Yêu cầu hệ thống HVAC đối với phòng sạch hàng không

Bất cứ phòng sạch nào cũng cần hệ thống HVAC và phòng sạch hàng không cũng vậy. Hệ thống này giúp đảm bảo tất cả các quy trình chạy trơn tru và giữ cho phòng sạch luôn sạch. Bất kỳ hệ thống nào trong phòng sạch cũng có những yêu cầu riêng và hệ thống HVAC cũng vậy. Ở bài viết này hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu các yêu cầu cơ bản về HVAC của phòng sạch để kiểm soát môi trường về nhiệt độ, độ ẩm và hệ thống thông gió nhé!

Hệ thống HVAC hàng không

3 yếu tố của HVAC ảnh hưởng đến phòng sạch

Nhiệt độ trong hệ thống HVAC của phòng sạch hàng không

Hệ thống HVAC đóng vai trò quan trọng trong việc  kiểm soát nhiệt độ trong bất kỳ phòng sạch nào. Việc quản lý được nhiệt độ trong phòng không chỉ để giữ cho nhân viên thoải mái mà còn để duy trì một môi trường ổn định cho phòng sạch hàng không. Một số quy trình trong môi trường này yêu cầu việc tạo ra nhiệt lượng cũng như việc cân bằng với làm mát phải thích hợp để tránh cho cả nhân viên và thiết bị bị quá nóng. 

Sự dao động nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của phòng sạch nếu một số thiết bị, bộ phận hoặc vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ. Một số cảm biến hoặc thiết bị điện tử sẽ không hoạt động hiệu quả trong môi trường không ổn định. Ngoài ra, việc giãn nở như một phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến thiết bị hoặc sản phẩm sản xuất và dẫn đến hỏng hóc.

Hệ thống HVAC trong phòng sạch có thể tinh chỉnh nhiệt độ đến mức tối ưu và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết tùy thuộc vào nhu cầu vận hành và yêu cầu của dự án. NASA khuyến nghị nhiệt độ tối ưu là 67-77 ° F trong phòng sạch hàng không theo tiêu chuẩn ISO Class 5 - 8. Đối với các ứng dụng khác phòng sạch hàng không vũ trụ ít bị hạn chế hơn, cho phép nhiệt độ cao hơn lên đến 80 ° F.

Độ ẩm trong HVAC của phòng sạch hàng không

Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến các hoạt động của phòng sạch hàng không theo nhiều cách khác nhau từ những thay đổi về thời gian hoặc tính nhất quán đến sự gián đoạn của các bộ phận điện hoặc cảm biến. Ở mức tối thiểu, độ ẩm trong phòng sạch hàng không phải được kiểm soát để ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước trên các bề mặt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị trong phòng sạch mà còn có thể thu hút các hạt trên bề mặt và làm ô nhiễm các sản phẩm.

Hệ thống HVAC chịu trách nhiệm điều chỉnh mức độ ẩm thích hợp trong môi trường phòng sạch được kiểm soát. Độ ẩm trong phòng sạch hàng không tối thiểu phải là 30% và tối đa không quá 50%.

Xem thêm: Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch.

Hệ thống thông gió HVAC trong phòng sạch hàng không

Hệ thống thông gió thích hợp là chìa khóa để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về thay đổi không khí hoặc vận tốc không khí trong phòng sạch hàng không. Hệ thống thông gió tối ưu và nhất quán là điều cần thiết để cung cấp không khí sạch cho phòng sạch và là nền tảng cho tất cả các hệ thống khác hoạt động hiệu quả. Hệ thống thông gió thích hợp sẽ cung cấp năng lượng cho luồng không khí trong phòng sạch, hạn chế các hạt trong không khí bằng việc sử dụng các bộ lọc để ngăn các hạt trên bề mặt lắng xuống và làm ô nhiễm môi trường phòng sạch.  

Luồng không khí cũng tạo ra sự chênh lệch áp suất. Áp suất dương trong phòng sạch hàng không giúp ngăn chặn các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào môi trường được kiểm soát, đặc biệt là thông qua các không gian nhỏ trong cấu trúc xung quanh các ô cửa hoặc giữa các tấm. Để đạt được áp suất dương, hệ thống HVAC trong phòng sạch sẽ cần đẩy nhiều không khí vào phòng sạch hơn mức cho phép ra ngoài. Vì vậy chỉ cần điều áp một chút là có thể đạt được kết quả khả quan.

Chọn HVAC phòng sạch phù hợp

Tùy thuộc vào ứng dụng của bạn, phòng sạch hàng không sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn cũng như các yêu cầu cụ thể của ngành. Những điều này cũng quy định việc kiểm soát các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động của phòng sạch. Ngoài khả năng lọc thích hợp và độ phủ trần của các FFU, hệ thống HVAC phòng sạch cũng rất quan trọng để duy trì một môi trường được kiểm soát. Thiết lập kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và thông gió thông qua hệ thống HVAC trong phòng sạch của bạn là yếu tố không thể thiếu để đạt được thành công của dự án. Vì thế tùy thuộc vào nhu cầu riêng của ứng dụng và tiêu chuẩn của phòng sạch, hệ thống HVAC sẽ được thiết kế thích hợp. 

UZI

Bài viết mới nhất