Đèn phòng sạch là gì? Các yêu cầu về đèn phòng sạch bạn phải biết

Ánh sáng luôn là thứ không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Phòng sạch cũng vậy, nó cũng cần con người điều khiển cho nên nó cũng không thể thiếu đi ánh sáng. Tuy nhiên, ánh sáng trong phòng sạch cũng được kiểm soát gắt gao, dẫn đến các loại đèn phòng sạch cũng có những yêu cầu riêng biệt. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem đèn phòng sạch là gì và nó có những yêu cầu gì để phù hợp với phòng sạch.

MỤC LỤC

1. Đèn phòng sạch là gì?

2. Đèn phòng sạch gồm những loại nào

3. Yêu cầu về chiếu sáng trong phòng sạch

4. Các yêu cầu đối với đèn phòng sạch

5. Lựa chọn máng đèn hay đèn led panel phòng sạch

6. Lựa chọn đèn lắp nổi hay âm trần 

7. Điểm khác biệt giữa đèn phòng sạch và đèn thông thường

Đèn phòng sạch là gì?

Đèn phòng sạch là đèn chiếu sáng đáp ứng các điều kiện chiếu sáng trong môi trường phòng sạch. Phòng sạch là môi trường kiểm soát nghiêm ngặt ngay cả về vấn đề chiếu sáng. Do đó nó cần các loại đèn có thể đáp ứng các yêu cầu như không bám, hút bụi, tỏa ít nhiệt, có thể hoạt động trong môi  trường ẩm và thậm chí có thể diệt khuẩn.

Xem thêm các sản phẩm Đèn phòng sạch của VCR

Đèn phòng sạch gồm những loại nào

Theo loại đèn chúng ta có thể phân thành Đèn led panel phòng sạchMáng đèn phòng sạch. Ngoài ra chúng còn được phân loại theo hình thức lắp là đèn lắp nổi và đèn lắp âm trần.

Đèn led panel phòng sạch

Đèn Led Panel là một sản phẩm đèn đang rất hot trên thị trường. Cùng với ống tuýp Led, 2 sản phẩm này đang thay thế rất tốt cho đèn tuýp huỳnh quang. Nó mang lại tính thẩm mỹ cao, khả năng chiếu sáng tốt, phân phối ánh sáng tốt và ánh sáng cũng dịu hơn.

Đèn Led Panel sử dụng công nghệ Led tiên tiến với thiết kế linh hoạt gồm 5 bộ phận chính: Kính phản xạ, chip led, tấm dẫn sáng, tấm khuếch tán và khung nhôm. Khung nhôm là bộ phận quan trọng đối với đèn led panel phòng sạch vì nó được thiết kế để làm giảm ánh sáng rò rỉ, giúp tản nhiệt tốt hơn, ngoài ra nó cũng được vát cạnh để đảm bảo không bám bụi, dễ vệ sinh. 

Đèn Led Panel Phòng Sạch

Đèn Led Panel Phòng Sạch

Một số ưu điểm mà đèn led panel mang lại là:

 • Tính linh hoạt trong thiết kế
 • Thiết kế siêu mỏng, tản nhiệt tốt
 • Sử dụng các vật liệu tốt nhất để đảm bảo chất lượng ánh sáng
 • Có nhiều màu sắc ánh sáng, tuổi thọ cao và khả năng chống sốc tốt
 • Thân thiện với môi trường
 • Có khả năng điều chỉnh ánh sáng
 • Linh hoạt trong việc lắp đặt
 • Hoạt động tốt trong khu vực có nguồn điện cung cấp không ổn định
 • Lắp đặt được ở những nơi khó bảo trì.

Máng đèn phòng sạch

Máng đèn phòng sạch là một bộ phận bên ngoài của bóng đèn có tác dụng giúp phân phối ánh sáng, bảo vệ bóng đèn, bảo vệ được các sản phẩm trong suốt thời gian chiếu sáng và bảo vệ chính phòng sạch. 

