An toàn cháy nổ trong phòng sạch hàng không

Để tạo nên một môi trường đạt tiêu chuẩn, phòng sạch cần phải duy trì và kiểm soát rất nhiều các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,… Tuy nhiên môi trường này không chỉ quan tâm đến các yếu tố đó mà còn phải quan tâm đến nhiều nguy cơ khác ảnh hưởng đến hoạt động phòng sạch trong đó là việc an toàn cháy nổ. Phòng sạch hàng không là một môi trường đặc biệt và trong bài này VCR sẽ cùng bạn tìm hiểu xem làm thế nào để đảm bảo an toàn cháy nổ trong phòng sạch hàng không.

Phòng sạch hàng không

Các nguy cơ cháy nổ trong phòng sạch hàng không

Phòng sạch là một môi trường cần có số lần trao đổi không khí cao, vận tốc không khí nhanh và luồng không khí đồng đều để lọc các hạt ô nhiễm ra khỏi phòng sạch. Tuy nhiên, những điều kiện hoạt động này có một hệ quả tiêu cực khi liên quan đến việc kiểm soát nguy cơ cháy nổ trong phòng sạch. Các hoạt động này khiến việc phát hiện đám cháy trở nên khó khăn hơn so với các hệ thống phát hiện và dập lửa tiêu chuẩn. Do đó các đám cháy thường được phát hiện quá muộn, sau khi đã xảy ra các thiệt hại đáng kể. 

Để ngăn những tình huống này xảy ra, có hai yếu tố quan trọng là:

  • Hiểu các nguy cơ cháy phổ biến trong phòng sạch của bạn 
  • Biết các công cụ và kỹ thuật phù hợp để ngăn chặn chúng. 

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu những nguy cơ cháy phổ biến nhất trong phòng sạch:

Bị quá tải nguồn điện

Phòng sạch được thiết kế để chứa nhiều loại máy móc và thiết bị khác nhau. Vì lý do này, chúng thường được trang bị để xử lý tải điện lớn. Tuy nhiên, luôn có khả năng thiết bị bị quá tải hoặc đoản mạch có thể khiến chúng dễ bắt lửa. 

Xử lý nguồn nhiệt không đúng 

Có nhiều nguồn nhiệt có thể được sử dụng trong phòng sạch hàng không. Nếu bất kỳ người nào trong số các nhân viên được xử lý sai hoặc bảo quản không đúng cách, chúng có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. 

Rò rỉ các vật liệu dễ cháy

Các vật liệu trong phòng sạch khi tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng nào cũng có thể gây ra khả năng tự bốc cháy. Vì thế điều quan trọng là phải cẩn thận cất giữ và đảm bảo chúng luôn giữ gìn cẩn thận. Nếu không, chúng có khả năng bị rò rỉ và gây cháy nổ rất cao. Tương tự đối với bất kỳ nồng độ khí hoặc hơi dung môi gây nổ nào. 

Xem thêm: Thay thế bộ lọc trong các Phòng sạch hàng không - Vũ trụ

Những lưu ý an toàn phòng cháy khi thiết kế phòng sạch hàng không 

Lưu ý an toàn phòng cháy

Trong bất kì môi trường nào thì nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu. Và mối nguy hiểm mà nó mang lại khi xảy ra cháy nổ trong phòng sạch là rất lớn. Tuy nhiên, các đám cháy trong phòng sạch có thể được ngăn ngừa và dễ dàng hơn trong quá trình dập tắt và giảm thiểu thiệt hại bằng các công cụ và quy trình thích hợp. Sau đây là 3 lưu ý an toàn phòng sạch hàng không:

Đầu tư vào thiết bị phát hiện cháy chuyên dụng

Hệ thống phát hiện cháy tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng cung cấp kết quả tốt nhất trong phòng sạch. Tuy nhiên, có những thiết bị báo cháy chuyên dụng được thiết kế đặc biệt cho môi trường phòng sạch. Các thiết bị này làm việc liên tục để thu thập các mẫu không khí ngẫu nhiên tại các điểm thích hợp khác nhau trong phòng sạch của bạn. Từ đó có thể phát hiện ra bất kỳ đám cháy nào xảy ra ở giai đoạn sớm hơn. 

Thiết bị báo cháy chuyên dụng thường được tích hợp với hệ thống báo cháy và chữa cháy bằng giọng nói. Bằng cách đó, tất cả các hệ thống có thể được kích hoạt nhanh nhất có thể và có thể ứng phó với bất kỳ nguy cơ hỏa hoạn nào được phát hiện. 

Cài đặt nhiều hệ thống dập lửa

Trong nhiều trường hợp, các hoạt động phòng sạch hàng không sử dụng nhiều vật liệu dễ bốc cháy nhưng không thể dập tắt đơn giản bằng nước mà phải sử dụng nhiều cách khác nhau. Vì thế bạn nên đảm bảo rằng phòng sạch của bạn có nhiều loại hệ thống dập lửa khác nhau. 

Thông thường, các phòng sạch được bảo vệ thích hợp có hệ thống phun nước dựa trên nguồn nước có sẵn. Tuy nhiên, họ cũng sẽ thường lắp đặt các bình chữa cháy khác nhau chứa đầy khí trơ như argon hoặc nitơ. Bằng cách đó, các thiết bị phòng sạch, nhân viên sẽ được đảm bảo an toàn. 

Thực hiện kế hoạch sơ tán có trật tự

Khi diễn ra cháy nổ thông thường mọi người thường cố gắng chạy ra ngoài (bất cứ nơi nào có thể) nhanh nhất. Nhưng đối với phòng sạch, quy trình này thường cần phải khác một chút, chủ yếu là vì khi mở cửa thoát ra ngoài, nguy cơ thải ra các chất độc hại là rất lớn. Do đó, điều quan trọng là phải đưa ra một kế hoạch sơ tán có trật tự và đảm bảo rằng những người điều hành phòng sạch hiểu rõ nó.

Thậm chí nhiều cơ sở phòng sạch đầu tư vào hệ thống sơ tán bằng giọng nói để cảnh báo và thông báo cho nhân viên về tình hình, truyền tải các chỉ dẫn rõ ràng và chi tiết kế hoạch sơ tán an toàn. Nó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để đảm bảo các giao thức phù hợp được tuân thủ, ngay cả trong trường hợp khẩn cấp căng thẳng. 

UZI

Bài viết mới nhất