Bảo dưỡng Buồng cân nguyên liệu như thế nào

Buồng cân nguyên liệu hay còn gọi là Dispensing Booth là thiết bị có thể cung cấp một môi trường sạch với áp suất âm tự tuần hoàn. Đây là thiết bị thường được sử dụng trong ngành dược phẩm và là một thiết bị cần thiết để bảo vệ người vận hành và môi trường phòng sạch. 

Những đặc điểm riêng biệt khiến cho thiết bị này có những yêu cầu sử dụng cũng như bảo dưỡng khác biệt so với các thiết bị thông thường. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những điểm cần chú ý khi sử dụng cũng như bảo dưỡng buồng cân nguyên liệu nhé.

Những điểm cần biết cho việc bảo dưỡng Buồng cân

Đây là thiết bị được sử dụng trong môi trường đặc biệt, phục vụ các công việc đặc biệt. Do vậy buồng cân cần hoạt động đúng với yêu cầu thiết kế, khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, chúng ta cần phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Trước tiên, cần biết sử dụng buồng cân nguyên liệu theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Hiện nay các nhà sản xuất thiết bị đạt tiêu chuẩn thường là nước ngoài, do đó cần phải biết lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Để trong trường hợp thiết bị có vấn đề, việc bảo hành và bảo dưỡng được xử lý nhanh hơn, tránh ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

bảo dưỡng buồng cân nguyên liệu

Buồng cân nguyên liệu

Khi xảy ra vấn đề, cần liên hệ với người có chuyên môn hoặc nhà cung cấp để xử lý. Không tự ý sửa chữa, có thể dẫn đến các trường hợp máy hỏng nặng thêm.

Ngoài việc vệ sinh và điều chỉnh hàng ngày, nhân viên bảo trì phải đặc biệt chú ý đến tuổi thọ của bộ lọc và chu kỳ thay thế., cũng như sự thay đổi bất thường của tốc độ gió,… nếu phát hiện có bất thường cần phản hồi kịp thời và giải quyết càng sớm càng tốt.

Chú ý gì trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng Dispensing Booth

1. Dispensing Booth là thiết bị dùng trong nhà, không sử dụng ngoài trời.

2. Khi lắp đặt cần xác định khả năng chịu tải của nền và tường để đảm bảo có thể chịu được trọng lượng của thiết bị, mặt bằng của vị trí lắp đặt yêu cầu phải bằng phẳng.

3. Không được lắp đặt ở trạng thái nghiêng, nếu không sẽ gây ra các hỏng hóc như biến dạng hộp.

4. Chú ý trong quá trình sử dụng: Không được sử dụng ở những nơi có nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao, độ ẩm cao, và những nơi ngưng tụ lâu ngày, cần thường xuyên bộ lọc sơ cấp và bộ lọc than hoạt tính trong môi trường bụi bẩn, sương dầu và có chất ăn mòn hóa học. Theo khuyến nghị, chúng ta nên thay thế sớm hơn 1 nửa so với chu kỳ bình thường (Ví dụ: Thông thường là 12 tháng thì nên thay thế trong vòng 6 tháng).

bảo dưỡng dispensing booth

5. Không được rửa bằng nước để tránh làm hỏng các bộ phận điện hoặc gây thương tích cho người bảo trì, bảo dưỡng. Nên sử dụng các dung môi rửa và cẩn thận trong quá trình vệ sinh thiết bị này.

6. Không bật tắt nhiều lần các công tắc điện khác nhau trong thời gian ngắn trong quá trình sử dụng, để không làm hỏng các thiết bị điều khiển.

7. Không đặt các vật cản ở trước cửa hút gió của thiết bị, để không ảnh hưởng đến việc hút gió và gây tăng tiêu hao năng lượng.

8. Đèn chiếu sáng cần được kiểm tra thường xuyên, khi cần thay thế, vui lòng cắt nguồn điện trước, tháo tấm kim loại che đèn để thay thế.

Dispensing Booth là một thiết bị đặc biệt, vì vậy khi sử dụng và bảo trì bảo dưỡng cần cẩn thận và làm việc theo chỉ dẫn từ nhà sản xuất. Nếu không được bảo trì bảo dưỡng tốt, chúng sẽ không làm việc đúng như thiết kế, từ đó ảnh hưởng đến sản phẩm và quy trình sản xuất.
 

Bài viết mới nhất