Quy trình xây dựng phòng sạch

  • 18 Tháng 06, 2020

Quy trình xây dựng phòng sạch

Xây dựng phòng sạch

Mặc dù có nhiều khác biệt trong thiết kế và xây dựng phòng sạch, những dự án được coi là thành công luôn kết hợp một số kinh nghiệm nhất định để thúc đẩy tiến trình xây dựng để hoàn thành đúng thời hạn và không vượt ngân sách. Bản Kế hoạch sơ bộ không được tính là hoàn thành cho đến khi nó tính toán hết giá trị phù hợp cho tất cả các thông số thiết kế; và định hướng rõ ràng cho giai đoạn thiết kế. Bài viết này mô tả các bước trong công việc thiết kế / thi công phòng sạch và đưa ra những gợi ý thiết thực về cách tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Các bước trong dự án xây dựng phòng sạch bao gồm:

Một trong những sai lầm cổ điển của ngành xây dựng là việc tiêu tốn một khoản lớn của ngân sách đầu tư cho cơ sở sản xuất có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu của quá trình.

Đôi khi tính chất đặc biệt của phòng sạch làm chúng ta quên đi thực tế việc xây dựng phòng sạch cũng là một dự án xây dựng. Các kỹ sư của nhà máy có thể quay lưng lại với các dự án như vậy do nhận thức của họ và dành việc ra quyết định quan trọng cho người khác. Trên thực tế, kinh nghiệm xây dựng của đội ngũ kỹ sư là rất cần thiết để kiểm soát chi phí cho dự án. Cách để thực hiện điều này là để nhóm tham gia vào quá trình ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Quá trình mua sắm bao gồm đồ nội thất và thiết bị xử lý cho phòng sạch cũng như giám sát các hợp đồng cho các chuyên gia thiết kế và xây dựng. Các nhân viên vận hành nên có đầu vào liên quan đến các thông số thiết kế như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ rung, cấp độ sạch và sử dụng năng lượng. Mọi người xử lý vật liệu nên tham gia để hiểu được yêu cầu lưu trữ nguyên liệu thô cũng như lấy và lưu trữ thành phẩm từ phòng sạch.

Một phần không thể thiếu của nhóm lập kế hoạch mặt trước phải là các chuyên gia thiết kế chịu trách nhiệm phát triển thiết kế phòng sạch dựa trên đầu vào của khách hàng để đáp ứng càng nhiều yêu cầu được phát triển trong Đánh giá nhu cầu càng tốt. Đội ngũ này có thể được tập hợp nội bộ nhưng thường được rút ra từ các nhà xây dựng đặc biệt, các công ty A & E và các công ty thiết kế / xây dựng hoạt động trong ngành công nghiệp phòng sạch. Đội ngũ chuyên gia thiết kế nên có kinh nghiệm phòng sạch của các cơ sở tương đương về quy mô và độ phức tạp so với kế hoạch cũng như kinh nghiệm sâu rộng trong các dự án xây dựng thuộc tất cả các loại. Nhóm thiết kế chỉ có thể cung cấp thiết kế, thiết kế / xây dựng, mua sắm, quản lý xây dựng hoặc kết hợp các dịch vụ này. Nhóm thiết kế này nên được coi là một nguồn lực trong giai đoạn lập kế hoạch cuối. Đó là khách hàng khôn ngoan, người tận dụng kinh nghiệm của nhóm thiết kế, cho phép họ đóng vai trò là người hỗ trợ cho các phiên lập kế hoạch.

Một nhóm thiết kế phù hợp sẽ thể hiện chuyên môn về các triết lý kiểm soát ô nhiễm, quy hoạch không gian, tuân thủ mã, thiết kế cơ điện và sẽ quen thuộc với các vật liệu xây dựng hiện đang được sử dụng trong các dự án phòng sạch. Việc bao gồm một thành viên của nhóm xây dựng trong nỗ lực lập kế hoạch mặt trước là rất hữu ích để tư vấn về khả năng xây dựng của cơ sở đang được lên kế hoạch. Lịch trình xây dựng không thực tế sẽ được tránh và làm lại hiện trường sẽ được giảm thiểu nếu sự chú ý thích hợp được dành cho giai đoạn xây dựng sớm trong quá trình lập kế hoạch.

