6 Cách giúp tiết kiệm chi phí cho Phòng sạch

  • 04 Tháng 05, 2021

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương lai. Vậy phòng sạch thì sao, có cách nào giúp tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng trong phòng sạch hay không. Cùng tìm hiểu 6 cách mà Thiết bị phòng sạch VCR đề xuất sau đây.

Số lần trao đổi gió trong phòng sạch

1) Lựa chọn phòng sạch và kích thước hợp lý.

Cân nhắc sử dụng Clean Booth so với đầu tư xây dựng phòng sạch theo đúng nghĩa. Với phòng sạch di động, thường không yêu cầu các giấy phép xây dựng. Nếu nhà máy của bạn chuyển đến một địa điểm khác, các Clean Booth có thể được tháo và xây dựng lại trong không gian mới một cách dễ dàng. 
Kích thước phòng sạch phù hợp có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí cho bạn. Thiết kế các thông số của phòng sạch để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn và ngoài ra chúng ta cũng cần phải suy nghĩ đến “tương lai”. Ban đầu, không gian lớn hơn sẽ tốn kém hơn để xây dựng và bảo trì, nhưng nếu nhà máy của bạn có kế hoạch mở rộng trong tương lai, cần một phòng sạch lớn hơn. Khi đó, bạn đã sẵn sàng hoạt động khi khối lượng và quy trình công việc tăng lên, không cần phải xây dựng thêm nữa.

Clean Booth

Clean Booth - Phòng sạch di động

2) Lựa chọn hệ thống xử lý không khí phù hợp.

Việc lắp đặt sai hệ thống xử lý không khí không chỉ nguy hiểm cho tính toàn vẹn của màng lọc mà còn gây lãng phí.

Tùy thuộc vào ứng dụng phòng sạch, kích thước, loại phòng và thiết bị cũng như số lượng nhân sự, hệ thống HVAC (hệ thống xử lý không khí) là lựa chọn kinh tế nhất để xử lý không khí cho phòng sạch. 

3) Hệ thống đàm thoại

Mặc dù giao tiếp trực tiếp là cách hiệu quả để nhân viên làm việc, tuy nhiên việc ra vào giữa các phòng sạch tạo cơ hội cho việc thay đổi chênh lệch áp suất giữa các khu vực. Việc ra vào nhiều lần sẽ tiêu hao năng lượng để phục hồi áp suất bảo vệ phòng sạch khỏi nhiễm chéo. Việc sử dụng hệ thống thông tin liên lạc đàm thoại sẽ giảm thiểu diều này. 

4) Cân nhắc về sử dụng FFU

Một số chi phí liên quan đến việc thay thế bộ lọc FFU, bao gồm làm sạch, kiểm tra, chứng nhận và khôi phục môi trường được kiểm soát của bạn về mức quy định của ISO. Mỗi giờ ngừng hoạt động tương đương với doanh thu bị mất đi. Với các thiết bị FFU có thể thay thế (RSR) bên cạnh phòng, ô nhiễm được ngăn chặn vì bộ lọc có thể được thay đổi bên trong phòng sạch mà không bị cản trở bởi trần phòng. 

Ngoài ra chúng ta cũng có thể tiết kiệm năng lượng bằng các FFU động cơ DC. Mặc dù loại FFU này thường có giá cao hơn, nhưng khả năng tiết kiệm của nó là cực tốt, về lâu dài chúng ta sẽ thấy được giá trị của nó.

FFU

FFU - Fan Filter Unit

5) Giải quyết được vấn đề sử dụng bộ lọc thô

Chắc chắn một điều rằng Bộ lọc thô ít tốn kém hơn bộ lọc HEPA hoặc ULPA và có thể được làm sạch và tái sử dụng. Một số bộ lọc thô đã được đánh giá hiệu quả lên đến 80% trong việc loại bỏ hạt bụi kích thước lớn khỏi luồng không khí, giảm tác động của các hạt lên bộ lọc hiệu suất cao. 

Do vậy cần cân nhắc sử dụng bộ lọc thô để giúp giảm áp lực cho các bộ lọc HEPA và ULPA từ đó bảo vệ được các bộ lọc này sử dụng lâu dài hơn.

6) Lựa chọn đèn phòng sạch tiết kiệm điện

Chiếu sáng là vấn đề không thể thiếu  đối với bất kỳ loại phòng nào. Có một vài loại đèn phòng sạch, tuy nhiên hiện tại việc sử dụng đèn LED có vẻ là lựa chọn hợp lý nhất.

Đèn LED giúp tiết kiệm năng lượng và tạo ra ít nhiệt hơn, giảm chi phí làm mát. Công suất Lumen tương tự như đèn huỳnh quang, nhưng bóng đèn có tuổi thọ cao hơn từ 5 đến 8 lần. Đối với các phòng có độ phủ FFU toàn bộ hoặc gần phủ hết trần, các dải LED được gắn trực tiếp lên lưới trần giữa các FFU, đảm bảo dòng chảy tầng không bị cản trở.
 

Bài viết mới nhất