FFU là gì ? 17 Kiến thức phải biết về Fan Filter Unit

 • 24 Tháng 02, 2021

Phòng sạch là một phòng đặc biệt với sự kiểm soát nồng độ hạt bụi, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất một cách nghiêm ngặt. Để tạo nên sự kiểm soát chặt chẽ đó, phòng sạch cần rất nhiều thiết bị và một trong số đó là FFU. Vậy bạn đã biết những kiến thức gì về FFU rồi? Thiết bị phòng sạch VCR đã tổng hợp những kiến thức về FFU dưới đây, mời bạn cùng đọc nhé.

MỤC LỤC

1. FFU là gì

2. Cấu tạo FFU

3. Thông số kỹ thuật FFU

4. Nguyên lý hoạt động FFU

5. Phân loại FFU

6. Hướng dẫn lắp đặt FFU

7. FFU sử dụng cho phòng sạch nào

8. Hepa Filter cho FFU

9. Hệ thống điều khiển Fan Filter Unit

10. Ưu điểm của FFU

11. Nhược điểm của FFU

12. Điểm khác biệt của FFU so với Hepa Box

13. Điểm khác biệt của FFU so với BFU và EFU

14. Bảo trì bảo dưỡng FFU như thế nào

15. Hướng dẫn sử dụng FFU an toàn

16. Cách giảm độ ồn cho Fan Filter Unit

17. Những yếu tố ảnh hưởng tới giá FFU

FFU là gì?

FFU là tên viết tắt tiếng anh của Fan Filter Unit – một thiết bị lọc khí tự cấp nguồn trong phòng sạch. Nó sử dụng quạt và bộ lọc để tạo ra không khí sạch và đẩy vào phòng sạch với tốc độ 0,45m/s ± 20%.

Fan Filter Unit là gì

Video: FFU là gì?

Cấu tạo FFU

Cấu tạo của FFU bao gồm 4 bộ phận chính là Vỏ hộp, Quạt, Màng lọc Air Filter và Bộ điều khiển

Vỏ hộp: là bộ phận bảo vệ và định hình thiết kế cho FFU. Các vật liệu có thể dùng cho nó như Thép sơn tĩnh điện, Thép mạ kẽm, Inox, … Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn vật liệu phù hợp.

Quạt: Hút và thổi không khí tạo ra áp suất tĩnh trong hộp tĩnh áp để đưa không khí qua lọc hepa. Cần phải lựa chọn loại quạt có công suất phù hợp và có tuổi thọ cao để tránh gây lãng phí và sử dụng được lâu dài.

Màng lọc Air Filter: Là bộ phận quan trọng trong mỗi FFU. Nó giúp lọc không khí, tạo ra không khí sạch cho phòng sạch. Ngoài bộ lọc tinh có thể sử dụng thêm lọc thô để lọc bớt các tạp chất và hạt bụi lớn. Với bộ lọc tinh chúng ta có thể chọn bộ lọc Hepa hoặc nếu có yêu cầu chất lượng không khí cao hơn thì chúng ta có thể chọn bộ lọc Ulpa

Bộ điều khiển: Điều khiển bật tắt và điều khiển tốc độ quạt cho FFU

Để biết thêm chi tiết về cấu tạo và các thành phần cấu tạo của FFU, các bạn có thể đọc thêm tại đây.

Mô hình cấu tạo của Fan Filter Unit

Thông số kỹ thuật của FFU

Kích thước FFU: Tùy thuộc vào nhu cầu của thiết kế từng phòng sạch mà FFU có nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên có hai kích thước phổ biến nhất đó là 1175x575x250 (Dài x Rộng x Cao) và 575x575x250 (Dài x Rộng x Cao).

Lưu lượng gió: Là lượng không khí mà FFU đẩy ra trong thời gian 1 giờ đồng hồ, có đơn vị đo là m3/h. Nó là thông số quan trọng giúp xác định số lượng FFU cần cho phòng sạch.

Công suất quạt: Công suất quạt khoảng 200 – 220W để quạt có thể hoạt động ở mức hiệu suất tốt và giúp tiết kiệm năng lượng.