Thiết kế sơ bộ

Kế hoạch mặt trước thường sử dụng chuyên môn của người xử lý khách hàng để truyền đạt các yêu cầu của cơ sở sạch cho nhóm thiết kế. Với thông tin này, tem thiết kế bắt đầu quy trình thiết kế cơ sở kết hợp nhu cầu quy trình, yêu cầu mã, vấn đề an toàn, lưu lượng vật liệu và nhân sự, làm việc trong kho lưu trữ quy trình, nhu cầu tiện ích, v.v., thành phương pháp cắt giảm đầu tiên.

Đại diện khách hàng có cơ hội để xem xét nỗ lực và bắt đầu tinh chỉnh thiết kế để kết hợp các thay đổi quá trình phá vỡ muộn. Thiết kế sơ bộ là một mục tiêu giúp cả nhóm thiết kế và khách hàng củng cố các mục tiêu thiết kế. Thay đổi được khuyến khích ở giai đoạn này và mua vào bởi tất cả các bên liên quan là mục tiêu chính của giai đoạn này của nỗ lực thiết kế.

Hãy để chúng tôi xem xét các bước trong xây dựng phòng sạch và xác định những gì sẽ xảy ra ở mỗi bước và khả năng gặp rắc rối.

Đánh giá nhu cầu

Chính trong giai đoạn đầu này, một yêu cầu cho một cơ sở sạch sẽ được cảm nhận. Nhu cầu về phòng sạch có thể được kết thúc bởi một khách hàng cho thấy rằng các nhà cung cấp đủ điều kiện phải sản xuất sản phẩm của họ trong môi trường sạch sẽ. Có lẽ một đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu quảng cáo rằng các sản phẩm của họ được sản xuất trong phòng sạch. Công nghệ sản xuất mới có thể cho thấy sự cải thiện năng suất đáng kể nếu các hoạt động nhất định được thực hiện trong môi trường không có hạt. Có lẽ các khiếm khuyết có thể phòng ngừa được chấp nhận trước đây bởi khách hàng hiện đang rút ra khiếu nại. Có bất kỳ lý do để nâng cấp lên một cơ sở sạch.

Tại thời điểm này, một nghiên cứu nên được thực hiện để xác định những lợi ích mà cơ sở mới nhận ra cũng như các chi phí phải chịu. Chi phí phát sinh không chỉ từ xây dựng mà còn vận hành và bảo trì liên tục. Ngoài ra, hoạt động hàng ngày của cơ sở thường yêu cầu phải mặc trang phục đặc biệt. Cũng có thể cần một quy trình đặc biệt, thường tốn nhiều thời gian hơn so với những gì hiện đang được sử dụng, Điều quan trọng là nghiên cứu này phải đầy đủ và chính xác để ngăn chặn mọi kỳ vọng không thực tế về phía quản lý và người dùng cuối phòng sạch và cho phép lập kế hoạch cho các quy trình sửa đổi một khi phòng sạch được sử dụng

Nghiên cứu nên mô tả các mục tiêu của chương trình phòng sạch. Tác động đến các hoạt động hiện tại, hạn chế ngân sách, lịch trình dự kiến ​​và con đường phía trước. Nó sẽ làm cơ sở cho việc lập kế hoạch mặt trước và sẽ cung cấp tiêu chuẩn để đo lường sự thành công của chương trình.

Kế hoạch hoàn thiện

Trong khi nghiên cứu đánh giá nhu cầu có thể được thực hiện bởi một số người hạn chế, quy trình lập kế hoạch mặt trước phải được mở cho tất cả mọi người. Các cơ sở của nhà máy sẽ chịu trách nhiệm đưa phòng sạch theo đúng tiến độ và trong ngân sách. Người xử lý có trách nhiệm bảo đảm rằng cơ sở sẽ chứa đầy đủ thiết bị xử lý và cơ sở kết hợp đủ không gian, tiện ích, xem xét quy trình và cung cấp dòng người và vật liệu để hỗ trợ các mục tiêu của chương trình xây dựng. Nhân sự nhân sự phải nhân viên cơ sở, ngoài các yêu cầu của nhân viên tiềm năng cũng như các điều kiện mà họ sẽ làm việc.

