Khái niệm Hepa Box là gì? Quy trình lắp đặt Hepa Box

Hepa Box là một thiết bị rất thiết yếu trong phòng sạch. Nó có thể được sử dụng cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm trong các ngành Y tế, Điện tử, Dược phẩm, Hóa chất, Mỹ phẩm,... Vậy Hepa Box là gì? Quy trình lắp đặt Hepa Box như thế nào hãy cùng VCR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hepa Box

Hộp lọc HEPA (HEPA box) là gì?

Hộp lọc HEPA (HEPA Box) là cửa cấp gió trong hệ thống xử lý không khí phòng sạch. Cấu tạo hộp lọc HEPA bao gồm vỏ ngoài bằng thép sơn tĩnh điện, INOX hoặc chất liệu khác, hộp áp suất tĩnh, và bộ lọc HEPA, mặt khuếch tán gió. Hộp lọc HEPA có thể coi là một thiết bị lọc đầu cuối thường được lắp đặt ở trần phòng sạch. 

Phân loại hộp lọc HEPA (HEPA Box)

Họp lọc HEPA phân loại theo vị trí lắp đặt, bao gồm Hộp lọc HEPA bên (lắp đặt cạnh bên), Hộp lọc HEPA trên (lắp đặt trên trần). Ngoài ra còn được phân loại theo trạng thái của luồng khí ra khỏi hộp lọc HEPA, chúng được chia thành Hộp lọc HEPA khuếch tán, Hộp lọc HEPA hướng trục. Trong đó loại hộp lọc khuếch tán có tác dụng lớn hơn trong việc tạo ra luồng khí đều trong phòng sạch và được sử dụng nhiều nhất. 

Phạm vi ứng dụng Hộp Lọc HEPA  (HEPA box)


- Ứng dụng trong phòng sạch trần khung nhôm và tấm trần. 


- Ứng dụng trong phòng sạch kết cấu Panel + Khung nhôm

Ứng dụng Hepa Box

- Ứng dụng trong một số thiết bị phòng sạch.

Xem thêm: Những đặc điểm nổi bật của Hepa Box.

Quy trình lắp đặt Hepa Box

Hepa Box bao gồm ba phần: hộp áp suất tĩnh, bộ lọc không khí hiệu suất cao và bộ khuếch tán. Nó phù hợp với nhiều loại phòng sạch khác nhau, và được sử dụng trong công việc những môi trường yêu cầu độ sạch cao. Các bước lắp đặt cửa thoát gió hiệu quả cao như sau. 

Bước 1: Lắp đặt hộp tĩnh áp ( Vỏ hộp lọc HEPA)

1. Kích thước của Hepa Box và cửa thoát khí phải đáp ứng các yêu cầu của thiết kế. Nó nên được làm sạch trước khi cài đặt.
 
2. Lắp đặt cửa cấp khí của bộ lọc Hepa trong phòng sạch và đường nối giữa mặt bích của cửa thoát khí và tấm trần phải được làm kín.
 
3. Lắp đặt và thay thế đường cấp khí của bộ lọc Hepa ở tầng kỹ thuật Trước khi lắp đặt cần nhúng sẵn ống ngắn kết hợp với công trình dân dụng, nếu có vết nứt giữa ống ngắn và trần tấm, nó phải được làm kín.
 
4. Sau khi lắp đặt xong hộp lọc HEPA, cần đấu nối ngay với ống gió, đầu hở nên dùng màng nhựa và băng dính bịt kín.

Bước 2: Vệ sinh phòng sạch sạch sẽ.

1. Trước khi lắp đặt bộ lọc, phòng sạch phải được làm sạch và vệ sinh sạch sẽ, nếu có bụi trong hệ thống điều hòa không khí cần được làm sạch và lau lại để đạt yêu cầu làm sạch. Nếu bộ lọc Hepa được lắp đặt ở tầng lửng kỹ thuật hoặc trần treo, thì tầng lửng kỹ thuật hoặc trần treo cũng cần được làm sạch và lau kỹ.
 
2. Sau khi phòng sạch và hệ thống điều hòa không khí sạch đáp ứng yêu cầu vệ sinh, hệ thống điều hòa không khí sạch phải được đưa vào vận hành. Sau khi chạy liên tục hơn 12 giờ, hãy lắp bộ lọc Hepa ngay sau khi vệ sinh và lau lại phòng sạch.
 
3. Việc vận chuyển và bảo quản các bộ lọc phải được xếp trên giá đỡ theo hướng được nhà sản xuất đánh dấu. Xử lý cẩn thận trong quá trình vận chuyển để tránh rung động và va chạm mạnh.

 Bước 3: Phát hiện rò rỉ của bộ lọc trước khi lắp đặt

 1. Trước khi lắp đặt bộ lọc Hepa, mở bao bì tại nơi lắp đặt để kiểm tra bằng mắt thường, bao gồm cả giấy lọc, chất làm kín và khung có bị hư hỏng hay không;
 
2. Kiểm tra kích thước chiều dài, đường chéo và độ dày của cạnh có đáp ứng yêu cầu hay không; khung có gờ và vết gỉ (khung kim loại) hay không; có giấy chứng nhận sản phẩm không,
 
3. Kiểm tra thông số kỹ thuật có đáp ứng yêu cầu thiết kế hay không. Sau đó tiến hành dò ​​tìm rò rỉ. Các hộp lọc đã qua kiểm tra và phát hiện rò rỉ cần được lắp đặt ngay. Việc lắp đặt phải dựa trên lực cản của từng bộ lọc Hepa. Đối với dòng một khí chiều, sự chênh lệch giữa mỗi bộ lọc trên cùng một cửa gió hoặc bề mặt cấp khí phải nhỏ hơn 5% giữa lực cản quy định theo thông số kỹ thuật. 

Lắp đặt Hepa Box

Bước 4: Lắp đặt Filter lọc Hepa

1. Khung để lắp đặt bộ lọc Hepa phải bằng phẳng. Sai lệch cho phép về độ phẳng của khung lắp đặt của mỗi bộ lọc không quá 1mm

quy trình lắp đặt bộ lọc

2.Trường hợp sử dụng doăng làm kín giừa Filter lọc và Khung Hepa Box, độ dày của miếng đệm không được vượt quá 8mm và tỷ lệ nén phải là 25% đến 30%. Khi sử dụng loại Seal Gel Filter, chiều cao mực chất lỏng trong máng  chứa chất lỏng phải đảm bảo yêu cầu thiết kế, không được rò rỉ tại các mối nối của khung. 
 
3. Khi lắp đặt bộ lọc Hepa , mũi tên trên khung bên ngoài phải cùng hướng với luồng gió. Khi nó được lắp đặt theo phương thẳng đứng, đường gấp khúc của giấy lọc phải vuông góc với mặt đất.

 

Bài viết mới nhất