Phân loại và chức năng của Pass Box trong ngành y tế

Các cơ sở Y tế là nơi yêu cầu mức độ kiểm soát về môi trường cao, do đó nó cần rất nhiều thiết bị để đáp ứng. Và với những đặc điểm của mình, Pass Box là một thiết bị gần như không thể thiếu trong các phòng sạch ở ngành y tế. Hãy cùng VCR tìm hiểu các loại Pass Box và chứng năng của chúng trong các phòng sạch y tế trong bài viết này nhé.

Tại sao ngành y tế lại cần Pass Box

Trước tiên chúng ta hãy nói qua một chút về lí do mà ngành y tế hay nói riêng là phòng sạch ngành y tế cần sử dụng Pass Box. 

Y tế là nơi thực hiện các công việc chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật, thương tích. Vì lẽ đó mà những cơ sở y tế như bệnh viện đều cần một môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt. Ví dụ như phòng mổ trong bệnh viện có thể yêu cầu cấp độ sạch là Class 10000 hoặc thậm chí là Class 1000, với việc kiểm soát các hạt ô nhiễm một cách nghiêm ngặt. 

Nếu để các hạt bụi ô nhiễm xâm nhập vào những khu vực kiểm soát như phòng mổ, phòng thí nghiệm hay phòng bảo quản vô trùng thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Và để ngăn cản điều đó thì chúng ta phải ứng dụng phòng sạch cho những cơ sở y tế.

pass box trong bệnh viện

Passbox sử dụng trong bệnh viện

Đi sâu hơn về Pass Box. Chúng ta đều biết rằng bên trong các cơ sở y tế có rất nhiều vật dụng cần vận chuyển qua lại. Có thể kể qua một số như: Vật dụng phòng mổ, ống nghiệm, mẫu máu, thành phẩm, vv … Tất cả chúng nếu vận chuyển qua lại đều cần phải sử dụng Pass Box để đảm bảo độ sạch cho phòng sạch. 

Có những loại Pass Box nào trong ngành y tế

Trong môi trường y tế có nhiều ứng dụng và chức năng khác nhau. Và mỗi ứng dụng đó cần những môi trường tương ứng và điều kiện hoạt động tương ứng khác nhau. Vì vậy các thiết bị cũng khác nhau cũng như quá trình quản lý và sử dụng cũng khác nhau.

Vì vậy khi phân theo chức năng sử dụng thì trong ngành y tế có 4 loại: Pass Box chuyển vật liệu; chuyển chất thải; chuyển máu và cuối cùng là chuyển mẫu đông lạnh.

Xem thêm: Các loại Pass Box

Chức năng của từng loại Pass Box trong ngành y tế.

Pass Box chuyển vật liệu:

Các cơ sở y tế sử dụng rất nhiều vật dụng và vật liệu, để đảm bảo độ sạch thì chúng đều cần phải sử dụng hộp chuyển hàng phòng sạch. Thông thường hướng vận chuyển vật liệu là từ khu vực chung đến khu vực sạch có phân loại cấp độ C theo GMP. Và chúng ta đều biết khi vận chuyển từ một môi trường không được kiểm soát sang môi trường sạch thì cần phải sử dụng Dynamic Pass Box, nó sẽ giúp làm sạch các mẫu vận chuyển trước khi đưa vào phòng sạch. 

Pass Box chuyển mẫu

Một chú ý là khi chuyển vật liệu không nên để quá nhiều, và phải chiếu tia cực tím trong 30 phút (trừ những trường hợp không thể bức xạ tia cực tím). Sau mỗi lần sử dụng, làm sạch bằng cồn 75% và chiếu tia UV trong 30 phút.