Máng đèn được thiết kế vát đều 4 cạnh, khung được làm bằng thép không gỉ phun sơn tĩnh điện giúp tối ưu hóa khả năng chống bám bụi và dễ dàng vệ sinh. Đối với nhiều phòng sạch, máng đèn sẽ giúp tối ưu diện tích nhưng khả năng chiếu sáng không đổi. 

Máng đèn phòng sạch

Máng đèn Phòng Sạch

Những ưu điểm có thể kể đến như:

 • Có thể lựa chọn nguồn sáng tùy vào loại bóng sử dụng
 • Thiết kế nhẹ, chắc chắn không ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của trần, dễ dàng thi công và lắp đặt
 • Thiết kế giúp chống bám bụi bẩn và dễ dàng vệ sinh, phù hợp với phòng sạch
 • Dễ dàng lắp đặt
 • Có nắp bảo vệ làm bằng mica cao cấp, đảm bảo độ xuyên sáng và phân phối ánh sáng tốt, không bị đổi màu do nhiệt độ phát ra từ bóng đèn và hóa chất dung môi thông thường
 • Dễ dàng thay thế nếu có sự cố
 • Phù hợp với môi trường sản xuất công nghiệp

Xem thêm: Đèn Led Panel hay Máng đèn phòng sạch?

Đèn phòng sạch lắp nổi

Đa số các loại đèn phòng sạch đều là đèn lắp nổi, với Led Panel chúng ta cũng có loại lắp âm trần và lắp nổi, máng đèn cũng tương tự như vậy. Đèn lắp nổi có ưu điểm là dễ dàng lắp đặt và vệ sinh hơn cũng như dễ tìm kiếm trên thị trường.

Đèn phòng sạch lắp âm trần

Đèn phòng sạch âm trần là các loại đèn Led panel hay máng đèn dùng để lắp trần bên trên trần của phòng. So với đèn lắp nổi đèn âm trần có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng lắp đặt phức tạp hơn, và chi phí cao hơn.

Đèn âm trần có một ưu điểm đó là khi thay thế có thể thay từ bên ngoài do đó thường ít ảnh hưởng ô nhiễm đến phòng sạch. Vậy nên chúng thường được dùng trong các phòng sạch có yêu cầu độ sạch cao như phòng vô trùng .v.v….

Yêu cầu về chiếu sáng trong phòng sạch

Đèn phòng sạch

Đèn trong phòng sạch

1. Chiếu sáng không gian phòng sạch

Một không gian trong lành cần có môi trường làm việc tốt, nếu độ rọi ánh sáng của không gian phòng sạch quá thấp sẽ dễ làm cho mọi người cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và chất lượng của quy trình sản xuất.

2. Nguồn sáng đồng đều và dịu nhẹ

Nếu độ sáng bề mặt của nguồn sáng quá cao sẽ dễ gây chói mắt. Vì thế chúng ta nên chọn nguồn sáng đều trên bề mặt (Đèn Led Panel). Nếu sử dụng nguồn sáng điểm hoặc tuyến tính thì đèn cần được thiết kế để phân bố ánh sáng đồng đều.

3. Yêu cầu về cấu tạo

Vì được sử dụng trong không gian phòng sạch, nên bề mặt đèn không tích bụi. Ngoài ra kết cấu của đèn không được ảnh hưởng đến hướng đi luồng gió trong phòng sạch. 

4. Yêu cầu đặc biệt về quang phổ 

Nhiều phòng sạch sử dụng các vật liệu nhạy cảm với ánh sáng, do đó cần có các yêu cầu đặc biệt đối với quang phổ chiếu sáng. Vì vậy khi thiết kế chiếu sáng phòng sạch phải chú ý đến các phạm vi và cường độ của quang phổ chiếu sáng theo yêu cầu của phòng sạch. 