Độ ồn: Mỗi FFU có độ ồn thông thường vào khoảng 55 – 58 dB. Tiếng ồn trong phòng sạch khi vận hành phải nằm trong khoảng từ 55 – 65 dB. Do đó chúng ta cần chọn loại FFU có độ ồn càng nhỏ càng tốt để tối ưu độ ồn cho phòng sạch. 

Tốc độ gió: Tốc độ gió trung bình của FFU rơi vào khoảng 0,45m/s ± 20%

Vật liệu: có 3 vật liệu phổ biến dùng để làm vỏ là Thép sơn tĩnh điện, Thép mạ kẽm, Inox 304. Mỗi chất liệu có những ưu điểm và đặc điểm riêng biệt khác nhau.

Nguồn điện: Nguồn điện DC sử dụng tốt hơn, tiết kiệm kiện, tiếng ồn thấp hơn, điều khiển thông minh, tuy nhiên giá cao hơn. Nguồn điện AC có tiếng ồn cao và điều khiển rắc rối hơn nhưng giá thành rẻ hơn.

Bộ lọc: Thông số lọc Hepa 0,3 μm 99,99%, thông số lọc Ulpa 0,12 μm 99,999%.

Áp suất tới hạn: Là mức áp suất cao nhất đo được ở bên trong FFU so với bên ngoài FFU. Giá trị này là điểm nhận biết xem bộ lọc có hoạt động hiệu quả không.

Thông số kỹ thuật FFU

Thông số kỹ thuật của FFU VCR 1175

Xem thêm: Phân tích chi tiết thông số kỹ thuật FFU

Nguyên lý hoạt động của FFU

Có hai quá trình trong nguyên lý hoạt động của quạt FFU:

Quá trình hút: Sử dụng quạt bên trong để hút không khí từ bên ngoài đi qua bộ lọc thô vào bên trong hộp tĩnh áp.

Quá trình đẩy: Đẩy không khí đi qua lọc Hepa hoặc lọc Ulpa. Không khí sạch sẽ được đưa vào phòng sạch với tốc độ 0,45m/s ± 20%.

Chạy thử FFU VCR 575

Phân loại FFU phòng sạch

Phân loại theo kích thước: Có nhiều kích thước, tuy nhiên có hai kích thước phổ biến là 1175x575x250 và 575x575x250 (Dài x Rộng x Cao).

Phân loại theo vật liệu: FFU Sơn tĩnh điện, FFU Thép mạ kẽm, FFU Inox 304

Phân loại theo động cơ: FFU AC, FFU DC

Phân loại theo mức độ lọc: FFU hiệu suất cao và FFU hiệu suất cực cao.

Xem thêm: Phân loại FFU 

Hướng dẫn lắp đặt FFU

Điều kiện lắp đặt:

 • Phòng sạch phải đóng kín, cần 3 ngày để điều hòa cấp khí sạch mới, đảm bảo phòng sạch luôn sạch sẽ, không bụi bẩn, tất cả các khung xương treo đã được lắp đặt và cân chỉnh phẳng.
 • Người lắp đặt phải được trang bị quần áo sạch và găng tay sạch để ngăn ngừa ô nhiễm từ người vào thân hộp FFU và bộ lọc Hepa
 • Số người lắp đặt đề xuất là 6 người
 • Bảo quản nghiêm ngặt lọc Hepa trong quá trình vận chuyển, không được chạm mạnh tay vào mặt bộ lọc.

Các bước lắp đặt:

Lắp đặt FFU

Hướng dẫn lắp đặt FFU

Bước 1: Chuẩn bị sẵn các dụng cụ lắp đặt. Sắp xếp hai nhân viên lắp đặt ở trên trần, chuyển bị khung bậc thang và thanh vít lắp tay vịn.

Bước 2: Cần thêm hai người nữa để đặt FFU lên bàn cao và chuẩn bị sẵn bộ lọc hiệu suất cao để lắp đặt 

Bước 3: Khi nhân sự đã sẵn sàng, nhân viên trong phòng sạch đưa Fan Filter Unit lên trần cho nhân viên trên trần tiếp nhận.

Bước 4: Thân máy cần để nghiêng và đưa lên trên.

