Tại sao Dispensing Booth phải duy trì áp suất âm

  • 21 Tháng 06, 2021

Dispensing Booth hay còn gọi là RLAF có thể cung cấp một môi trường làm việc với độ sạch đạt Class 100. Nó là một loại thiết bị đặc biệt thường được sử dụng trong nhà máy dược phẩm, nghiên cứu vi sinh phòng thí nghiệm. 

RLAF (Reverse Laminar Air Flow) có thể cung cấp luồng không khí một chiều thẳng đứng (Laminar Flow) để tạo ra áp suất âm trong khu vực làm việc, ngăn ngừa ô nhiễm chéo và đảm bảo một môi trường trong sạch cao trong khu vực làm việc. Việc phân chia, cân và pha chế thuốc thử bên trong buồng cân nguyên liệu này có thể kiểm soát việc tràn ra ngoài của bụi và thuốc thử. Ngăn chặn việc con người có thể hít phải bụi và nguyên liệu gây hại, đồng thời tránh lây nhiễm chéo bụi thuốc thử và bảo vệ môi trường bên ngoài buồng.

Ứng dụng của áp suất âm (áp suất thấp) trong phòng sạch

Phòng sạch áp suất âm, hay còn gọi là phòng sạch áp suất thấp phù hợp cho các mục đích sử dụng cần cách ly các chất độc hại, hạt bụi bên trong môi trường phòng sạch để bảo vệ không gian bên ngoài phòng sạch cũng như các thiết bị. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các phòng sạch y tế, để nghiên cứu, thử nghiệm y tế và phát triển các phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các chất có hại cho môi trường. 

Các ứng dụng dược phẩm cũng sử dụng áp suất âm trong phòng sạch như một phần công nghệ sản xuất. Một phòng được giữ ở áp suất thấp hơn, trong khi phòng đệm ngay bên ngoài nó được duy trì ở áp suất cao hơn một chút. Điều này cho phép nhân viên di chuyển vào phòng áp suất âm sẽ giảm thiểu ô nhiễm ra bên ngoài.

Áp suất âm phòng sạch

Thiết kế phòng sạch áp suất âm

Áp suất cao và thấp, hoặc áp suất dương và âm, đều có thể được sử dụng như một công cụ trong môi trường phòng sạch để bảo vệ chống lại sự xâm nhập của chất gây ô nhiễm (trong phòng sạch áp suất dương) hoặc rò rỉ chất gây ô nhiễm (trong phòng sạch áp suất âm). Sử dụng chuyển động tự nhiên của không khí do áp suất, chúng ta có thể xây dựng các phòng sạch an toàn hơn, hiệu quả hơn.

Như vậy ta có thể biết được một cách tổng quát rằng áp suất âm sẽ giúp giữ không khí ở bên trong môi trường đó. Từ đó nó giúp các nguyên liệu độc hại bên trong đó không thể bay ra và gây hại cho môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Áp suất trong phòng sạch

Tại sao Dispensing Booth cần duy trì môi trường áp suất âm?

Chúng ta sẽ cần phân tích vấn đề này từ mục đích sử dụng của Dispensing Booth, nó được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy sản xuất dược phẩm để cân và pha chế thuốc, thuốc thử trong thiết bị. Và môi trường áp suất âm sẽ giúp cho cho việc ngăn bụi bay ra bên ngoài.

Để bảo vệ an toàn cho người vận hành và môi trường bên ngoài buồng cân nguyên liệu (có thể là môi trường phòng sạch) không bị ô nhiễm. Chúng ta sẽ cần tạo ra môi trường áp suất âm có nghĩa là áp suất bên trong buồng cân thấp hơn áp suất bên ngoài, không khí bên trong tủ cân sẽ không bị tràn ra ngoài và luồng không khí bên ngoài có thể đi vào bên trong.

Áp suất âm trong Dispensing Booth

Thiết kế áp suất âm trong Dispensing Booth - Rlaf

Ngoài việc duy trì môi trường áp suất âm trong Dispensing Booth, tốc độ gió của luồng không khí trong nó cũng phải được kiểm soát chặt chẽ, nếu tốc độ gió quá cao sẽ làm cho thuốc thử và bụi bắn ra ngoài, phá hủy cân bằng động bên trong, và không thể đạt được hiệu quả cách ly cũng như bảo vệ.

Cách để Dispensing Booth duy trì môi trường áp suất âm?

Dispensing Booth là một thiết bị phòng sạch quan trọng trong ngành dược phẩm, có tác dụng cách ly và bảo vệ hiệu quả quá trình cân và pha chế thuốc và thuốc thử, bảo vệ người vận hành và môi trường sản xuất không bị ô nhiễm. Môi trường áp suất âm của RLAF chủ yếu được duy trì bởi hệ thống cấp khí và hệ thống gió hồi. Hệ thống cấp khí của hộp khí sẽ đưa không khí vào bên trong khu vực làm việc với một tốc độ gió nhất định.

Hệ thống cấp gió hồi lọc không khí ô nhiễm do các hoạt động sản xuất bên trong tạo ra. Một phần chảy ngược về tủ quạt, phần còn lại thải ra bên ngoài buồng cân (xấp xỉ 10% không khí thải ra ngoài), một phần chảy ngược lại quạt để tiếp tục tuần hoàn, áp suất bên trong và bên ngoài buồng cân được tạo ra. Và như vậy môi trường áp suất âm trong buồng cân có thể được duy trì mọi lúc.

Dispesning Booth

LAF Cân - Buồng cân nguyên liệu

Để hiểu hơn, chúng ta hãy nhìn vào cấu tạo của Dispensing Booth. Nó sẽ có hệ thống quạt và lọc bên sau lưng buồng, quạt này sẽ có 2 tác dụng là đẩy luồng không khí sạch xuống khu vực làm việc và hút không khí ở phía dưới qua lọc thô và lọc tinh. Luồng không khí tuần hoàn này sẽ tạo ra áp suất âm liên tục bên trong LAF Cân.
Như vậy qua bài viết chúng ta đã hiểu tại sao Dispensing Booth cần áp suất âm, cũng như làm sao để nó tạo ra môi trường này. Nếu có nhu cầu về thiết bị này, xem ngay sản phẩm của chúng tôi tại đây.

 

Bài viết mới nhất