5. Yêu cầu lắp đặt đèn phòng sạch

Vì phòng sạch cần được trang bị hệ thống khử bụi trong không khí nên việc thiết kế chiếu sáng phải xem xét đến luồng gió trong phòng. Đặc biệt trong các phòng sạch cao cấp như vi điện tử, diện tích cửa cấp gió của các bộ lọc có khi lên tới khoảng 80% diện tích trần. Điều này gây khó khăn cho việc bố trí đèn, do đó cần lựa chọn loại đèn và phương pháp lắp đặt phù hợp.

6. An toàn và khả năng tương thích điện từ

An toàn điện và khả năng tương thích điện từ không phải là những yêu cầu đặc biệt đối với một phòng sạch. Nhưng vì có nhiều dụng cụ chính xác hơn ở những khu vực như vậy, các yêu cầu về môi trường cũng nghiêm ngặt hơn, do đó cần cân nhắc nhiều hơn đến tính an toàn và khả năng tương thích điện từ của đèn.

7. Hiệu suất ánh sáng cao và phát xạ thấp

Việc chiếu sáng không gian phòng sạch là một phần tiêu thụ năng lượng rất quan trọng. Ngoài năng lượng tiêu thụ của bản thân đèn, nhiệt lượng do đèn chiếu sáng tỏa ra cũng phải được thải ra bên ngoài thông qua hệ thống điều hòa không khí. Đưa ra các yêu cầu rõ ràng về tiết kiệm năng lượng và phát thải. Thiết kế chiếu sáng phải đáp ứng các yêu cầu của các quy định về tiết kiệm năng lượng.

8. Độ tin cậy cao và tỷ lệ suy giảm ánh sáng thấp

Chi phí cho phòng sạch cao, chi phí vận hành và bảo trì cũng cao và yêu cầu về độ tin cậy của cơ sở vật chất và thiết bị cũng cao qua đó chúng ta cần phải giảm tần suất bảo trì và giảm chi phí bảo trì.

Đèn là thiết bị dễ hư hỏng và tuổi thọ ngắn. Việc bảo trì hoặc thay thế đèn phòng sạch có thể gây ảnh hưởng cho phòng sạch. Cần phải xử lý lại để đạt tiêu chuẩn trước khi sản xuất.

Do đó, mức độ tin cậy của đèn phải cao và suy giảm ánh sáng thấp tỷ lệ các nguồn sáng được yêu cầu.

Xem thêm: Yêu cầu chiếu sáng đối với phòng sạch dược phẩm

Các yêu cầu đối với đèn phòng sạch

Chính vì đặc thù của chiếu sáng nhà xưởng sạch mà các thiết bị chiếu sáng được sử dụng cũng có những yêu cầu rất khắt khe và riêng biệt.

Đèn phòng sạch

Đèn chiếu sáng trong phòng sạch

1. Hình dạng của đèn

Bề mặt đèn nhẵn, không gồ ghề, các cạnh phải được vát đều. Vật liệu bề mặt của đèn cần được xử lý chống tĩnh điện để không hấp thu và tích tụ bụi. Ngoài ra, đối với phòng sạch sinh học, bề mặt đèn cần được khử trùng trước khi đưa vào sử dụng.

2. Cấu tạo của đèn 

Cấu trúc của đèn phòng sạch phải phù hợp với thiết kế luồng không khí, hình thức bố trí hợp lý, mỏng và giảm sức cản của gió. Đối với đèn có độ dày lớn, phải tiến hành lắp đặt âm trần.

3. Loại đèn phòng sạch sử dụng

Để đạt được hiệu suất ánh sáng êm dịu và đồng đều, phòng sạch thường sử dụng đèn led panel phòng sạch. Đối với đèn sử dụng nguồn sáng điểm hoặc tuyến tính (đèn huỳnh quang), chúng ta phải áp dụng thiết kế phân phối ánh sáng (cấu trúc lưới có thể được sử dụng trong môi trường thông thường, nhưng khuếch tán thường được sử dụng trong môi trường sạch) để giảm độ sáng bề mặt.

