6 lợi thế độc quyền của FFU

  • 17 Tháng 09, 2020

Mục lục

 Định nghĩa FFU

 Lịch sử của FFU

 Ưu điểm của FFU

 

6 LỢI THẾ ĐỘC QUYỀN CỦA FFU

FFU có chức năng gần giống như một cửa cấp gió HEPA thông thường, đều là đầu cấp khí trong phòng sạch. Vậy lợi thế của FFU là gì?

1. Định nghĩa FFU

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu FFU là gì, FFU là viết tắt của FAN FILTER UNIT. Nghĩa là kết hợp quạt gió và bộ lọc để tạo thành một thiết bị lọc đầu cuối có thể hoạt động độc lập.

2. Lịch sử của FFU

Ngay từ những năm 1960, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia ở bang San Francisco, Hoa Kỳ, đã phát triển thành công công nghệ dòng chảy tầng khí sử dụng lọc HEPA. Sau đó, các FFU thương mại đã được sử dụng rộng rãi trong một số phòng mổ và nhà máy công nghiệp ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1984, FFU mới được áp dụng quy mô lớn ở Châu Á (khoảng 5000 chiếc). Vậy lý do gì khiến FFU không được phát triển rộng rãi trong một thời gian dài như vậy, có 3 vấn đề chi phối như sau:

- Vấn đề thứ nhất: Tiếng ồn lớn.

- Vấn đề thứ hai: Cân bằng áp suất, áp suất tĩnh rất lớn trong hộp, và quạt gió ở các góc khác nhau trong hộp tĩnh áp có cân bằng được áp suất hay không, vào thời điểm đó cũng không thể đảm bảo được.

- Vấn đề thứ ba: Vấn đề bảo dưỡng. Giá thành sản xuất FFU tương đối cao, nếu tuổi thọ động cơ của nó không thể đảm bảo, việc thay thế sẽ phải đầu tư thêm chi phí. Đây là những lý do chính tại sao các công ty thời đó không chọn sử dụng các thiết bị FFU.

3. Ưu điểm của FFU

FFU có 6 ưu điểm độc đáo, chủ yếu bao gồm những ưu điểm sau:

1. Tính linh hoạt:

Bởi vì FFU là đơn nguyên tự cấp gió, nên sẽ không bị giới hạn bởi khu vực. Trong một xưởng phòng sạch có diện tích lớn, sẽ điều khiển ở từng khu vực khác nhau tùy theo nhu cầu. Hơn nữa, khi quy trình sản xuất chất bán dẫn thay đổi, bố trí của nhà máy phải được điều chỉnh cho phù hợp. Tính linh hoạt của FFU giúp cho việc điều chỉnh trở nên dễ dàng và không phải đầu tư lại lần 2.

2. Khả năng tái sử dụng:

Về lý thuyết, thiết bị FFU không được sử dụng trong một thời gian có thể được gỡ xuống, niêm phong và giữ lại cho lần sử dụng sau.

3. Thông gió áp suất âm:

Đây là tính năng độc đáo của FFU. Bởi vì bản thân nó có thể cung cấp áp suất tĩnh, khiến hộp tĩnh áp cấp không khí giống như trong phòng sạch. Bằng cách này, các hạt bụi trong hộp tĩnh áp không chịu tác động bởi áp suất và không bị dò rỉ ra môi trường bên ngoài,  giúp việc làm kín trở nên đơn giản và an toàn.

4. Rút ngắn thời gian thi công:

Việc sử dụng FFU giúp tiết kiệm việc sản xuất và lắp đặt ống gió, vì ống gió chiếm thời gian lắp đặt lớn trong công trình phòng sạch. Bất kể nhà đầu tư nào cũng mong muốn đầu tư mang lại lợi nhuận cao, vì thế lựa chọn sử dụng FFU sẽ giúp thực hiện được điều đó.

5. Giảm thiểu chi phí vận hành: 

Mặc dù khi lực chọn FFU, vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với việc sử dụng ống gió để thông gió, nhưng trong quá trình vận hành sau này, nó lại có ưu điểm nổi trội là tiết kiệm năng lượng và không cần bảo trì.

6. Tiết kiệm không gian:

So với hệ thống RCU HEPA, hệ thống FFU DCC MAU chiếm ít chiều cao hơn trong hộp tĩnh áp cấp và về cơ bản không chiếm không gian trong phòng sạch. Hệ thống RCU được treo trên trần nhà hay được lắp đặt trong phòng sạch, nó đều chiếm rất nhiều không gian.

Xem thêm Sản phẩm FFU của VCR