Thép không gỉ và Ứng dụng của Inox trong phòng sạch?

Khi mua các thiết bị sử dụng trong phòng sạch và nghĩ đến vật liệu sử dụng, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thép không gỉ (hay còn được gọi là Inox). Vậy bạn có biết tại sao loại vật liệu này lại được sử dụng trong phòng sạch không? Cùng tìm hiểu với VCR ngay sau đây.

MỤC LỤC

Thép không gỉ là gì? Có những loại thép không gỉ nào

Tại sao thép không gỉ lại được sử dụng trong phòng sạch

Thép không gỉ được sử dụng ở đâu trong phòng sạch

Loại thép không gỉ nào tốt nhất để sử dụng trong phòng sạch

Thép không gỉ là gì? Có những loại thép không gỉ nào

Định nghĩa thép không gỉ

Thép không gỉ là hợp kim của sắt, có chứa tối thiểu 10,5% Cr (Chromi) trong thành phần (thường gọi là inox). Trong điều kiện bình thường Cr sẽ phản ứng với Oxy trong không khí để tạo ra lớp Chromium Dioxide (CrO2) bao bọc bề mặt của kim loại này.

Các loại thép không gỉ

Hiện nay có 5 loại thép không gỉ đó là SUS 316, SUS 304, SUS 304L, SUS201, SUS430. Hãy xem bảng dưới để biết chúng khác nhau như thế nào nhé.

Mác thép

C (%)

Si(%)

Mn (%)

P (%)

S (%)

Cr (%)

Ni (%)

Chống ăn mòn, ô xi hóa

SUS 316

≤ 0.08

≤ 1

≤ 2

≤ 0.045

≤ 0.03

16-18

10-14

Rất tốt

SUS 304

≤ 0.08

≤ 1

≤ 2

≤ 0.045

≤ 0.03

18-20

8-10

Tốt

SUS 304L

≤ 0.03

≤ 1

≤ 2

≤ 0.045

≤ 0.03

18-20

9-13

Tốt

SUS 201

≤ 0.15

≤ 1

5.5-7.5

≤ 0.06

≤ 0.03

16-18

3.5-5.5

Trung bình

SUS 430

≤ 0.12

≤ 1

≤ 1

≤ 0.04

≤ 0.03

16-18

0

Kém

Tại sao thép không gỉ lại được sử dụng trong phòng sạch

Thép không gỉ được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng của phòng sạch, vậy lý do nào nó được sử dụng nhiều như thế. Cùng xem qua những ưu điểm khiến cho vật liệu này được tin dùng trong phòng sạch nhé.

Chống ăn mòn, oxi hóa

Inox có tính năng chống ăn mòn và chống ô xi hóa cao, điều này làm tăng chất lượng và tuổi thọ của các sản phẩm làm từ inox. Chúng ít khi bị hỏng hóc hay phải sửa chữa, giúp tiết kiệm tiền bạc cũng như thời gian của con người. Các ứng dụng của phòng sạch thường phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất, do đó đây là ưu điểm lớn khiến vật liệu này được sử dụng nhiều trong môi trường sạch.

Dễ dàng vệ sinh, tính thẩm mỹ cao

Với đặc tính không gỉ, sáng bóng, các thiết bị inox rất dễ dàng lau chùi và vệ sinh, đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị sử dụng. Và chúng ta cũng biết là các bề mặt trong phòng sạch yêu cầu phải luôn sạch và tính dễ dàng vệ sinh cũng như chống ăn mòn của loại vật liệu này khiến cho nó cực kỳ thích hợp với phòng sạch.

thép không gỉ - inox

Không gây hại, không gỉ sét

Thiết bị làm từ thép không gỉ không chứa các hóa chất gây hại cho sức khỏe con người, dù có sử dụng lâu ngày thì cũng không tạo ra gỉ sét nên nó là sự lựa chọn đầu tiên trong sản xuất các dụng cụ y tế, thanh trùng, và trong công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm. 