Một ngân sách dựa trên thiết kế sơ bộ đã được thống nhất nên được phát triển để đảm bảo rằng dự án tổng thể đang hoạt động. Điều này sẽ giảm thiểu những bất ngờ hơn nữa trong quá trình thiết kế / xây dựng. Lý tưởng nhất là thiết kế sẽ được "đúc trong đá" vào cuối giai đoạn sơ bộ. Điều này cho phép công việc sản xuất trên các tài liệu thiết kế được tiến hành không bị cản trở. Càng nhiều ẩn số còn lại ở cuối giai đoạn sơ bộ, việc hoàn thành các tài liệu thiết kế một cách kịp thời sẽ càng khó khăn hơn.

Xây dựng hồ sơ dự án

Các tài liệu xây dựng nên truyền đạt ý định của đội thiết kế và khách hàng cho đội xây dựng. Một bộ tài liệu xây dựng tốt sẽ dẫn đến sự lan rộng của các hồ sơ dự thầu vì sẽ có rất ít chỗ để giải thích khác nhau về phía các nhà thầu xây dựng tiềm năng. Các tài liệu nên có đủ ghi chú để truyền đạt ý định thiết kế mà không tạo ra sự xuất hiện lộn xộn. Các thông số kỹ thuật bằng văn bản phải ngắn gọn nhất có thể phù hợp với sự rõ ràng.

Các tài liệu phức tạp tạo ra ấn tượng rằng một dự án có thể được tham gia nhiều hơn, và do đó tốn kém hơn, nó nên được. Các nhà thầu thận trọng có thể tăng giá thầu một cách không cần thiết để trang trải các tình huống dự phòng. Thông số kỹ thuật quá dài có thể khó theo dõi và tương tự dẫn đến giá cao hơn vì các nhà thầu đảm bảo tất cả các cơ sở được bảo hiểm. Không ai thích sự bất ngờ.

Việc phát triển các tài liệu xây dựng nên là một quá trình đơn giản với ít sự tham gia của khách hàng ngoại trừ việc giám sát quá trình và đảm bảo rằng ý định thiết kế ban đầu được tuân thủ. Mặc dù các thay đổi sẽ luôn xảy ra trong giai đoạn này, ("cast in Stone" là một chuyển ngữ cho "hãy giữ những thay đổi trong tầm kiểm soát"), chúng chắc chắn sẽ ít tốn kém hơn ở giai đoạn này so với trong giai đoạn xây dựng. Đó là mong muốn để giảm thiểu những thay đổi như vậy. Một chuỗi các thay đổi liên tục cho thấy giai đoạn thiết kế sơ bộ không được thực hiện nghiêm túc. Nó thể hiện sự thiếu chuẩn bị từ phía khách hàng và thiếu khả năng giao tiếp và rút ra nhu cầu của khách hàng về phía nhóm thiết kế. Vì ý thức rõ ràng về mục đích trượt đi với sự thay đổi liên tục, khả năng xảy ra lỗi trong các tài liệu xây dựng có thể xuất hiện khi thay đổi xây dựng tốn kém tăng lên.

Mua sắm vật tư

Một phạm vi chi tiết của công việc mô tả các vật liệu và dịch vụ cần thiết là một phần quan trọng của quá trình mua sắm. Không có mục đích để giữ cho các nhà thầu dự án trong bóng tối liên quan đến những gì được yêu cầu của họ. Vai trò của chức năng mua sắm là đạt được giá trị tối đa, nghĩa là chất lượng tốt nhất và lịch trình ở mức giá thấp nhất. Phạm vi công việc và tài liệu xây dựng càng rõ ràng thì cơ hội để điều này xảy ra càng tốt. Một mức giá thấp không phải là một giá trị tốt nếu kết quả là lịch trình trượt trong vài tháng. Một phòng sạch được xây dựng kém mà không duy trì các điều kiện thiết kế là một giá trị kém ngay cả khi nó được giao trong lịch trình.

Quá trình mua sắm nên đủ điều kiện các nhà thầu tiềm năng bằng cách đảm bảo rằng các dự án phòng sạch tương tự đã được giao đúng thời hạn, trong ngân sách và đúng tiến độ. Tài liệu tham khảo nên được kiểm tra. Dự kiến ​​các tài liệu tham khảo được cung cấp bởi một nhà thầu tiềm năng sẽ có những điều tốt để nói về nhà thầu đó, nhưng đây không phải là một câu hỏi chắc chắn và quan trọng về nhân sự, lịch trình, chất lượng, thay đổi đơn đặt hàng, theo dõi, vv có thể giúp phát triển ấm áp cảm giác hoặc một cảm giác không chắc chắn về các nhà thầu tiềm năng. Nếu giá thầu khá mập, đó là chất lượng của tài liệu tham khảo có thể đề xuất một nhà thầu cụ thể được ưu tiên.

