Yêu cầu thiết kế chiếu sáng cho phòng sạch Dược phẩm

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp dược phẩm đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới, mang lại nhiều cơ hội hơn cho sức khỏe con người và điều trị bệnh tật, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn đối môi trường sản xuất nói chung và với ánh sáng của môi trường sản xuất nói riêng. Bài viết này VCR sẽ trình bày riêng các yêu cầu đối với không gian chiếu sáng, thiết bị chiếu sáng phòng sạch và nguồn sáng từ các khía cạnh môi trường phòng sạch, công nghệ sản xuất và đặc tính vật liệu..

I. Yêu cầu của môi trường phòng sạch đối với đèn chiếu sáng phòng sạch

Quy trình sản xuất dược phẩm cần được hoàn thành trong phòng sạch và công nghệ phòng sạch dựa trên lọc không khí. Các cấp độ phòng sạch khác nhau yêu cầu các thiết kế và tính toán luồng không khí khác nhau và các thông số kỹ thuật khác nhau của bộ lọc không khí, vì vậy khi thiết kế chiếu sáng phòng sạch cần xem xét hình thức, cấu tạo của đèn phòng sạch có đáp ứng được yêu cầu của phòng sạch.

Ảnh: Mô hình phòng sạch thông thường

1. Đèn phòng sạch không được bám bụi, tích tụ bụi, thiết kế đèn phòng sạch tuân theo các yêu cầu về hình dạng và cấu trúc hợp lý, không có chỗ lồi, chỗ lõm, khe hở hoặc khoảng trống trên bề mặt. Đây cũng là điểm khác biệt giữa đèn phòng sạch và đèn thông thường. 

Ảnh: đèn LED phòng sạch do VCR cung cấp

2. Cấu tạo của đèn phòng sạch không cản trở luồng gió lưu thông trong phòng sạch. Vì vậy, bộ đèn truyền thống được thiết kế dạng âm trần hoặc lắp nổi, đèn được lắp vào trần phòng sạch, nhưng điều này sẽ có nhiều vấn đề, việc hở lỗ trên trần sẽ gây ra hao tổn năng lượng, và có những khoảng trống giữa các bóng đèn và khe hở của trần. Khi có thể, thiết kế chiếu sáng phòng sạch tốt nhất là cấu trúc bảng mỏng, lắp đặt trực tiếp trên trần nhà. Xem xét tác động đến luồng không khí, nếu là loại bản mỏng nên kiểm soát độ dày của đèn trong vòng 15mm, hoặc nên sử dụng cấu trúc khung hình vòng cung.

3. Bề mặt của đèn phòng sạch yêu cẩu phải nhẵn và đồng đều, không bám bụi tích bụi, và xử lý bằng cách xử lý chống tĩnh điện. Đối với những không gian phòng sạch cần sự độ sạch về mặt vi sinh thì bề mặt của đèn phải có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, vi sinh vật không thể sinh sôi sau khi bám trên bề mặt đèn. Vì lý do này, bề mặt của đèn phải được làm bằng vật liệu không thấm nước, không thể tạo thành môi trường dung dịch nơi vi sinh vật có thể tồn tại.

Hình ảnh: Đèn phòng sạch

II. Các yêu cầu về thiết kế đèn chiếu sáng trong phòng sạch Dược phẩm

Quy trình sản xuất dược phẩm rất phức tạp và yêu cầu cao, xưởng sản xuất có nhiều phòng thao tác diện tích nhỏ cũng như nhiều phòng thay đồ, lối đi, cửa sổ trung chuyển, những không gian này thường chỉ từ vài mét vuông đến hàng chục mét vuông, thậm chí có khi nhỏ hơn một mét vuông. Thiết kế chiếu sáng theo rất lưu ý về yếu tố này.

1. Đối với không gian nhỏ, tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng thậm chí không có giá trị tham khảo cho hệ số sử dụng không gian và rất khó thiết kế chiếu sáng. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều tính toán cho vấn đề này và biên soạn một bảng lựa chọn hệ số không gian, có thể cung cấp cho các nhà thiết kế tham khảo.

