Fan Filter Unit - Thiết bị lọc khí không thể thiếu cho phòng sạch.

Phòng sạch luôn cần những thiết bị đặc biệt giúp nó tạo ra môi trường sạch theo tiêu chuẩn. Và một trong những thiết bị lọc khí trong phòng sạch không thể thiếu đó chính là FFU. Chúng ta cùng tìm hiểu xem rằng nó là thiết bị như thế nào và nó hoạt động trong phòng sạch ra sao nhé.

Top 10 Thiết bị phòng sạch phổ biến nhất

Bạn đã biết Clean Bench là gì chưa 

Fan Filter Unit là thiết bị gì

Fan Filter Unit là một thiết bị trong phòng sạch, nó được sử dụng để lọc không khí tạo ra môi trường không khí đáp ứng các tiêu chuẩn của phòng sạch.

Quá trình phát triển của FFU

Từ giữa những năm 1980, thiết bị lọc không khí kiểu Modun đã có mặt trên thị trường với thuật ngữ FFU, viết tắt của Fan-Filter-Unit và đại diện cho một đơn vị nhỏ gọn để tạo ra không khí có độ tinh khiết cao.

Vào thời điểm đó, những chiếc FFU đầu tiên chủ yếu có sẵn một số kích thước tiêu chuẩn, hướng đến các kích thước bên ngoài là 300, 400, 600, 900 và 1.200 mm. Khi được sử dụng trong các lưới trần phòng sạch khác nhau, các kích thước này có thể lệch xuống dưới để đạt đến kích thước lưới trần là 600, 900 và 1.200 mm. Tuy nhiên, những kích thước khá hạn chế này làm giảm việc sử dụng hầu hết chỉ cho trần phòng sạch và cabin sạch (clean booth).

Kể từ đó, sự phát triển của Fan Filter Unit đã trải qua một bước phát triển mạnh mẽ. Có nhiều nhà cung cấp trên toàn thế giới, các sản phẩm của họ khác nhau về chi tiết hoặc thậm chí cấu tạo cơ bản.

Tại thời điểm hiện tại, FFU đã phát triển rất nhanh và thay đổi rất nhiều từ kích thước tùy chỉnh đến các hệ thống điều khiển thông minh, hiện đại. Ngoài ra nó còn được áp dụng để làm máy lọc không khí cho dân dụng với nhiều đột phá so với máy lọc không khí thông thường.

FFU phòng sạch

FFU phòng sạch

FFU được sử dụng như thế nào trong phòng sạch

Chúng ta cần phải thiết kế hệ thống khung treo trên trần cho FFU. Lưới trần có khoang kích thước tiêu chuẩn phù hợp với kích thước FFU được sử dụng để xây dựng phòng sạch. Tùy thuộc vào yêu cầu về độ sạch của phòng sạch, chúng ta có thể thêm các Fan Filter Unit vào để đáp ứng các tiêu chuẩn ISO về tốc độ dòng khí và sự thay đổi không khí mỗi giờ. 

FFU có thể được sử dụng để thay thế cho một một hệ thống tuần hoàn không khí thông thường, chẳng hạn như hệ thống không khí ống dẫn hoặc thông gió. Vì các FFU không cần nhiều không gian phía trên khung treo trần, và nó vô cùng hợp lý cho các phòng sạch bị giới hạn về chiều cao tầng kỹ thuật. 

Khi cần một môi trường phòng sạch không gian làm sạch nhỏ, FFU có thể được sử dụng để xây dựng các không gian làm việc kín, hoặc cabin dòng chảy tầng (clean booth). Áp dụng nguyên tắc tương tự như các phòng sạch lớn hơn, các FFU có thể được đặt trực tiếp trong hệ thống khung lưới phía trên không gian cần không khí sạch. 

Lắp đặt hệ thống khung treo fan filter unit

Công thức xác định số lượng FFU trong phòng sạch

Một yếu tố quan trọng trong thiết kế phòng sạch là kiểm soát sự thay đổi không khí mỗi giờ, còn được gọi là số lần trao đổi không khí. Nó đề cập đến số lần mỗi giờ không khí bên ngoài được lọc thay thế thể tích không khí hiện có trong một phòng sạch.

Để ước tính số lượng FFU cần thiết cho hệ thống lọc HEPA phòng sạch, chúng ta phải cần biết (1) kích thước của mỗi phòng (L x W x H) và (2) cấp độ sạch cho mỗi phòng. Mỗi cấp độ sạch có một phạm vi thay đổi không khí có thể chấp nhận được mỗi giờ. Khi con số thay đổi không khí yêu cầu được thiết lập, số lượng FFU cần thiết có thể được tính gần đúng bằng cách sử dụng công thức này: 

Số FFU = (V x N)/S

Với: 

  • V: Thể tích phòng sạch (Đơn vị: m3)
  • N: Số lần thay đổi không khí trong phòng sạch (tùy vào cấp độ của phòng sạch) (Đơn vị: Lần)
  • S: Lưu lượng không khí của một FFU (m3/h)

Ví dụ: Giả sử rằng số lần thay đổi không khí là 24, thể tích là 360m³ và lưu lượng không khí FFU là 1080 m³ / h

FFU = 360 * 24/1080 = 8 cái

Như vậy chúng ta cần 8 FFU có lưu lượng khí 1080 m³/h cho phòng sạch với thể tích 360m³ và số lần thay đổi không khí là 24

Thiết bị lọc khí FFU VCR 1175

Ứng dụng của FFU trong phòng sạch

FFU có ứng dụng chính là tạo ra không khí sạch cho phòng sạch. Trong phòng sạch luôn yêu cầu khắt khe về mức độ sạch về số lần thay đổi không khí, về áp suất, độ ẩm, vv … Và FFU giúp phòng sạch đạt được một phần những yêu cầu đó. Nó hút không khí và lọc không khí sạch đến 99,99% (tùy vào bộ lọc có thể sạch hơn). Ngoài ra, nó có thể thay thế hệ thống cấp khí điều hòa trung tâm, giúp giảm bớt chi phí và khả năng lắp đặt, bảo dưỡng thuận tiện hơn. 

Vì sao phòng sạch cần FFU

Để duy trì nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, áp suất và độ sạch cần thiết trong phòng sạch, phương pháp phổ biến nhất được sử dụng là liên tục cấp một lượng không khí đã qua xử lý vào phòng. Nó giúp loại bỏ các nhiễu nhiệt và độ ẩm khác nhau và ô nhiễm bụi trong phòng sạch. Để có được một lượng không khí nhất định cấp đến phòng sạch, cần có cả một bộ thiết bị để xử lý không khí liên tục được đưa vào phòng và một phần của nó liên tục được thải ra khỏi phòng. 

Và thiết bị giúp thực hiện yêu cầu trên là AHU (Thiết bị điều hòa không khí trung tâm) và chính FFU. Tuy nhiên hiện nay FFU được ưa chuộng bởi vì nó mang lại một hệ thống linh hoạt và có thể điều chỉnh bất cứ khi nào. Lượng gió ra từ thiết bị này luôn luôn đồng đều và ổn định, khả năng tiết kiệm năng lượng của FFU là khá đáng kể cùng với đó sử dụng nó giúp tiết kiệm rất nhiều không gian trên trần phòng sạch. 

Mong rằng bài viết vừa rồi về Fan Filter Unit sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về nó trong phòng sạch.

Bài viết mới nhất