Khóa liên động/ Khóa Airlock

Khóa liên động là gì?

Khóa liên động (hay còn được gọi với tên khác như khóa cửa liên động, khóa interlock, khóa airlock) là loại khóa đặc biệt chuyên kiểm soát ra - vào của 2 hoặc nhiều cửa cùng 1 lúc, trong đó trạng thái hoạt động của 1 cửa trái với các cửa còn lại để ngăn chặn nhiễm chéo giữa các khu vực trong 1 phòng sạch và giữa phòng sạch với phòng không sạch.

Tại sao phải sử dụng khóa liên động?

Các phòng sạch được xây dựng cho những nhu cầu đặc biệt về môi trường, không khí, nhiệt độ, độ ẩm,...

Không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Trong khi đó, khu vực sạch thường có áp suất thấp hơn khu vực không sạch. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu cửa panel ngăn cách giữa 2 khu vực này thông nhau ? Đó là không khí từ bên ngoài (không khí không sạch, chưa được lọc các loại hạt, có thể mang mầm bệnh, vi khuẩn,...) sẽ tràn vào khu vực sạch, mang theo đủ loại hạt chưa được kiểm soát. Thật là một thảm họa!
Để ngăn chuyện này xảy ra, chúng ta cần sử dụng khóa liên động.

 

Tác dụng của khóa liên động

Khóa liên động sẽ kiểm soát việc đóng/mở của các cửa cùng lúc.

VD: Khi cửa số 1 (cửa ngăn airlock và khu vực không sạch) mở ra thì cửa số 2 (cửa ngăn airlock và khu vực sạch) sẽ bị cưỡng chế đóng. Một khi cửa số 1 vẫn mở thì cửa số 2 sẽ không thể mở và ngược lại, nếu cửa số 2 mở ra thì cửa số 1 bắt buộc phải đóng.

Điều này có thể hiểu là chúng ta không thể mở cửa số 1 nếu cửa số 2 đang mở, và phải đóng cửa số 2 lại trước khi tiến hành mở cửa số 1. Như vậy luồng không khí từ khu vực không sạch sẽ không thể tiếp cận khu vực sạch, đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo.

Quý khách hàng có thể download Catalog khóa liên động tại đây

Quý khách tham khảo một số video về khóa liên động