Pass Box chuyển chất thải

Ngành y tế có rất nhiều loại chất thải mà chúng ta thường gọi là “chất thải y tế” nó có thể bao gồm một loạt các sản phẩm phụ khác nhau của ngành y tế. Danh sách sau đây thể hiện các loại chất thải phổ biến nhất được xác định bởi tổ chức y tế thể giới như: 

  • Vật sắc nhọn: bao gồm kim, dao mổ, lưỡi dao, kính vỡ, dao cạo, ống tiêm, staples, dây điện và ống thụt; 
  • Chất thải truyền nhiễm: Băng gạc, khăn giấy, phân, dụng cụ y tế và sự nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm;
  • Phóng xạ: Chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm; 
  • Bệnh lý: Chất lỏng, mô, máu, bộ phận cơ thể, chất lỏng của cơ thể và các xác động vật bị nhiễm bệnh; 
  • Dược phẩm: Các vắc-xin và thuốc chủng bị nhiễm bệnh chưa sử dụng hết hạn, và / hoặc bị ô nhiễm; 
  • Hóa chất: Là các chất tẩy rửa, dung môi dùng trong phòng thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị vỡ;
  • Chất thải độc hại: Là một dạng chất thải y tế có tính độc hại cao gây ung thư, gây quái thai, hoặc gây đột biến. 
  • Chất thải y tế tổng hợp không được quy định. Còn được gọi là chất thải không nguy hại, loại này không gây ra bất kỳ sự nguy hiểm hóa học, sinh học, vật lý hoặc phóng xạ nào.

Tất cả chúng đều phải được kiểm soát một cách chặt chẽ và đương nhiên khi đưa chúng từ phòng sạch đi ra đều phải qua Pass Box y tế. Và chúng ta cần phải có một tủ truyền riêng cho chúng để tránh gây ô nhiễm cho tủ vận chuyển đầu vào. 

pass box trong phòng sạch

Và Pass Box này có hướng vận chuyển từ phòng sạch cấp độ C đến khu vực chung. Chúng ta cần một Static pass box là đủ để dùng cho chức năng này. Sau mỗi lần sử dụng nó chúng ta cần phải vệ sinh bằng cồn 75% và chiếu đèn UV trong 30 phút.

Xem thêm: Đèn UV trong Pass Box

Pass Box chuyển máu

Máu không thể thiếu đối với các bệnh viện nói riêng và ngành y tế nói chung. Ngoài vận chuyển máu, passbox này có thể được dùng để vật chuyển thành phẩm và các mẫu kiểm tra.  Đối với hộp chuyển hàng này chúng ta có thể sử dụng để vận chuyển 2 chiều từ khu vực có cấp độ sạch loại C ra khu vực chung và ngược lại. Tốt nhất chúng ta vẫn nên sử dụng loại pass box tự làm sạch khi vận chuyển giữa 2 môi trường có độ sạch khác nhau. Và lưu ý là trước khi sử dụng, bật đèn UV 30 phút, tắt nó trong quá trình sử dụng, vệ sinh bằng cồn 75% sau khi sử dụng, sau đó lại bật đèn UV trong 30 phút để khử khuẩn.

Pass Box chuyển mẫu đông lạnh

Chức năng của nó là chuyển sản phẩm kho đông lạnh, hồi sức và sản phẩm mẫu. Sử dụng Pass box chuyển mẫu đông lạnh cho 2 chiều từ phòng sạch loại C ra khu vực chung và ngược lại. Cũng như với vận chuyển máu, Pass Box cho ngành y tế này yêu cầu trước khi sử dụng, bật đèn UV 30 phút và phải tắt nó trong quá trình sử dụng, khi vệ chúng ta sử dụng cồn 75%,  sau đó lại bật đèn UV trong 30 phút.

Như vậy, chúng ta đã biết được các loại Pass Box trong ngành y tế và chức năng của chúng. Mong rằng bạn sẽ tìm được hộp chuyển hàng phòng sạch phù hợp và sử dụng chúng đúng cách cho cơ sở y tế của mình.

Xem thêm: Tiêu chuẩn và quy trình hoạt động của Pass Box
 

Bài viết mới nhất