Điểm khác biệt giữa LAF - Laminar Air Flow và FFU - Fan Filter Unit

Khi nhắc đến thiết bị lọc khí cho phòng sạch chắc chắn chúng ta sẽ nhớ ngay đến FFU. Tuy nhiên ngoài FFU chúng ta vẫn còn một thiết bị khác cũng làm công việc tương tự như thế, đó là Laminar Air Flow . Vậy sự khác biệt giữa hai thiết bị này là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây

Khái niệm của FFU và Laminar Air Flow  (System)

Đầu tiên chúng ta cùng khái quát qua về khái niệm của hai thiết bị:

Khái niệm FFU

FFU là tên viết tắt tiếng anh của Fan Filter Unit trong tiếng việt chúng ta có thể gọi là bộ lọc quạt là một thiết bị lọc không khí tự cấp nguồn trong phòng sạch.

fan filter unit

Khái niệm LAF - Laminar Air Flow 

Laminar Air Flow  hay Laminar Flow System là một thiết bị lọc không khí tạo dòng chảy tầng trong phòng sạch.

Xem thêm: Laminar Flow là gì

Điểm khác biệt giữa LAF - Laminar Air Flow và FFU - Fan Filter Unit

Cùng điểm qua một số điểm khác biệt giữa hai thiết bị dưới đây:

  • LAF - Laminar Air Flow có cấu tạo phức tạp hơn FFU. Nó có thêm tấm tản khí, giúp cải thiện độ đồng đều của luồng khí đầu ra, đồng thời bảo vệ màng lọc ở một mức độ nhất định, cũng như nâng cao tính thẩm mỹ. 
  • Vị trí của luồng gió hồi cũng khác nhau: FFU hút không khí từ trên trần phòng sạch, trong khi LAF hút không khí từ phòng. 
  • Phạm vi ứng dụng của LAF không rộng bằng FFU
  • Laminar Flow Unit có khả năng thay thế lọc dễ dàng và tiện lợi hơn.
  • FFU chủ yếu được sử dụng trên trần phòng sạch còn LAF - Laminar Air Flow lại thường được sử dụng ở trên các thiết bị phòng sạch như Clean Bench, Laminar Flow Hood, …
  • Giữa hai thiết bị có sự khác biệt giữa cấu tạo và vị trí lắp đặt nhưng nguyên lý làm việc thì giống nhau, đều là thiết bị lọc sạch không khí. Có thể nói LAF - Laminar Air Flow là phiên bản nâng cấp của FFU.

Xem thêm: Thông số kỹ thuật của Fan Filter Unit

Ứng dụng của FFU và Laminar Flow Unit

Ứng dụng của FFU

FFU có thể cung cấp không khí sạch chất lượng cao cho các phòng sạch và môi trường vi mô có kích thước khác nhau và mức độ sạch khác nhau. Trong phòng sạch mới, cải tạo và sửa chữa, mức độ sạch có thể được cải thiện, thiết bị này cũng giảm tiếng ồn và độ rung. Chi phí cho nó cũng có thể giảm đáng kể, lắp đặt và bảo trì thuận tiện, và nó là một thiết bị  lý tưởng cho một môi trường trong lành. 

FFU được sử dụng ở đa số các ngành sản xuất yêu cầu phòng sạch và nó được sử dụng ở trong một không gian rộng lớn. Thông thường FFU được sử dụng ở trên trần của phòng sạch để lọc không khí và tạo ra môi trường không khí sạch cho phòng.

Ứng dụng của LAF - Laminar Air Flow

LAF - Laminar Air Flow hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành về máy móc chính xác, điện tử, dược phẩm, thực phẩm, hóa chất và một số ứng dụng khác. Laminar Flow Unit thường đường sử dụng trong phòng sạch có độ sạch thấp, sau đó nó cung cấp lượng khí có độ sạch cao trong các khu vực cục bộ (như khoang làm việc máy móc, thiết bị, LAF cân, pha chế nguyên liệu .v.v..)

Laminar Flow Unit

LAF - Laminar Air Flow thích hợp cho các dự án cải tạo, và các yêu cầu tổng thể không quá cao, những dự án đáp ứng các yêu cầu trong không gian nhỏ cục bộ nào đó trong phòng sạch. Có thể sử dụng đơn lẻ hoặc song song trên diện tích lớn, cấu tạo chủ yếu gồm tủ, quạt, lọc gió sơ cấp, lớp giảm chấn, đèn,… và vỏ được phun nhựa. 

Xem thêm: Laminar Flow System Lenge

Bài viết mới nhất