chênh áp phòng sạch? Hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu nhé.
1. Áp suất phòng sạch

Khu vực sạch có thể gồm các phòng sạch được thiết kế, xây dựng với mức độ sạch khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Phòng sạch phải luôn duy trì được áp suất tĩnh cao hơn không gian liền kề kém sạch hơn. Không khí thường di chuyển từ nơi có áp suất cao hơn về nơi có áp suất thấp hơn. Chính bởi vậy, áp suất phòng sạch có độ sạch cao hơn cũng thường cao hơn so với các cấp sạch khác. Điều này giúp ngăn ngừa các hạt bụi, vi sinh vật, nấm mốc… trong không khí di chuyển từ môi trường bên ngoài kém sạch hơn vào trong phòng sạch.

Chênh lệch áp suất là gì

2. Chênh áp phòng sạch

Giữa phòng sạch và khu vực liền kề kém sạch hơn thường có một sự chênh áp tồn tại và luôn được kiểm soát. Phải đảm bảo lượng chênh áp phòng sạch đủ lớn để ngăn ngừa sự đảo chiều của dòng không khí ngoài dự kiến, có thể dẫn đến những nguy cơ ô nhiễm phòng sạch ảnh hưởng tới quá trình sản xuất. Khi thiết kế và thi công hệ thống chênh áp phòng sạch cần nghiên cứu có cần kết hợp thêm các giải pháp, kỹ thuật khác để kiểm soát chất lượng không khí hay không.

Chênh áp phòng sạch giữa các khu vực có độ sạch khác nhau thường nằm trong khoảng từ 5 Pa đến 20 Pa. Đồng thời tránh các dòng cắt ngang không dự kiến do nhiễu loạn khi mở cửa.

3. Tại sao cần kiểm tra chênh áp phòng sạch?

Việc kiểm tra chênh áp phòng sạch thật sự cần thiết đảm bảo rằng sự dịch chuyển của không khí trong phòng là hợp lý từ nới sạch cao đến nơi sạch thấp và không đi ngược lại. Đo áp suất là phương pháp đo gián tiếp, dòng khí chuyển từ nơi áp suất cao đến nơi có áp suất thấp hơn. Do đó các phòng sạch cấp độ cao có áp suất cao hơn các khu vực ít sạch hơn bên cạnh. Đơn vị sử dụng để đo độ chênh áp là Pascals, tuy nhiên đơn vị cũ hơn là  inch water gauge đôi khi vẫn được sử dụng (12Pa = 0.05 inch water gauge). 

Độ chênh áp phổ biến chấp nhận là chênh lệch 10 hay 15 Pa giữa hai khu vực phòng. 15 Pa là chênh lệch thông thường giữa phòng sạch và phòng thường, 10 Pa là giữa hai phòng sạch. 

4. Các dụng cụ đo chênh áp phòng sạch

Đồng hồ chênh áp dải đo 0-60 Pa (0-0.25 inch water) được sử dụng để đo độ chênh áp giữa hai phòng sạch (trong thuật ngữ chuyên môn thường gọi là đồng hồ chênh áp phòng). Có ba loại đồng hồ chênh áp thường được sử dụng đó là đồng hồ chênh áp nghiêng, đồng hồ đo áp cơ và đồng hồ đo áp điện tử. Đồng hồ chênh áp nghiêng hoạt động bằng cách đẩy chất lỏng trong ống nghiêng. Áp kế nghiêng trong hình đo độ chênh áp thấp trong ống nghiêng lên đến khoảng 60 Pa. Khi đo áp suất thì cột chất lỏng trong ống dâng lên sau đó hạ xuống nhờ đó đo được độ chênh áp áp. Đồng hồ chênh áp loại này cũng cho phép đo áp suất cao hơn và ứng dụng trong nhiều trường hợp thí dụ đo tổn thất áp suất qua lọc khí, nơi có tổn thất áp suất dao động trong khoảng 100 đến 500 Pa.

Đồng hồ đo áp cơ hoạt động dựa trên áp suất tác động, kết quả thể hiện trên vạch số. Chuyển động của kim thông qua lực hút nam châm. Một số series đồng hồ chênh áp thường đo độ chênh áp được bên ngoài phòng sạch do đó dễ dàng ghi nhận và kiểm tra. Áp suất có thể cũng được chuyển tiếp thành tín hiệu điện tử đến phòng quản lý hệ thống.

Đồng hồ chênh áp

Hình 1: đồng hồ chênh áp cơ

Đồng hồ chênh áp nghiêng

Hình 2: Đồng hồ chênh áp nghiêng

Đồng hồ chênh áp điện tử

Hình 3: Đồng hồ chênh áp điện tử


 
5. Đồng hồ chênh áp phòng sạch lắp ở đâu ?

Tuỳ vào thiết kế của phòng sạch thì chúng ta có thể lắp đồng hồ chênh áp phòng sạch tại nhiều nơi khác nhau nhưng bắt buộc phải đo được 2 điểm chính : bên trong phòng và bên ngoài phòng sạch . Cảm biến áp suất phòng sạch có hai đầu vào để đo áp suất tương ứng với một cái áp suất bên trong và một cái áp suất bên ngoài . Thông thường đồng hồ chênh áp được lắp tại cửa ra vào của các phong

6. Mua đồng hồ chênh áp phòng sạch ở đâu ?

Việc lựa chọn được nhà cung cấp cảm biến áp suất phòng sạch phù hợp với tiêu chí đề ra không phải chuyện dễ dàng. Hiện trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp đồng hồ chênh áp. Nếu cần tư vấn về các loại đồng hồ chênh áp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết với từng trường hợp  cụ thể . 

Hoặc các bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của chúng tôi:

Https://vietnamcleanroom.com

https://donghochenhap.com

Sản phẩm đồng hồ chênh áp của VCR được phân phối khắp các tỉnh thành trên toàn quốc:

Miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La. Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh. Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc. 

Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. 

Miền Nam: Tp. Hồ Chí Minh , Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước , Tây Ninh, Tp. Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau
 

Bài viết mới nhất