Khả năng chịu lực, độ cứng, độ dẻo cao

Inox có tính chịu lực và chịu nhiệt cao, độ cứng, độ dẻo ở mức tiêu chuẩn nên có thể làm việc ở những môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là trong môi trường phòng sạch. Vì vậy vật liệu này cũng được dùng nhiều trong chế biến thiết bị bếp công nghiệp, các thiết bị máy móc…

Thép không gỉ được sử dụng ở đâu trong phòng sạch

Phòng sạch bằng thép không gỉ

Các phòng sạch được làm bằng thép không gỉ sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất trong quá trình pha chế thuốc bằng cách tạo ra một môi trường dễ bảo quản, được kiểm soát ô nhiễm — một điều cần thiết cho ngành công nghiệp sinh học / dược phẩm. Phù hợp với tiêu chuẩn phòng sạch USP 797 và USP 800, hệ thống này sẽ mang lại sự đảm bảo cao nhất cho bất kỳ ứng dụng nhạy cảm nào. Các nguyên tắc tương tự cũng đúng đối với thực hành y tế hiện đại bao gồm các phòng phẫu thuật, đòi hỏi một môi trường vô trùng để hoạt động thành công. Tuy nhiên, chi phí để có được một phòng sạch bằng thép không gỉ là rất cao.

phòng sạch thép không gỉ

Phòng sạch bằng thép không gỉ

Thiết bị phòng sạch bằng thép không gỉ

Thép không gỉ được sử dụng rất nhiều để làm các thiết bị phòng sạch. Các thiết bị sử dụng loại vật liệu này có thể kể đến như: Pass Box, FFU, Buồng cân, Bàn sạch, Bàn thí nghiệm, Tủ an toàn sinh học,  Air Shower, và nhiều thiết bị khác. 

pass box thép không gỉ trong phòng sạch

Pass Box bằng thép không gỉ

Với đặc điểm sáng bóng, dễ vệ sinh, không bị ăn mòn, gỉ sét nên vật liệu này rất phù hợp cho các thiết bị phòng sạch. Bởi vì chúng ta biết các thiết bị này luôn làm việc trong những môi trường khắc nghiệt, có nhiệt độ, độ ẩm cao, đặc biệt là tiếp xúc nhiều với các hóa chất.

Nội thất phòng sạch bằng thép không gỉ

Không chỉ các thiết bị, các nội thất được sử dụng trong phòng sạch như: Bàn, Ghế, Tủ đựng, Bồn rửa tay, xe đẩy, .... Tất cả tốt nhất nên được làm bằng thép không gỉ để phù hợp nhất cho phòng sạch.

Phụ kiện bằng thép không gỉ

Ngoài ra Inox còn được sử dụng cho các phụ kiện khác trong phòng sạch, đơn cử như khóa cửa, bản lề, phễu thoát sàn, ….

Cửa phòng sạch bằng thép không gỉ

Cửa phòng sạch bằng thép không gỉ sẽ mang lại mức độ tuân thủ vệ sinh cao nhất. Loại cửa này sẽ chịu được các dung dịch và chất tẩy rửa hóa học khắc nghiệt nhất. Cửa thép không gỉ cung cấp các mối hàn đường nối liên tục trên cả cửa và khung để loại bỏ các vết nứt và kẽ hở, mang lại bề mặt lâu dài và dễ lau chùi.

Loại thép không gỉ nào tốt nhất để sử dụng trong phòng sạch

Khi ở trong phòng sạch hoặc môi trường vô trùng, chúng ta sẽ làm việc cùng hóa chất xung quanh. Vì vậy việc sử dụng một loại Inox có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và gỉ sét tốt nhất là rất cần thiết.

Từ đó chúng ta cũng biết rằng loại Inox nào nên được và thường được sử dụng trong phòng sạch, đó chính là Inox 316. Thép không gỉ 316 thường có giá cao hơn so với các loại khác nhưng nó có khả năng chống lại các hóa chất khắc nghiệt rất tốt. 

Trên đây là một vài kiến thức về thép không gỉ khi ứng dụng trong phòng sạch. Thiết bị của bạn có đang sử dụng thép không gỉ không và nếu có thì đó là loại nào? Nó có phải là tốt nhất chưa?

Brian

Bài viết mới nhất