4. Nguồn sáng LED 

Để đạt được các yêu cầu về hiệu suất phát sáng cao và độ tin cậy cao, nên sử dụng đèn huỳnh quang hiệu suất cao. Hiện tại, đèn huỳnh quang được sử dụng phổ biến nhất, và lý tưởng nhất là nguồn sáng LED chất lượng cao.

5. Phương pháp lắp đặt

Hiện tại có nhiều loại đèn phòng sạch lưu hành trên thị trường, phương pháp lắp đặt chủ yếu gồm hai loại chính đó là âm trần và gắn trần. Đèn âm trần chủ yếu sử dụng cho các phòng sạch yêu cầu cao về độ sạch và tránh phát sinh bụi bẩn trong quá trình bảo trì và thay thế. Phổ biến hơn là loại đền gắn trần, lắp đặt và thay thế dễ dàng, linh động. 

6. An toàn điện

Đèn Led Panel phòng sạch với nguồn sáng LED thường được sử dụng nguồn điện riêng. Có thể đặt nguồn điện xoay chiều ở phần trên của tầng lửng kỹ thuật và chỉ nguồn sáng loại Panel có nguồn điện áp thấp DC mới được giữ trong phòng sạch, có thể giải quyết triệt để các vấn đề về an toàn điện và tương thích điện từ.

Lựa chọn máng đèn hay đèn LED panel phòng sạch

Hai loại đèn này đều được thiết kế và sản xuất để phù hợp với phòng sạch. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng, do đó chúng ta phải dựa vào yêu cầu thiết kế của phòng sạch để lựa chọn loại đèn phù hợp.

Đèn phòng sạch

Có 3 điểm chính mà Thiết bị phòng sạch VCR đề xuất khi lựa chọn đó là tính thẩm mỹ, khả năng lắp đặt và bảo trì và cuối cùng là sự phù hợp.

Tính thẩm mỹ:

Nếu nói về thẩm mỹ thì lựa chọn đầu tiên sẽ thuộc về Đèn Led Panel. Với thiết kế dạng tấm, các sản phẩm đèn Led Panel khi lắp lên trần phòng sạch sẽ mang lại sự hòa hợp và cân xứng. Khi đèn hoạt động dường như chúng ta không phát hiện được các viền đèn led, giống như trần phòng sạch đang tự phát sáng. 

Còn đối với máng đèn, tính thẩm mỹ chắc chắn là không bằng đèn led panel. Khi lắp đặt lên trần chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, nó không thể mang lại sự hài hòa giống như đèn led panel.

Khả năng lắp đặt và bảo trì:

Về điểm này máng đèn có lợi thế hơn đèn LED Panel. Máng đèn rất dễ dàng thi công và lắp đặt, đặc biệt là về bảo trì. Khi xảy ra sự cố (có thể là sự cố điện) hoặc chất lượng đèn không còn đáp ứng nữa thì chúng ta có thể thay thế một cách rất dễ dàng, không cần phải tháo cả máng đèn mà chỉ cần tháo bóng và thay bóng mới. Điều này rõ ràng đèn Led Panel phòng sạch không đáp ứng được.

Sự phù hợp:

Tùy từng phòng sạch và ứng dụng của nó mà chúng ta lựa chọn loại đèn phù hợp. Đối với các phòng sạch có độ sạch cao, yêu cầu nhiều bộ lọc thì diện tích trần có thể không đủ để lắp đặt đèn led panel, khi đó máng đèn lại phù hợp hơn (nó có thể sử dụng loại bóng có công suất chiếu sáng cao hơn). Còn đối với những phòng sạch không yêu cầu quá nhiều bộ lọc thì lắp đặt đèn led panel lại mang lại tính thẩm mỹ cao hơn và những ưu điểm nổi bật khác nữa.

Nếu vẫn chưa lựa chọn được loại đèn phù hợp thì mời bạn đọc bài viết phân tích chi tiết về ưu điểm từng loại đèn phòng sạch. Nó có thể sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình.