Có nhiều cách để dự án phòng sạch có thể được mua. Sử dụng kỹ thuật trong nhà và chuyên môn xây dựng có thể làm việc trong các tình huống đặc biệt. Thông thường các vấn đề phát sinh khi các bộ phận cơ sở, kéo dài đến giới hạn của họ với các yêu cầu nhà máy đang diễn ra, phải hạ mức độ ưu tiên của phòng sạch để đáp ứng các cam kết khác. Lịch trình có thể kéo dài không thể chấp nhận.

Các nhà thầu chuyên ngành phòng sạch đã chứng minh trong nhiều năm qua đã thành thạo trong việc lắp đặt các cơ sở chìa khóa trao tay nhỏ có độ phức tạp hạn chế một cách kịp thời và tiết kiệm. Nếu kỹ thuật mở rộng là bắt buộc, nếu tuân thủ mã địa phương trở thành một vấn đề, nếu phải đáp ứng các yêu cầu quy trình phức tạp hoặc nếu yêu cầu của khách hàng vượt quá kinh nghiệm của nhà cung cấp thì có thể gây lo ngại.

Thiết kế / xây dựng là một cách tiếp cận phổ biến ở chỗ nó gợi ý một nguồn trách nhiệm duy nhất cho tất cả các giai đoạn của dự án. Các công ty thường tự thanh toán là "thiết kế / xây dựng" mạnh về thiết kế hoặc xây dựng, nhưng không phải cả hai. Các công ty thiết kế mạnh mẽ có thể đặt các yếu tố cần thiết trên giấy nhưng giá cuối cùng và lịch trình có thể bị ảnh hưởng. Các công ty thiết kế mạnh mẽ có thể đặt các yếu tố cần thiết trên giấy nhưng giá cuối cùng và lịch trình có thể bị ảnh hưởng. Công ty xây dựng mạnh mẽ có thể thiếu chuyên môn để tạo ra một môi trường sạch sẽ, đặc biệt là trong chế độ Lớp 10 hoặc chế độ sạch hơn. Dự án có thể nổi bật về mọi mặt ngoại trừ hiệu suất. Một đánh giá tốt về tài liệu tham khảo là cần thiết trước khi chọn một công ty trong thể loại này.

Quản lý xây dựng đã được sử dụng ngày càng nhiều trên các dự án lớn hơn. Một công ty quản lý xây dựng tốt sẽ làm việc chặt chẽ với khách hàng đã chọn công ty kỹ thuật để xem xét khả năng xây dựng và tính thỏa đáng nếu tài liệu xây dựng. Nó sẽ hỗ trợ nhà thầu đủ điều kiện, duy trì lịch trình, theo dõi chi phí, quản trị và giám sát và nói chung đảm bảo rằng một nhóm kết hợp các kỹ năng mạnh nhất được tập hợp để hoàn thành dự án. Kinh nghiệm phòng sạch là điều cần thiết.

Thi công

Quá trình xây dựng nên tiến hành thuận lợi nếu các nhận xét được trình bày về được tuân theo. Chi phí có thể tăng trong giai đoạn này nếu thay đổi phải được thực hiện. Mặc dù thay đổi là không thể tránh khỏi một thủ tục thay đổi xây dựng, được đàm phán trong giai đoạn đấu thầu và tại chỗ trong quá trình xây dựng, sẽ giữ cho hình thức thay đổi đó vượt khỏi tầm kiểm soát.

Yêu cầu "xây dựng sạch" đã xuất hiện trong những năm gần đây khi phòng sạch lớp 10 và lớp 1 trở nên phổ biến hơn. Áp dụng giao thức xây dựng phòng sạch nên được phát triển trong giai đoạn tài liệu xây dựng và là một phần không thể thiếu của các tài liệu thầu. Một khi quyết định được đưa ra để làm việc sạch các giao thức nghiêm ngặt nên được tuân theo bởi mọi người trên trang web việc làm liên quan đến các khu vực sạch. Một giao thức được hình thành và thực thi kém sẽ là một bài tập tốn kém và vô ích. Xu hướng "xây dựng sạch" trên mọi dự án phòng sạch nên được chống lại vì chỉ những phòng sạch nghiêm ngặt nhất mới được hưởng lợi từ một giao thức như vậy.

