Các thiết bị phòng sạch thường dùng trong nhà máy Dược phẩm

Thiết bị phòng sạch là những thiết bị chuyên dụng để tạo ra môi trường phòng sạch. Các nhà máy dược phẩm là nơi ứng dụng phòng sạch rất nhiều vào quy trình sản xuất. Do vậy nhà máy dược phẩm sẽ không thể thiếu các thiết bị này. Vậy bạn có biết những thiết bị phòng sạch nào thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm.

MỤC LỤC

1. HEPA Box – Cửa cấp khí

2. Dispensing Booth – Buồng cân chia trong nhà máy dược phẩm

3. Laminar Air Flow (Unit)

4. Air Shower / Buồng thổi khí cho nhà máy dược phẩm

5. Pass Box – Tủ truyền

6. Quạt FFU – Fan Filer Unit

7. Tủ an toàn sinh học

8. Clean Booth

9. BIBO – Bag In Bag Out System – Hệ thống thay lọc cho nhà máy dược phẩm

HEPA Box – Cửa cấp khí 

HEPA Box là thiết bị cấp khí sạch ở đầu cuối hệ thống không khí trong các khu vực sạch B, C, D (theo GMP) của nhà máy dược phẩm. Hộp lọc HEPA sẽ làm cho không khí đạt được áp suất tĩnh lý tưởng trước đi qua bộ lọc HEPA, để không khí từ bộ lọc được đồng đều. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm, sinh học, bệnh viện, phòng thí nghiệm và nhiều lĩnh vực khác.

hepa box

HEPA Box

Dispensing Booth – Buồng cân chia trong nhà máy dược phẩm

Dispensing Booth hay còn được gọi là Buồng cân, chủ yếu được sử dụng ở phòng trộn hoặc phòng cân trong quy trình sản xuất của các nhà máy dược phẩm. Thiết bị này được sử dụng cho quá trình cân các chất rắn bụi bẩn như nguyên liệu thô và than hoạt tính.

dispensing booth rlaf

Dispensing Booth - Còn gọi là RLAF, LAF cân

RLAF là một loại thiết bị lọc có thể cung cấp độ sạch cục bộ lên đến Class 100. Dispensing Booth sẽ cung cấp luồng không khí một chiều thẳng đứng đến khu vực làm việc, từ đó tạo thành môi trường áp suất âm cục bộ để ngăn ngừa nhiễm chéo, bảo vệ môi trường trong sạch và sự an toàn cho người vận hành. Nó chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp như dược phẩm và phòng thí nghiệm sinh học.

Ngoài ra, một số ngành công nghiệp cũng yêu cầu buồng cân phải có chức năng chống ăn mòn và chống cháy nổ.

Laminar Air Flow (Unit) 

Laminar Air Flow (LAF) là thiết bị chủ yếu được sử dụng trong quy trình chiết rót vô trùng, chiết rót vô trùng và đóng nắp trong sản xuất của các nhà máy dược phẩm.

LAF là một loại thiết bị lọc không khí có thể cung cấp độ sạch cục bộ cao với dòng chảy một chiều thẳng đứng cho khu vực làm việc để đảm bảo độ sạch. Đây là thiết bị xử lý không khí kiểu mô-đun, có cấu tạo chủ yếu là hộp, quạt, bộ lọc hiệu suất cao và tấm tản khí. Tương tự như FFU – Fan Filter Unit, nhưng là bản nâng cấp hơn. LAF có thể được sử dụng để tạo ra các LAF Cân hoặc các Clean Booth

Laminar Air Flow Unit

Nó có thể được treo hoặc lắp đặt trên mặt đất, có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để tạo thành một khu vực sạch hình vành đai, tính linh hoạt khi sử dụng rất cao, rất phổ biến trong ngành dược phẩm. 

Air Shower / Buồng thổi khí cho nhà máy dược phẩm

Air Shower thường được đặt ở cửa ra vào của phòng sạch, là thiết bị không những cần thiết cho các nhà máy dược phẩm mà còn cho bất kỳ ngành công nghiệp nào. Chức năng chính của Buồng thổi khí là loại bỏ hiệu quả và nhanh chóng bụi, tóc, gàu trên quần áo của nhân viên, đảm bảo rằng các chất ô nhiễm bên ngoài sẽ không theo nhân viên vào phòng sạch.