Bước 5: Nhân viên trên trần nâng Fan Filter Unit lên và nhân viên phòng sạch lắp bộ lọc Hepa từ bên dưới.

Bước 6: Bộ lọc được lắp nghiêng và phải chú ý đến hướng gió của bộ lọc.

Bước 7: Sau khi bộ lọc Hepa được lắp đặt ổn định và cân bằng, hãy hướng sang thân hộp FFU để kiểm tra xem tất cả xung quanh có bị ép lên bộ lọc hay không.

Xem chi tiết các bước lắp đặt FFU

FFU sử dụng cho phòng sạch nào

Trong những phòng sạch không đủ không gian: Hệ thống FFU phòng sạch được chia thành nhiều mô -  đun. Chúng ta có thể điều chỉnh từng mô – đun để đáp ứng yêu cầu cân bằng áp suất  của hộp áp suất tĩnh cấp không khí ở phần trên của trần, do đó giảm đáng kể yêu cầu về chiều cao của hộp áp suất tĩnh.

Trong những phòng sạch không đủ áp suất: Trong môi trường phòng sạch, do nhiều yếu tốt khác nhau dẫn đến vấn đề lực cản dòng khí cấp rất cao, khó có thể khắc phục được áp suất cấp gió của điều hòa trung tâm  AHU. Trong trường hợp này, FFU là một giải pháp cực tốt, nó hoạt động độc lập, có thể giải quyết tốt vấn đề này qua đó tạo thêm áp suất cho phòng sạch giúp đảm bảo độ sạch.

Cho những phòng sạch yêu cầu về độ sạch cao: Fan Filter Unit là thiết bị hoạt động độc lập tự cấp nguồn, tự lọc và tạo ra không khí sạch một cách liên tục để đảm bảo sự luân chuyển khí trong phòng sạch. Do đó, đối với các phòng sạch có yêu cầu độ sạch cao như cấp độ A thì sử dụng FFU là một phương án gần như bắt buộc.

Xem chi tiết tại: https://vietnamcleanroom.com/khi-nao-phong-sach-can-ffu

Hepa Filter cho FFU 

Hepa Filter FFU là một bộ lọc khí cho FFU. Kích thước của Hepa Filter phụ thuộc vào kích thước của FFU. Nó là bộ phận tối quan trọng trong mỗi một “Quạt lọc Hepa”. Hiệu suất lọc Hepa Filter là 0,3 μm 99,99%, tạo ra không khí sạch đạt cấp độ A.

Hepa Filter FFU

FFU và Hepa Filter 

Việc lắp đặt và vệ sinh cũng như bảo trì, thay thế bộ lọc cho là một công việc quan trọng cho những phòng sạch sử dụng quạt FFU. Dưới đây là những chú ý cho công việc này:

 • Hướng lắp đặt: Khi bộ lọc kết hợp tấm tôn được lắp đặt theo phương thẳng đứng, tấm tôn phải vuông góc với mặt đất. Kết nối giữa bộ lọc và khung theo hướng thẳng đứng, không được để bị rò rỉ hay biến dạng.
 • Vệ sinh phòng sạch: Phòng sạch phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi bảo quản hay lắp đặt bộ lọc Hepa.
 • Vận chuyển và bảo quản bộ lọc: Phải theo hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất hoặc nhà bán. Trong quá trình vận chuyển phải xử lí cẩn thận để tránh rung động và va chạm mạnh.
 • Hướng của luồng khí: Hướng lắp đặt bộ lọc là phải cực chuẩn, bên khung mỗi bộ lọc đều có chỉ hướng gió cho chúng ta và cần phải chú ý điều đó khi lắp đặt.
 • Bộ lọc phải được bảo quản nghiêm ngặt trước khi lắp đặt.
 • Điều kiện thay thế bộ lọc: Chúng ta cần dựa vào giá trị chênh áp, vận tốc dòng khí trên bề mặt. 
 • Thời gian thay thế bộ lọc là 6 – 12 tháng.