Lựa chọn đèn phòng sạch lắp nổi hay đèn phòng sạch âm trần

Nếu đã giải quyết được vấn đề Đèn Led Panel hay Máng đèn rồi thì bây giờ chúng ta sẽ đi giải quyết vấn đề lựa chọn đèn âm trần hay đèn dương trần (lắp nổi - ốp trần). 

Vấn đề này có vẻ dễ giải quyết hơn so với việc lựa chọn hai loại đèn trên. Cùng theo dõi bảng dưới để biết câu trả lời:

Đặc điểm Đèn dương trần Đèn âm trần
Lắp đặt, bảo trì Dễ dàng lắp đặt và bảo trì Khó lắp đặt và bảo trì hơn, phải khoét trần khi lắp đặt.
Tính thẩm mỹ Trung bình Tính thẩm mỹ vượt trội
Chi phí và giá cả Tối ưu chi phí lắp đặt và giá cả đèn cũng rẻ hơn Chi phí lắp đặt cao hơn và giá đèn cũng cao hơn.

Tìm hiểu thêm tại bài viết: Đèn âm – Đèn dương: Đâu là lựa chọn đúng? Của VCR để lựa chọn đúng loại đèn cho mình nhé.

Điểm khác biệt của đèn phòng sạch so với đèn thông thường.

Chúng ta đã biết hầu hết các kiến thức về đèn phòng sạch từ những phần trên rồi. Đến đây không biết bạn có còn thắc mắc là đèn phòng sạch có khác gì so với đèn thông thường không? Sau đây thiết bị phòng sạch VCR sẽ giải thích cho các bạn các điểm khác biệt tiếp theo.

Đèn Led Panel

Đèn Led Panel thông thường

3 Điểm khác biệt lớn giữa đèn phòng sạch và đèn thông thường như sau:

Địa điểm sử dụng

Đèn phòng sạch được thiết kế riêng để phù hợp và chỉ sử dụng trong môi trường phòng sạch. Còn đèn thông thường chỉ đáp ứng các yêu cầu chiếu sáng thông thường và chỉ sử dụng trong các môi trường như nhà ở, công xưởng, trường học, văn phòng, … Sử dụng đèn phòng sạch cũng cần phải để tâm đến khả năng bảo trì nữa, như chúng ta đã nói ở các phần trên.

Cấu tạo và vật liệu sử dụng

Đèn phòng sạch thường phải vát cạnh và bo cong các góc để làm giảm khả năng bám và hút bụi cũng như dễ dàng vệ sinh cho phù hợp với môi trường phòng sạch. Còn đèn thông thường không cần các yêu cầu đó mà chỉ cần chiếu sáng và thẩm mỹ. Ngoài ra, đèn phòng sạch còn phải có khả năng phát nhiệt ít, cũng như có thể sử dụng trong các môi trường ẩm.

Vật liệu sử dụng cũng là điểm khác biệt lớn. Các vật liệu mà đèn chiếu sáng trong phòng sạch sử dụng cần phải đảm bảo khả năng chống bám bụi, phát nhiệt ít, chống thấm, chống ăn mòn, chống gỉ. 

Phương pháp lắp đặt

Thi công và lắp đặt là những điểm cực kỳ quan trọng trong một công trình phòng sạch. Phải lắp đặt làm sao để tối ưu khả năng kín khí và giữ độ sạch cho công trình từ việc giúp giảm khả năng bám bụi, không có kẽ hở. Do đó yêu cầu công nhân lắp đặt phải hiểu về phòng sạch và có kinh nghiệm lắp đặt đèn phòng sạch.

Như vậy là chúng ta đã giải quyết các vấn đề về đèn phòng sạch một cách tổng quan và đầy đủ nhất. Nếu cần tư vấn hay có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 090.123.9008 / 090.123.7008 / 090.444.7008
 

Bài viết mới nhất