5 sự thật bạn nên biết về lọc phòng sạch

Hệ thống lọc là một thành phần quan trọng của bất kỳ phòng sạch nào. Phòng sạch được thiết kế tốt cần có các bộ lọc không khí để kiểm soát luồng không khí, loại bỏ các hạt bụi trong phòng và giữ các chất ô nhiễm bên ngoài để ngăn ngừa ô nhiễm cho các quy trình sản xuất, nghiên cứu quan trọng hoặc các dự án khác. Sau đây hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu 5 sự thật về thiết bị lọc trong phòng sạch mà bạn nên biết!

HEPA Filter phòng sạch

1. Có 4 loại bộ lọc phổ biến nhất:

  • Pre Filter: (Bộ lọc thô, bộ lọc sơ cấp): Các bộ lọc này loại bỏ trước các hạt lớn hơn khỏi không khí trước khi không khí này đi đến các bộ lọc HEPA hoặc ULPA toàn diện hơn. Bộ lọc thô sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của các bộ lọc đắt tiền hơn.
  • Medium Filter (Lọc thứ cấp, lọc trung cấp): Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thiết bị lọc khí thứ cấp thông dụng là lọc khí thứ cấp dạng túi và lọc khí thứ cấp dạng tấm. Các thiết bị lọc bụi tinh được áp dụng trong lọc bụi phòng mổ bệnh viện, lọc bụi phòng thí nghiệm, khu vực chế biến thực phẩm, dược phẩm… Hiệu suất lọc bụi của thiết bị lọc phòng sạch này đạt từ cấp độ F5 – F9 theo tiêu chuẩn châu Âu EN 779.
  • HEPA Filter (Bộ lọc hiệu suất cao): Bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA) là bộ lọc được sử dụng phổ biến nhất, với khả năng lọc các hạt có kích thước 0,3µm hoặc lớn hơn. Tùy thuộc vào ứng dụng, bộ lọc HEPA có thể được sử dụng với tuổi thọ hơn bảy năm trước khi cần thay thế trong nhiều ứng dụng. Dựa trên giao thức phòng sạch cụ thể, các bộ lọc có thể phải được thay đổi thường xuyên hơn.
  • ULPA Filter (Bộ lọc hiệu suất cực cao): Cũng tương tự như bộ lọc HEPA bộ lọc ULPA cũng là bộ lọc không khí hiệu suất cao. Nhưng bộ lọc ULPA có hiệu suất lọc tốt hơn đó là có thể loại bỏ 99,999% chất gây ô nhiễm lớn hơn 0,12µm. Khả năng loại bỏ các hạt nhỏ hơn này làm cho bộ lọc ULPA trở thành loại bộ lọc đắt tiền nhất.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA

2. Các hạt có thể được lọc theo nhiều cách khác nhau theo thiết kế của bộ lọc:

Tùy thuộc vào thiết kế của bộ lọc, có bốn cách khác nhau để lọc các hạt:

  • Lọc / sàng : Phương pháp này có thể loại bỏ bất kỳ hạt nào lớn hơn khe hở giữa các sợi của bộ lọc.
  • Quán tính / áp đặt : Quán tính của các hạt đẩy chúng ra khỏi luồng không khí, nơi chúng bị dính vào các sợi kết dính.
  • Đánh chặn: Các hạt nhỏ hơn bị kẹt trong luồng không khí và được đưa về phía sợi lọc, sau đó sẽ chặn chúng lại trước khi chúng có thể được giải phóng trở lại không khí.
  • Sự khuếch tán: Hoàn hảo cho các hạt rất nhỏ, sự khuếch tán bắn phá các hạt gây ô nhiễm với các phân tử không khí cho đến khi chúng chuyển sang chế độ rung. Sự rung động này làm cho các sợi lọc dễ dàng bắt được các hạt nhỏ nhất, mặc dù nó ít ảnh hưởng đến các hạt lớn hơn.

3. Bộ lọc HEPA là bộ lọc được sử dụng phổ biến nhất trong phòng sạch

Bộ lọc HEPA lần đầu tiên được phát minh vào năm 1941 để bảo vệ các nhà khoa học khỏi các hạt Alpha được tạo ra khi họ phát triển bom nguyên tử. Bộ lọc HEPA có kết cấu từ một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet. Do đó bộ lọc không khí HEPA filter có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được như lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói. Bộ lọc phải loại bỏ tối thiểu 99,97% các hạt trước khi chúng có thể được chỉ định là HEPA.

4. Bảo trì bộ lọc nên được thực hiện thường xuyên tùy thuộc vào bộ lọc

Vì bộ lọc cho phòng sạch có thể được sử dụng 24/7 nên chúng có thể bị hư hỏng nhanh hơn so với các loại thiết bị khác. Trung bình, bộ lọc thô nên được thay thế sáu lần một năm và bộ lọc HEPA nên được thay thế ba năm một lần. Tuy nhiên, các yếu tố như vị trí phòng sạch, công trình gần đó và ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến lịch trình bảo trì này.

5. Con người là rủi ro lớn nhất đối với việc lọc phòng sạch

Trong khi các bộ lọc giữ các hạt để không khí đi qua nó đều là không khí sạch thì con người có nguy cơ lớn nhất gây ảnh hưởng đối với quá trình lọc trong phòng sạch. Nhân viên có trách nhiệm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và đảm bảo rằng không khí được lọc đúng cách. Trang phục phù hợp như áo choàng, quần phòng sạch, găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ có thể giúp ngăn ngừa sự ô nhiễm từ nhân viên vận hành. Phòng sạch cũng có thể kết hợp bồn rửa, vòi hoa sen và các thiết bị khử trùng khác trong các khu vực lối vào và / hoặc lối ra cho các ứng dụng có tiêu chuẩn về độ sạch rất cao.

UZI

Bài viết mới nhất