Xem chi tiết | Bảo dưỡng Hepa Filter cho FFU

Hệ thống điều khiển Fan Filter Unit 

Hệ thống điều khiển thông thường

Điều khiển bằng công tắc nhiều cấp: Hệ thống này chỉ bao gồm công tắc điều khiển tốc độ và công tắc nguồn đi kèm ngay trên FFU. Điều khiển bằng phương thức này có ưu điểm là đơn giản và chi phí thấp tuy nhiên nó tốn khá nhiều năng lượng và không thể điều khiển một cách trơn tru, không có tín hiệu phản hồi và không có khả năng thực hiện điều khiển 1 nhóm.

Điều khiển FFU bằng công tắc vô cấp: Nó hơn phương pháp điều khiển trên ở chỗ có thể điều khiển tốc độ quạt một cách liên tục. Nhưng đồng thời nó cũng hy sinh hiệu suất của động cơ, làm cho mức tiêu thụ năng lượng của nó cao hơn.

Điều khiển bằng máy tính: Có thể điều khiển nhiều FFU hoặc 1 đơn vị FFU trên máy tính một cách dàng.

Điều khiển từ xa: là phần bổ sung cho chế độ điều khiển bằng hệ thống máy tính.

Điều khiển FFU bằng máy tính

Hệ thống điều khiển FFU bằng máy tính

Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn? | Các hình thức điều khiển FFU thông thường

Hệ thống điều khiển thông minh: 

Hệ thống vận hành đơn giản và có giao diện thân thiện, đặc biệt nó có thể được cài đặt kỹ thuật số theo yêu cầu tốc độ gió cu thể của phòng sạch. Hệ thống này là một tâp hợp hệ thống điều khiển phân tán có thể dễ dàng thực hiện các chức năng của điều khiển phẩn tán tại chỗ và quản lý tập trung.

Nó có thể điều khiển linh hoạt giữa bật và tắt, điều chỉnh tốc độ gió của mỗi FFU trong phòng sạch, không giới hạn số lượng FFU. Và hệ thống điều khiển này bao gồm bốn phần sau: Bộ điều khiển tại hiện trường; Chế độ điều khiển có dây; Phương án điều khiển từ xa; Chức năng toàn diện của hệ thống.

Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn? | Điều khiển FFU thông minh

Ưu điểm của FFU trong phòng sạch

Sử dụng Fan Filter Unit có những ưu điểm đáng kể sau đây:

Hệ thống FFU rất linh hoạt và dễ điều chỉnh: Hệ thống này được bố trí theo modun, mỗi modun là một FFU. Do đó nếu độ sạch của phòng sạch cần được điều chỉnh, chúng ta có thể thay đổi số lượng máy. Điều này gần như là không thể với các hệ thống điều hòa không khí cấp khí tập trung.

Gió ra đều và ổn định: Do được trang bị quạt riêng nên gió ra rất đều và ổn định, giúp tránh được vấn đề mất cân bằng lượng không khí của từng cửa gió của hệ thống cấp khí tập trung.

Khả năng tiết kiệm năng lượng: Theo ước tính, hệ thống FFU có thể tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với hệ thống lọc cấp khí điều hòa trung tâm.

Giúp tiết kiệm không gian: Bởi vì loại bỏ được đi ống gió cấp vì vậy không gian lắp đặt có thể được tiết kiệm đi.

Lỗ thông hơi, đèn, đầu báo khói, vòi xịt, thiết bị tĩnh điện trung hòa được bố trí hợp lý.

Áp suất âm đóng kín: Hộp áp suất tĩnh của hệ thống cấp khí FFU là áp suất âm, do đó cửa khí ngay cả khi có rò rỉ trong quá trình lắp đặt, hộp áp suất tĩnh rò rỉ từ phòng sạch, thì cũng không gây ô nhiễm cho phòng sạch.

FFU

FFU VCR 1175 Sơn Tĩnh Điện

Nhược điểm của Fan Filter Unit trong phòng sạch là gì

Ngoài những ưu điểm kể trên thì nó cũng có những nhược điểm sau:

Có khả năng phát sinh sự cố và khó bảo trì: Sau khi được bố trí với số lượng lớn, do số lượng quạt khá nhiều nên khả năng sẽ có phát sinh những sự cố. FFU được lắp trên trần trên vấn đề bảo trì sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chi phí đầu tư ban đầu là khá cao: Nếu đầu tư cả một hệ thống thì tổng chi phí đầu tư mua vào là khá cao. Tuy nhiên, suy cho cùng thì chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng chi phí bảo trì lại tương đối thấp. Mà hiện tại FFU ngày càng rẻ hơn và hoàn thiện hơn so với trước nên đây không phải là một vấn đề quá to tát.