Hình ảnh: Lựa chọn hệ số thiết kế theo không gian

2. Chi phí xây dựng phòng sạch trong nhà máy dược phẩm rất cao, do đó yêu cầu tận dụng và tiết kiệm không gian, đồng thời trong phòng sạch lắp đặt một số lượng lớn thiết bị, dụng cụ sản xuất cũng ảnh hưởng đến không gian bố trí đèn.Yêu cầu tiêu chuẩn về độ đồng đều của độ chiếu sáng là 0,7, thiết kế cần xem xét đầy đủ vị trí lắp đặt và góc phát sáng của đèn. Để đảm bảo độ rọi đồng đều cần kết hợp giữa quy trình sản xuất, lựa chọn đèn phân phối ánh sáng chuyên nghiệp, bố trí hợp lý vị trí lắp đặt đèn phòng sạch.

3. Công nhân làm việc trong phòng sạch thường làm việc trong thời gian dài trong điều kiện hoàn toàn không tự nhiên và khép kín, do đó yêu cầu về chất lượng ánh sáng rất cao, bao gồm việc kiểm soát ánh sáng nhấp nháy và độ chói và an toàn quang sinh học. Để xem xét mật độ công suất, ánh sáng trực tiếp thường được sử dụng và nên tránh sử dụng các vật liệu bề mặt phản xạ mạnh trong phòng sạch.

4. Có nhiều loại chất hóa học khác nhau được sử dụng trong quá trình sản xuất dược phẩm, đặt ra yêu cầu chống cháy nổ cho không gian sản xuất. Hiện nay, các sản phẩm đèn phòng sạch yêu cầu đáp ứng yêu cầu về độ sạch và tiêu chuẩn chống cháy nổ.

III. Các yêu cầu đặc biệt của một số sản phẩm thuốc và vật liệu đèn chiếu sáng trong phòng sạch

Một số loại thuốc hoặc nguyên liệu của chúng có độ nhạy với ánh sáng và kém ổn định, dễ bị oxy hóa, phân hủy, đổi màu và các phản ứng khác khi tiếp xúc với ánh sáng. Đặc biệt một số loại thuốc hóa trị liệu có thể bị tách vòng, sắp xếp lại, thủy phân, polyme hóa, oxy hóa và không đồng nhất sau khi hòa tan. Đối với các phản ứng phức tạp như cấu trúc, điều kiện ánh sáng có thể thúc đẩy sự tiến triển của các phản ứng trên. Vì vậy, các loại thuốc này cần được tránh ánh sáng trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bảo quản. Trong quá trình sản xuất, theo yêu cầu của điều kiện quy trình phải cung cấp đủ ánh sáng để hoạt động sản xuất được thuận lợi, đồng thời tránh được tác dụng của thuốc do ánh sáng chiếu vào. Trong việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho phòng sạch, nên tránh ánh sáng có năng lượng cao và có thể chọn các nguồn ánh sáng năng lượng thấp sóng dài.

Một nghiên cứu chung của các kỹ sư chiếu sáng và dược sĩ, theo đặc tính quang hóa của các loại thuốc khác nhau hoặc nguyên liệu của chúng, các nguồn ánh sáng có bước sóng khác nhau đã được chọn và thực hiện các thí nghiệm để tìm ra bước sóng ít nhạy cảm nhất với các loại thuốc này, sau đó tuân theo các điều kiện này để lựa chọn đèn phòng sạch phù hợp.

IV. Kết luận chung về yêu cầu thiết kế đèn chiếu sáng trong phòng sạch Dược phẩm.

Hệ thống chiếu sáng ngành dược phẩm phải đáp ứng các yêu cầu chung về chiếu sáng chung và có các đặc điểm và yêu cầu khắt khe riêng. Các kỹ sư thiết kế ánh sáng cần thống nhất với các nhà khoa học dược phẩm, dược sỹ. Lựa chọn các thiết bị chiếu sáng phòng sạch đáp ứng các yêu cầu của quy trình sản xuất. Đồng thời, các kỹ sư thiết kế chiếu sáng cũng nên hợp tác với các nhà thiết kế như kiến trúc, HVAC, điện, ... để thực hiện thiết kế chiếu sáng trong điều kiện đáp ứng các yêu cầu về không gian và điều kiện phòng sạch, cung cấp môi trường chiếu sáng đáp ứng các yêu cầu của sản xuất dược phẩm.

Bài viết mới nhất