4 ứng dụng của phòng sạch trong ngành sản xuất vi điện tử

Công nghiệp điện tử là ngành sản xuất có vị trí then chốt trong nền kinh tế và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Quy trình sản xuất vi điện tử thường sử dụng các vật liệu mỏng, dễ cháy và độc hại đòi hỏi phải xử lý và kiểm soát nghiêm ngặt. Vì thế để có thể sản xuất thành công các sản phẩm vi điện tử thì ngành công nghiệp này cần phải ứng dụng phòng sạch vào trong quá trình sản xuất. Vậy phòng sạch được ứng dụng trong những ngành công nghiệp nào của sản xuất vi điện tử? Hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phòng sạch bán dẫn

Phòng sạch chất bán dẫn

Chất bán dẫn là một phần không thể thiếu cho cuộc sống hiện đại ngày ngay. Nó được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm công nghệ mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày như điện thoại, máy tính, tivi, ô tô,…. Vì thế mà các nhà máy sản xuất bán dẫn (thường được gọi là FAB) có ứng dụng rất lớn.

Để tạo ra các vi mạch phức tạp ứng dụng vào các ngành công nghiệp thì các thiết bị được sử dụng để sản xuất cần hoạt động với độ chính xác cao để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại. Các chất bán dẫn này phải được sản xuất và lắp ráp tỉ mỉ. Vì thế yêu cầu được đặt ra là làm thế nào để các thiết bị được vận hành trơn tru như thế? 

Và phòng sạch là một nơi mà môi trường được kiểm soát chặt chẽ sẽ đáp ứng được điều đó. Phòng sạch giúp kiểm soát các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, các hạt trong môi trường để tối ưu quá trình sản xuất và giảm thiểu những rủi ro mà các yếu tố khác đe dọa đến sản xuất chất bán dẫn. Từ đó đảm bảo về năng suất đối với các nhà sản xuất.

Phòng sạch sản xuất Silicon 

Tấm silicone được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hiện nay như công nghệ thực phẩm, y tế, dược phẩm và là một phần thiết yếu của các thiết bị bán dẫn mà không gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Silicone là một loại polymer tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxane, vì thế nó dẫn điện rất tốt và được đánh giá cao trong các vật liệu ngành điện tử. 

Tuy có nhiều công dụng nhưng quá trình sản xuất tấm silicone đòi hỏi phải hết sức cẩn thận. Silicon chứa những chất làm đầy có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng và chất lượng sản phẩm. Trong quá trình đánh bóng silicone đòi hỏi môi trường không có các hạt ô nhiễm ảnh hưởng đến bề mặt của silicone. Vì thế việc ứng dụng phòng sạch trong sản xuất silicone là hết sức cần thiết. Quá trình đánh bóng này thường phải được tiến hành trong các phòng sạch tối thiểu đáp ứng các tiêu chuẩn ISO Class 10.000 trở lên để bảo vệ sản phẩm và nhân viên sản xuất trong giai đoạn này.

Phòng sạch lắp ráp SMT

Phòng sạch lắp ráp SMT

SMT (viết tắt của Surface Mount Technology), hay còn gọi là công nghệ dán bề mặt, công nghệ này chế tạo các bo mạch bằng phương pháp hàn qua các bể chì nóng thay cho phương pháp xuyên lỗ truyền thống.

Công nghệ lắp ráp bề mặt (SMT) thường liên quan đến máy móc tự động kết nối các thành phần điện tử với bảng mạch in. Những thiết bị này sử dụng keo hàn để đặt và gắn các thành phần điện tử lại. Việc lắp ráp SMT phải diễn ra trong một môi trường được kiểm soát để giúp thiết bị hoạt động ở mức hiệu quả tối ưu nhất. 

Phòng sạch ISO Class 7 hoặc 8 là phòng sạch được ứng dụng phổ biến cho quá trình lắp ráp SMT này. Hệ thống HVAC của phòng sạch giúp điều chỉnh các yếu tố môi trường để bù đắp nhiệt độ do máy móc và bộ lọc quạt tạo ra. Phòng sạch còn giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm và cung cấp không khí sạch, đã được lọc vào không gian sản xuất.

Phòng sạch pin mặt trời

Pin mặt trời được sử dụng để chế tạo các thiết bị điện tử thu nhận ánh sáng từ mặt trời và chuyển nó thành điện năng. Trước khi được sử dụng pin mặt trời được hình thành từ một lát mỏng silicon và các chất bán dẫn khác. Các tấm silicon được sử dụng chính là để thu nhận năng lượng mặt trời thông qua quá trình pha tạp, kết cấu, khắc, làm sạch axit và khuếch tán. Mỗi bước trong quy trình này đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ vì bất kỳ hạt nào gây nhiễm đều có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.

Phòng sạch được ứng dụng trong quá trình sản xuất pin mặt trời phải đạt tiêu chuẩn ISO Class 5 - Class 7. Khi wafer silicon được tinh chế, cần phải cẩn thận hơn nữa để đảm bảo rằng các hạt không thể làm hỏng chất bán dẫn. Phòng sạch sử dụng bộ lọc HEPA và ULPA có thể giúp ngăn ngừa sự cố sản phẩm và đảm bảo thành công cho các dự án pin mặt trời.

UZI

Bài viết mới nhất