EMA là gì? Những lợi ích mà EMA mang đến cho ngành dược phẩm

Ở bất kỳ quốc gia nào thì việc quản lý thị trường dược phẩm luôn là một bước quan trọng để đảm bảo chất lượng của từng sản phẩm thuốc. Và đối với một thị trường khắt khe như châu Âu thì điều này lại càng quan trọng gấp bội. Vậy cơ quan nào có nhiệm vụ quản lý thị trường dược phẩm? Và những lợi ích mà tổ chức này mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng Thiết bị phòng sạch VCR qua bài viết dưới đây nhé! 

Tổ chức EMA

1. Tổ chức EMA là gì?

EMA (European Medicines Agency) là tên viết tắt của Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu. Đây là một bộ phận của Liên minh Châu Âu phụ trách việc đánh giá khoa học và giám sát an toàn các loại thuốc dùng cho người và thú y. Đồng thời, phát triển các hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp lời khuyên khoa học hữu ích cho các nhà tài trợ.

EMA được thành lập sau hơn bảy năm đàm phán giữa các chính phủ EU và thay thế Ủy ban về các sản phẩm dược phẩm độc quyền và Ủy ban về các sản phẩm thuốc thú y, mặc dù cả hai đều được sát nhập thành ủy ban cố vấn khoa học cốt lõi. Cơ quan này được đặt tại London trước cuộc bỏ phiếu của Vương quốc Anh về việc rút khỏi Liên minh Châu Âu, sau đó chuyển đến Amsterdam vào tháng 3 năm 2019

Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu

EMA được thành lập vào năm 1995, với sự tài trợ của Liên minh châu Âu và ngành công nghiệp dược phẩm, cũng như trợ cấp gián tiếp từ các quốc gia thành viên, ý định của nó là nhằm hài hòa (nhưng không thay thế) công việc của các cơ quan quản lý y tế quốc gia hiện có. Người ta hy vọng rằng kế hoạch này sẽ không chỉ giảm 350 triệu euro chi phí hàng năm cho các công ty dược phẩm do phải giành được sự chấp thuận riêng biệt từ mỗi quốc gia thành viên mà còn có thể loại bỏ xu hướng bảo hộ của các quốc gia có chủ quyền không muốn phê duyệt các loại thuốc mới có thể cạnh tranh với những thuốc đã được sản xuất bởi các công ty thuốc trong nước.

Ngày nay, EMA hoạt động như một cơ quan khoa học phi tập trung với nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ con người và động vật ở các quốc gia thành viên của EU, cũng như các nước thuộc Khu vực kinh tế Châu Âu. Bằng cách đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc đang lưu hành trên thị trường EU đều an toàn, hiệu quả và đạt chất lượng cao. Phạm vi quản lý của tổ chức EMA là tất cả các sản phẩm thuốc dùng cho người và thú y, các chế phẩm sinh học, các liệu pháp trị liệu tiên tiến và các sản phẩm thuốc thảo dược. 

2. Danh sách các nước tham gia EMA

Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu là một bộ phận của Liên minh Châu Âu nên thành viên của EMA chính là 27 nước nằm trong Liên minh châu Âu. Danh sách các nước tham gia EMA:

Danh sách các nước tham gia EMA
STT Tên các nước tham gia
1 Áo
2 Estonia
3 Croatia
4 Bungari
5 Đan Mạch
6 Thụy Điển
7 Hy Lạp
8 Ý
9 Bỉ
10 Đức
11 Pháp
12 Ireland
13 Hungary
14 Malta
15 Bồ Đào Nha
16 Phần Lan
17 Luxembourg
18 Slovakia
19 Ba Lan
20 Cộng Hòa Séc
21 Tây Ban Nha
22 Latvia
23 Romania
24 Slovenia
25 Lithuania
26 Hà Lan
27 Đảo Síp

3. Lợi ích của tổ chức EMA

Từ khi thành lập đến nay, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu – EMA luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý thuốc cho người và thú y tại các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và khu vực kinh tế Châu Âu (EEA). Hình thành mạng lưới quản lý dược phẩm vững mạnh có sự phối hợp chặt chẽ của các nước thành viên và hàng nghìn chuyên gia châu Âu, tổ chức EMA đã mang lại lợi ích to lớn cho người dân châu Âu:

  • Cho phép các quốc gia thành viên tập hợp các nguồn lực và phối hợp công việc để điều chỉnh thuốc một cách hiệu quả nhất.
  • Tạo lòng tin cho bệnh nhân, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chính phủ bằng cách đảm bảo thống nhất giữa các tiêu chuẩn và sử dụng kỹ thuật chuyên môn tốt nhất hiện có.
  • Giảm gánh nặng giấy tờ, chi phí từ các thủ tục uỷ quyền, nhanh chóng đưa các loại thuốc tốt đến tay người bệnh.
  • Dễ dàng trao đổi thông tin liên quan đến thuốc và các chế phẩm có liên quan.

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu – EMA không ngừng mở rộng hoạt động và tập hợp được hàng nghìn chuyên gia từ khắp Châu Âu. Điều này giúp EMA đảm bảo là cơ quan hoạt động độc lập, công khai, minh bạch và luôn duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong các khuyến nghị khoa học của mình.

UZI

Bài viết mới nhất