Tiêu thụ năng lượng lớn: Nó tiêu thụ khá nhiều năng lượng, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ động cơ mới, đã có nhưng sản phẩm tiêu thụ năng lượng thấp hơn để thay thế.

Điểm khác biệt của FFU so với Hepa Box

FFU và Hepa Box đều là các thiết bị lọc không khí cho phòng sạch. Tuy nhiên chúng có những điểm khác nhau đặc biệt từ cấu tạo, nguyên lý làm việc và vị trí sử dụng.  

Cấu tạo:

 FFU và Hepa Box

Bản vẽ FFU và Hepa Box

Nguyên lý làm việc: FFU là thiết bị có quạt và tự cấp nguồn riêng. Hepa Box phải phụ thuộc vào hệ thống cấp khí trong phòng sạch, nó phải kết nối với hệ thống điều hòa AHU thông qua ống gió đẩy vào hộp Hepa sau đó đẩy qua lọc Hepa và xuống phòng sạch.

Vị trí làm việc: Hepa Box là thiết bị đầu cuối lý tưởng cho phòng sạch cấp độ 1.000, 10.000 và 100.000, có thể được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc khong khí trong y tế, điện tử, hóa chất và các ngành công nghiệp khác. Còn FFU được sử dụng như một thiêt bị lọc đầu cuối lý tưởng trong phòng sạch cấp 10, 100, 1.000,  10.000 và 100.000.

Có thể bạn muốn xem: Điểm khác nhau giữa FFU và Hepa Box

Điểm khác biệt của FFU so với BFU và EFU

Khác biệt giữa FFU và EFU:

Bộ lọc nhỏ EFU tiện lợi và linh hoạt, phù hợp với nhiều loại thiết bị lọc không khí. Nó có thể sử dụng trong phòng sạch di động, bàn làm việc sạch, hộp thao tác sạch, hành lang sạch, dây chuyền sản xuất sạch.

Trên thực tế, hai thiết bị này cơ bản là giống nhau, điểm khác biệt là EFU thường được lắp trên các thiết bị còn FFU lại được lắp trên trần của phòng sạch.

Khác biệt giữa FFU và BFU:

BFU là thiết bị lọc có quạt và được lắp trên trần phòng sạch. Nó là một dạng biến thể của chính Fan Filter Unit với hai modun độc lập tách rời được kết nối với nhau bằng ống mềm hoặc khớp nối mềm, tạo thuận lợi dễ dàng trong việc kết nối với hệ thống điều hòa, tăng áp lực và lưu lượng gió, tăng bội số tuần hoàn cho phòng sạch

Bảo trì bảo dưỡng FFU như thế nào

 • Thay thế bộ lọc: Vì bộ lọc hiệu suất cao không thể vệ sinh nên sau khoảng 6 – 12 tháng chúng ta phải thay bộ lọc FFU 1 lần.
 • Đo độ sạch của phòng sạch định kỳ: Thường vào khoảng hai tháng 1 lần, chúng ta cần sử dụng máy đo hạt bụi để đo độ sạch của phòng sạch. Nếu không đúng yêu cầu thì cần phải tìm hiểu xem bộ lọc có vấn đề gì không, nếu có cần phải thay thế ngay.
 • Dừng máy để thay thế bộ lọc
 • Khi bảo dưỡng FFU phải chú ý không làm hỏng bộ lọc
 • Đưa bộ lọc ra nơi có ánh sáng để quan sát xem nó có bị thủng chỗ nào không.

Xem thêm: Cách bảo dưỡng FFU

Hướng dẫn sử dụng FFU an toàn

Có ba vấn đề an toàn khi sử dụng FFU đó là: Vấn đề an toàn cơ bản, Vấn đề an toàn khi vận hành và vấn đề an toàn khi bảo trì bảo dưỡng.