Bên trong Air Shower

Pass Box – Tủ truyền

So với tính linh hoạt của Air Shower, Pass Box chỉ có thể được sử dụng trong một số ngành công nghiệp, nhưng nó cũng là một thiết bị phổ biến cho các công ty kỹ thuật thanh lọc. Chức năng chính của nó là thực hiện việc chuyển giao các vật dụng giữa phòng sạch và phòng không sạch, và làm giảm hiệu quả sự lây nhiễm chéo giữa phòng sạch và phòng không sạch. Chúng ta có thể còn biết đến Dynamic Pass Box, nó là thiết bị phụ trợ của phòng sạch, có tác dụng loại bỏ các hạt bụi bám trên bề mặt vật thể một cách hiệu quả.

Dynamic Pass Box - Pass Box động

Quạt FFU – Fan Filer Unit

FFU là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các phòng sạch với kiểu kết nối modul, có bộ lọc HEPA (có thể thêm bộ lọc sơ cấp). Quạt FFU sẽ hút không khí từ phía trên của nó sau đó lọc không khí qua bộ lọc HEPA và đẩy xuống phòng sạch. Đặc điểm chính của thiết bị này là không tạo ra nguồn ô nhiễm thứ cấp, tốc độ gió có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình hình thực tế. Chức năng chính của nó là đảm bảo độ sạch của không khí đầu vào sau khi lọc và làm sạch không khí tươi.

ffu

FFU - Fan Filter Unit

Tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học là một thiết bị lọc không khí cung cấp môi trường sạch cục bộ ở Class A và đảm bảo sự tách biệt giữa con người và máy móc. Nó cung cấp khả năng bảo vệ an toàn hiệu quả cho quá trình phân phối, lọc, nghiền, cân và các quy trình đóng gói phụ khác của các vật liệu gây dị ứng. Nó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm để tạo ra một môi trường sạch hoàn toàn khép kín ở Class A trong một môi trường có độ sạch thấp.

tủ an toàn sinh học cấp 3

Tủ an toàn sinh học cấp 3

Tủ an toàn sinh học chủ yếu được sử dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm vô trùng hoặc các sản phẩm vô trùng độc hại. Thiết bị này vừa cung cấp một môi trường vô trùng an toàn, đáng tin cậy, vừa bảo vệ sự an toàn của người vận hành và môi trường. Tủ an toàn sinh học có 3 loại: Cấp 1, Cấp 2 và Cấp 3, trong đó cấp 3 có mức bảo vệ cao nhất, nó còn có tên gọi khác là Isolator – tủ cách ly.

Clean Booth

Clean Booth hay còn gọi là phòng sạch di động, nó nổi bật với khả năng di động, tiện lợi và thi công đơn giản. Có thể thiết kế và sản xuất các mức độ sạch khác nhau và phù hợp với không gian theo nhu cầu. Đồng thời, nó có thể lắp đặt ở nơi yêu cầu độ sạch cao trong khu vực sinh hoạt trong phòng sạch thông thường, từ đó giảm giá thành cho chủ đầu tư.

Clean Booth - Phòng sạch di động

Clean Booth - Phòng sạch di động

BIBO – Bag In Bag Out System – Hệ thống thay lọc cho nhà máy dược phẩm

Bag In Bag Out System là một thiết bị thông gió an toàn và đáng tin cậy. Nó sử dụng thiết kế túi vào và túi ra được bao kín hoàn toàn, có thể cách ly hiệu qủa sự ô nhiễm của khí phóng xạ, mầm bệnh và hóa chất độc hại. Giúp cho người dùng một môi trường an toàn để thực hiện công tác thay thế lọc. Với thiết kế lắp đặt xếp chồng khối xây dựng theo mô-đun, thiết kế hệ thống lọc đơn hoặc nhiều hệ thống, có thể đáp ứng các yêu cầu lọc khí với các thể tích khác nhau, là thiết bị thanh lọc rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm kỹ thuật dược phẩm và sinh học.

bibo system

BIBO System

BIBO System được sử dụng chủ yếu trong bộ phận xả và hồi của nhà máy dược phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường và nhân sự của nhà máy.

Trên đây là những thiết bị phòng sạch thường sử dụng cho các nhà máy sản xuất dược phẩm. Bạn có biết những thiết bị nào khác không có trong danh sách này không? Hãy cho VCR biết.
 

Bài viết mới nhất