Người dùng cuối phòng sạch của khách hàng nên được khuyến khích quan sát xây dựng khi nó tiến triển. Họ sẽ thông minh hơn về cách các thành phần phòng sạch đi cùng nhau và do đó sẽ hài lòng hơn với việc duy trì cơ sở một khi nó được hoàn thành và hoạt động. Mặc dù các đề xuất nên được hoan nghênh khi tiến độ xây dựng, điều quan trọng là một chuỗi mệnh lệnh phải được thi hành. Bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất hoặc mối quan tâm không nên được thể hiện cho công nhân trên trang web mà phải thông qua các kênh quản lý. Bằng cách này, những ý tưởng tốt có thể được thực hiện và những ý tưởng tồi được gác lại mà không ảnh hưởng đến nỗ lực xây dựng theo cách tiêu cực. Lưu ý một ngoại lệ đối với thực hành này là liên quan đến an toàn. Mọi người trên trang đều có trách nhiệm an toàn. Bất kỳ hành vi không an toàn nên được đặt câu hỏi và giám sát viên tư vấn ngay lập tức.

Chạy thử & Chứng nhận

Các nhà thầu phụ trên trang web việc làm phải chịu trách nhiệm khởi động cũng như lắp đặt thiết bị. Nếu một số giao dịch liên quan đến một thiết bị cụ thể thì một giao dịch nên được chỉ định, theo hợp đồng, như có trách nhiệm điều phối, đối với thiết bị đó. Điều này sẽ giảm thiểu "chỉ tay" khi thiết bị không khởi động hoặc hoạt động đúng. Đây có thể là một vấn đề nhạy cảm và người quản lý xây dựng có thể thiết lập sự hợp tác trong lĩnh vực này.

Một nhà thầu độc lập chịu trách nhiệm trước người quản lý xây dựng hoặc chủ sở hữu nên thực hiện thử nghiệm và cân bằng (TAB) các hệ thống cơ khí. Tất cả các phần khởi động phải được hoàn thành và các thiết lập van hoặc van điều tiết ban đầu được thực hiện bởi nhà thầu phụ trước khi bắt đầu thử nghiệm và cân bằng. Nhà thầu TAB không nên sửa chữa thiết bị hoặc khắc phục sự cố thiết bị không hoạt động mà chỉ điều chỉnh và xác minh hiệu suất của thiết bị.

Một nhà thầu riêng nên chứng nhận phòng sạch, có thể là nhà thầu TAB nếu công ty đó có trình độ phù hợp. Không có câu hỏi về thiết bị đang hoạt động trong giai đoạn này của dự án kể từ khi khởi động và thử nghiệm và cân bằng đã hoàn tất. Chứng nhận là xác minh tuân thủ cơ sở với thông số kỹ thuật phòng sạch. Nếu thiết kế cơ sở được hình thành tốt và đội xây dựng đã cài đặt một dự án chất lượng, bất kỳ lỗi kiểm tra chứng nhận nào rất có thể sẽ được sửa chữa thông qua các điều chỉnh khá nhỏ. Thất bại của phòng sạch để vượt qua các bài kiểm tra chứng nhận có thể yêu cầu thiết kế lại, nhưng thường xuyên hơn yêu cầu một số điều chỉnh thiết bị, hoặc có thể là sửa chữa bộ lọc, sau đó thử lại. Điều quan trọng là sự hiểu biết rõ ràng về trách nhiệm phải được truyền đạt trước khi gặp vấn đề. Việc không lập kế hoạch cho các vấn đề tiềm ẩn có thể dẫn đến việc kéo dài lịch trình và phát sinh chi phí không lường trước tại một điểm quan trọng trong dự án.

Kết luận

Nhận biết quy trình từng bước liên quan đến dự án phòng sạch nhỏ nhất có thể giúp tập trung sự chú ý theo cách sẽ dẫn đến một dự án thành công. Lịch trình của một dự án được hình thành tốt sẽ bao gồm đánh giá nhu cầu, lập kế hoạch mặt trước và thiết kế sơ bộ. Điều quan trọng là tiến độ dự án được đo theo lịch trình tổng thể và không chỉ bằng tốc độ mà gạch và vữa được lắp đặt.

Bài viết mới nhất