Về cơ bản chúng ta cần phải sử dụng nó trong môi trường sạch, không nên lắp đặt ở góc những nơi nhiều người qua lại. Và khi lắp đặt cần phải có hệ thống trần và khung treo đủ chất lượng để chịu sức nặng của cả 1 hệ thống. Đặc biệt không sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt (nhiệt độ cao, thấp, độ ẩm cao, bụi, khói dầu và môi trường dễ cháy nổ.

Về vấn đề an toàn khi vận hành. Khi lắp đặt phải có nhân viên chuyên nghiệp, cần phải tiếp địa nguồn điện, xác định xem dòng điện định mức có phù hợp hay không. Nếu FFU hoạt động không bình thường thì phải ngắt nguồn điện và thông báo cho người có chuyên môn. 

Đối với vấn đề an toàn khi bảo dưỡng, trong trường hợp thiết bị hỏng hóc, phải ngắt điện trước khi bảo trì. Đặc biệt cần phải có người có chuyên môn để bảo trì FFU và cần đảm bảo an toàn về độ sạch cho phòng khi bảo trì bảo dưỡng.

Lý do FFU được sử dụng rộng rãi

Cách giảm độ ồn của cho Fan Filter Unit

Phòng sạch yêu cầu độ ồn phải từ 55 – 65 dB và FFU là một trong những tác nhân gây ra độ ồn cho nó. Do đó chúng ta cần phải giảm đến tối thiểu độ ồn của thiết bị này. Có 4 cách để giảm độ ồn cho FFU như sau:

 • Sử dụng FFU có độ ồn thấp, tuy chi phí sẽ cao hơn nhưng lại đáp ứng được các yêu cầu về độ ồn.
 • Sử dụng kết nối mềm để tránh độ rung trong trường hợp FFU kết nối với hệ thống ống lấy gió.
 • Lắp đặt bộ tiêu giảm âm
 • Lắp đặt FFU xa nơi làm việc.

Giá FFU – Những yếu tố ảnh hưởng tới giá 

Cuối cùng chúng ta cùng nói một chút về giá của FFU. Nó cũng có những mức giá khác nhau, tùy thuộc vào những yếu tố sau:

 • Kích thước: FFU có kích thước lớn hơn thì giá của nó cũng lớn hơn, mặc dù chênh lệch là không quá lớn.
 • Vật liệu: FFU Inox 304 có giá lớn hơn FFU thép sơn tĩnh điện. Và Fan Filter Unit sơn tĩnh điện lại có giá cao hơn Fan Filter Unit thép mạ kẽm.
 • Quạt: Tùy vào công suất và công nghệ của quạt cho ra chất lượng quạt tốt đi kèm giá sẽ cao hơn
 • Mức độ hoàn thiện: Nhiều nhà sản xuất FFU ở Việt Nam hiện có mức độ hoàn thiện chưa tốt, thiết kế chưa đẹp. Đó cũng là một điểm yếu của nền sản xuất công nghiệp Việt Nam. 
 • Bộ lọc khí FFU: Bộ lọc có hiệu suất lọc càng cao thì mức giá càng cao.
 • Yếu tố từ bên bán: Phụ thuộc vào việc tối ưu giá cả và định hướng kinh doanh của nhà sản xuất và nhà thương mại.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khá nhiều đơn vị cung cấp, do đó cũng có khá nhiều mức giá khác nhau. Mức giá phổ biến hiện nay rơi vào khoảng từ 7 – 10 triệu đồng 1 chiếc. Tuy nhiên với việc tối ưu các chi phí và nguồn hàng, Thiết bị phòng sạch VCR có thể cung cấp FFU với mức giá tối ưu hơn mà chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo. Nếu bạn có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi qua các số hotline hoặc điền thông tin vào form tại đây để được chúng tôi gửi báo giá.

Hy vọng rằng bài viết FFU là gì – 17 Kiến thức cần biết về Fan Filter Unit sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về thiết bị lọc khí phòng sạch này. Nhờ đó, các bạn có thể lựa chọn được quạt FFU phù hợp cho chính phòng sạch của mình.
 

Bài viết mới nhất