Các loại hệ thống nước tinh khiết trong dược phẩm

Nước là thành phần không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất, đặc biệt đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm. Vậy có những hệ thống nước tinh khiết nào được sử dụng trong các nhà máy sản xuất thuốc, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vì sao cần nước tinh khiết trong sản xuất dược phẩm

Một trong những thành phần cần thiết nhất trong bất kỳ kỹ thuật dược phẩm nào là nước. Nước đóng vai trò là dung môi và thành phần để bào chế trong nhiều quy trình dược phẩm. Vì vậy, chúng ta phải đặc biệt quan tâm và chú ý để đảm bảo nước sử dụng đạt chất lượng tiêu chuẩn cho nước tinh khiết. Nước được sử dụng cần phải loại bỏ các tạp chất và ngăn ngừa các vi khuẩn có thể gây ô nhiễm cho sản phẩm.

Để nước trở nên tinh khiết, nó sẽ được đưa qua các hệ thống lọc nước công nghiệp khác nhau như: Chưng cất, lọc, thẩm thấu ngược và trao đổi ion. Tuy nhiên, một số quy trình thích hợp khác như siêu lọc cũng có thể được sử dụng. Nước tinh khiết được sử dụng trong các ứng dụng dược phẩm như chuẩn bị các sản phẩm dược phẩm nặng và làm sạch các thiết bị và hệ thống nhất định.

Nước cấp cần phải được bảo vệ khỏi sự sinh sôi của vi sinh vật. Khi xem xét bất kỳ loại hệ thống lọc nước công nghiệp nào, điều cần thiết cần phải cân nhắc là việc vệ sinh định kỳ vì vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong quá trình sản xuất, lưu trữ và phân phối. Một trong những nguyên tắc chung áp dụng cho bất kỳ loại hệ thống nước tinh khiết nào trong dược phẩm là ngăn ngừa sự tái nhiễm vi sinh vật và vật lý. 

Các hệ thống xử lý nước tinh khiết trong nhà máy dược phẩm

Có ba loại hệ thống lọc nước công nghiệp thường được sử dụng trong dược phẩm mà chúng ta sẽ nói đến trong bài viết này là: Trao đổi ion, Thẩm thấu ngược (RO) và Chưng cất.

1. Trao đổi Ion

Trao đổi ion là một trong những phương pháp xử lý nước tinh khiết nên được sử dụng nhất. Nó liên quan đến việc tách các ion không mong muốn hòa tan trong nước và trao đổi các ion đó với các ion mong muốn. Do đó, công nghệ xử lý nước này tập trung vào việc thay đổi thành phần ion theo hướng mong muốn. Do dễ vận hành, ít bảo trì, phương pháp trao đổi ion hầu như được ưa chuộng ở các hiệu thuốc như một loại hệ thống nước tinh khiết.

hệ thống lọc nước trao đổi ion

2. Thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis, viết tắt là RO) là quá trình dịch chuyển của nước từ nơi có nồng độ muối/ khoáng cao đến nơi có nồng độ thấp cho đến khi nồng độ hai nơi này cân bằng. Nghĩa là nước được một áp lực đủ lớn để đẩy theo chiều ngược lại để đến nơi có ít muối/ khoáng chất hơn.

Người ta sử dụng áp lực đủ lớn để khiến các phân tử nước đi qua màng bán thấm cực mịn để loại bỏ các tạp chất để thu nước tinh khiết còn phần nước có chứa những chất ô nhiễm sẽ được xả ra ngoài. Để thực hiện được nguyên lý này, máy lọc nước RO phải được cấu thành từ các bộ phận gồm: bộ lọc thô/trầm tích/clo, màng thẩm thấu ngược, bể chứa và bộ lọc chức năng.

hệ thống lọc nước ro

Quá trình này sẽ giúp nguồn nước của bạn loại bỏ được muối và nhiều chất vô cơ khác. Vậy nên, hiện nay công nghệ RO được sử dụng khá phổ biến ở các khu vực có nguồn nước lợ (mặn), chứa nitrat hoặc các khoáng chất hòa tan khác.

Hệ thống RO thường được sử dụng cho sản xuất dược phẩm được thiết kế để kiểm soát vi khuẩn. Các bộ phận RO thường dễ bị bám bẩn do vi sinh vật và phải được vệ sinh kỹ lưỡng và thường xuyên.

3. Chưng cất

Chưng cất là một dạng khác của hệ thống nước tinh khiết được sử dụng rộng rãi trong thực hành dược phẩm. 

chưng cất nước

Trong quá trình này, nước chưa qua lọc hoặc bị nhiễm bẩn được đun lên đến khi bốc hơi, hơi nước đó sẽ được ngưng tụ lại trong một thùng chứa nước sạch. Nghe có vẻ đơn giản nhưng quá trình này phải được thực hiện nghiêm ngặt thông qua các máy móc và quy trình chính xác thì mới mang lại kết quả tốt. Khi chưng cất nước, các tạp chất sẽ được.

Brian

Bài viết mới nhất