Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1, cấp 2 cơ bản

Tùy theo cấp độ an toàn sinh học mà chúng ta theo đuổi, các cơ sở phòng thí nghiệm cũng cần phải có thiết kế phù hợp. Và trong bài viết này, hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu xem các yêu cầu cơ bản cần có trong việc thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1 và cấp 2 là gì nhé.

Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1

1. Cần phải có cửa để kiểm soát vấn đề ra vào.

2. Cần phải có bồn rửa tay.

3. Cần thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1 làm sao để có thể dễ dàng vệ sinh. Không nên sử dụng thảm trong môi trường này.

thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1

Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1

4. Nội thất phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1 phải có khả năng chịu tải và thời gian sử dụng dự kiến. Phải có khoảng cách giữa các ghế, tủ và thiết bị để làm vệ sinh.

  • Các vật liệu không thấm nước và chịu được nhiệt, dung môi hữu cơ, axit, kiềm và các hóa chất khác.
  • Ghế dùng trong phòng thí nghiệm phải được bọc bằng vật liệu không xốp có thể dễ dàng làm sạch và khử nhiễm bằng chất khử trùng thích hợp.

5. Cửa sổ cho phòng thí nghiệm mở ra bên ngoài phải được lắp các tấm chắn.

Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2

1. Cửa ra vào phải tự đóng và có thể khóa được để hạn chế việc qua lại phòng thí nghiệm.

2. Các phòng thí nghiệm phải có bồn rửa tay và nên được đặt gần cửa thoát hiểm.

3. Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2 cần phải dễ dàng làm sạch và khử nhiễm. Và chúng ta cũng không nên sử dụng thảm trong môi trường này.

4. Nội thất phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2 cũng cần phải có khả năng chịu tải và thời gian sử dụng dự kiến. Phải có khoảng cách giữa các ghế, tủ và thiết bị để làm vệ sinh tương tự như phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 1.

5. Không nên sử dụng các cửa sổ mở ra bên ngoài. Tuy nhiên, cũng giống như phòng thí nghiệm cấp 1, nếu nó cần có cửa sổ mở ra bên ngoài, thì phải được lắp các tấm chắn.

6. Tủ an toàn sinh học (BSC) cần lắp đặt sao cho các dao động của nguồn cấp và thải không khí trong phòng không gây trở ngại cho các hoạt động thích hợp. BSC nên được đặt cách xa cửa ra vào, cửa sổ có thể mở được, khu vực thí nghiệm đi lại nhiều và có thể làm gián đoạn luồng không khí khác.

thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2

Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2

7. Phải có sẵn trạm rửa mắt.

8. Hệ thống thông gió cơ học phải cung cấp luồng không khí bên trong mà không tuần hoàn đến các không gian bên ngoài phòng thí nghiệm.

9. Không khí thải từ BSC cấp 2 cần được lọc qua bộ lọc HEPA để có thể được tái tuần hoàn một cách an toàn trở lại môi trường phòng thí nghiệm nếu tủ được kiểm tra và chứng nhận ít nhất hàng năm và vận hành theo khuyến nghị của nhà sản xuất. BSC cũng có thể được kết nối với hệ thống xả của phòng thí nghiệm bằng kết nối ống hút (ống tán) hoặc thoát trực tiếp ra bên ngoài thông qua kết nối cứng.

10. Cần có phương pháp khử nhiễm tất cả các chất thải phòng thí nghiệm trong cơ sở (ví dụ: nồi hấp, khử trùng bằng hóa chất, thiêu hủy hoặc phương pháp khử nhiễm đã được xác thực khác)

11. Các chú ý bổ sung đối với khi thiết kế phòng thí nghiệm BSL2:

  • Không nên có khu vực văn phòng trong không gian phòng thí nghiệm chính, cần có khu vực riêng, trong đó các nhà nghiên cứu có thể ghi lại dữ liệu và tham khảo các tài liệu và ghi chú. Không được ăn uống trong khu vực phòng thí nghiệm, vì vậy cần có khu vực riêng để ăn và uống cho mỗi nhóm phòng thí nghiệm.
  • Tủ và kệ cao nên được neo chặt. Hệ thống HVAC phải cung cấp luồng không khí vào từ các khu vực có nguy cơ thấp đến các khu vực có nguy cơ cao.
  • Phải có phòng tích tụ và lưu trữ chất thải y tế.

Brian

Bài viết mới nhất