Các nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm trong phòng sạch và cách xử lý

Phòng sạch là một môi trường kiểm soát chặt chẽ các vấn đề về ô nhiễm. Nếu đang sử dụng phòng sạch, chắc hẳn chúng ta sẽ biết rằng tác hại mà vấn đề ô nhiễm gây ra là lớn đến thế nào. Vậy các nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm trong phòng sạch là gì? Và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây.

Con người là một mối đe dọa đặc biệt đối với phòng sạch

Mối đe dọa lớn nhất đối với mức độ sạch của một phòng sạch là sự hiện diện của chính con người. Đặc biệt, điều này đúng khi một nhân viên không thực hành vệ sinh thích hợp.

Trên thực tế, ngay cả các chuyên gia cũng thừa nhận rằng  sự hiện diện của vi sinh vật  từ con người trong phòng sạch có nhiều tác động bất lợi. Vì lý do này, việc đào tạo và giáo dục nhân viên phòng sạch về các thói quen vệ sinh cần thiết là  đặc biệt quan trọng.

nguyên nhân ô nhiễm trong phòng sạch

Ngoài ra xu thế phòng sạch ở các nước phát triển hiện nay sẽ sử dụng Robot thay thế cho con người, từ đó vấn đề ô nhiễm từ con người được giảm đến tổi thiểu.

Thiết bị và vật tư sử dụng không tuân thủ

Một nguồn ô nhiễm phổ biến và thường bị bỏ qua trong môi trường được kiểm soát là sử dụng vật tư và thiết bị không tuân thủ các yêu cầu.

Lựa chọn nguồn cung cấp phù hợp được thiết kế và sản xuất cho cấp ISO thích hợp là rất quan trọng. Ví dụ, găng tay phòng sạch nitrile không được cấp phát từ hộp carton trong phòng sạch. Các sợi có thể tách ra khỏi hộp, giải phóng các hạt vào không khí.

Khăn lau và các vật dụng làm sạch khác cũng cần phải được lựa chọn kỹ càng để sử dụng trong phòng sạch. Sử dụng khăn giấy hoặc vải tiêu chuẩn có thể gây hư hỏng nặng và nhanh chóng làm hỏng các bộ phận trong phòng sạch. Khăn lau phòng sạch sẽ có nhiều cấp độ sạch khác nhau - mỗi loại được thiết kế cho một Cấp ISO cụ thể. Đảm bảo chọn một tùy chọn đáp ứng yêu cầu phòng sạch cụ thể.

Xem thêm: Kiểm soát ô nhiễm trong môi trường phòng sạch

Sự hiện diện của khói ở khu vực xung quanh phòng sạch

Khói thuốc là vấn đề thường xuyên xảy ra nhất. Điều cần làm là tránh bất kỳ khu vực hút thuốc nào trong vòng khoảng một trăm feet tính từ lối vào phòng sạch của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng những người làm trong phòng sạch cần biết rằng họ phải tắm xong sau khi hút một điếu thuốc trước khi vào phòng sạch.

Cơ sở sản xuất và luồng không khí

Bản thân cơ sở sản xuất có thể là một nguồn ô nhiễm có hại. Đặc biệt, trần nhà thường bị bỏ qua khi lau chùi vì đây là nơi có thể khó tiếp cận. Khi đó chúng ta sử dụng tay cầm mở rộng của cây lau nhà có thể đơn giản hóa công việc này.

khắc phục ô nhiễm trong phòng sạch

Cửa sổ, tường và sàn là nơi thường tích tụ các hạt bụi và cần được làm sạch thường xuyên.

Luồng không khí trong phòng cũng có thể gây ô nhiễm. Cần lựa chọn kiểu luồng không khí phù hợp. Ngoài ra, chúng ta cần dành thời gian để đo và duy trì bầu không khí trong phòng sạch.

Ngoài ra thiết kế phòng sạch không phù hợp cũng khiến cho môi trường này dễ bị ô nhiễm hơn. Do vậy khi thiết kế và xây dựng phòng sạch, chúng ta cần tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế.

Đến đây, bạn đã biết được những nguyên nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm cho phòng sạch của mình. Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ mang tính chất hướng dẫn. Không phải tất cả các phòng sạch sẽ sử dụng các quy trình giống nhau. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề của mình.

3 Phương pháp loại bỏ ô nhiễm vi sinh vật hiệu quả cho phòng sạch

Brian

Bài viết mới nhất