Kiểm định và hiệu chuẩn Đồng hồ chênh áp khác nhau như thế nào

Để tuân thủ các yêu cầu pháp luật thì các thiết bị được sản xuất cần được kiểm định an toàn, bên cạnh đó một số thiết bị đo lường cần được hiệu chuẩn đo lường. Tuy nhiên 2 khái niệm kiểm định an toàn và hiệu chuẩn đo lường thường bị nhầm lẫn là một. Vậy Kiểm định là gì? Hiệu chuẩn là gì? Phân biệt 2 hoạt động này thế nào, hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu bài viết viết dưới đây

Kiểm định: là việc xác định, xem xét sự phù hợp của thiết bị này đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không, kết quả do cơ quan kiểm định xác định là đạt hoặc không đạt. Kiểm định mang tính chất bắt buộc. Có thể hiểu kiểm định là việc kiểm tra xem  đồng hồ chênh áp có đảm bảo đúng quy định của nhà nước hay không. Kiểm định là bắt buộc cho mỗi cho tất cả thiết bị đo. Và nhà nước cũng quy định những thiết bị nào cần phải kiểm định.

Việc kiểm định đồng hồ chênh áp do kiểm định viên đo lường thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.

  • Hiệu chuẩn Đồng hồ chênh áp là gì?

Hiệu chuẩn là thiết lập mối tương quan giữa đo lường và phương tiện đo. Hiệu chuẩn liên quan tới xác định các đặc tính đo lường của một phương tiện đo. Thực hiện thông qua việc so sánh trực tiếp với những chuẩn đã biết. Một chứng chỉ hiệu chuẩn hay kết quả thử nghiệm được cấp và (trong hầu hết các trường hợp) được gắn tem. Trên cơ sở thông tin này, người sử dụng có thể quyết định phương tiện đo có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không.

Hiệu chuẩn Đồng hồ chênh áp  không mang tính bắt buộc của nhà nước pháp quyền,  Nó sẽ theo yêu cầu của lãnh đạo  hoặc theo tiêu chuẩn iso. Vì nó không mang tính pháp lý nên việc hiệu chuẩn là không bắt buộc, tùy yêu cầu của nhà máy mà bạn có thể làm hoặc không làm để đảm bào chất lượng và an toàn cho nhà máy mình.

Khi đồng hôc hênh áp có hiện tượng thông số sai lệch so với tiêu chuẩn đưa ra thì sẽ chỉnh lại về sai số trong giới hạn cho phép nếu có.  Ngoài ra mức phí chịu cho trường hợp hiệu chuẩn này thường thấp hơn so với kiểm định.

Tầm quan trọng của hiệu chuẩn: Đảm bảo sự hiển thị số đo của Đồng hồ đo chênh áp phù hợp với các phép đo khác; Xác định độ không đảm bảo đo của phương tiện đo; Thiết lập sự tin cậy của phương tiện đo.

  • Sự giống nhau kiểm định và hiệu chuẩn đồng hồ chênh áp

Bản chất kỹ thuật của hiệu chuẩn và kiểm định giống nhau: đó là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó. Khác nhau là kiểm định theo yêu cầu của pháp lý, bắt buộc áp dụng trong khi hiệu chuẩn là tự nguyện.

Thiết bị phòng sạch VCR chuyên cung cấp Đồng hồ đo chênh lệch áp suất và phụ kiện cho các nhà thầu trên toàn quốc. Quý khách có thể đặt mua đồng hồ đo chênh lệch áp suất  và phụ kiện ở tất cả các tỉnh thành, chúng tôi sử dụng các dịch vụ chuyển phát uy tín, giao hàng tận nơi ở:

Khu vực Miền Bắc: Hà Nội, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Khu vực Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng,Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Khu vực Miền Nam: TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, TP Cần Thơ.

Bài viết mới nhất