Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của BIBO - Bag In Bag Out

Thiết bị thay lọc an toàn BIBO (Bag In Bag Out) phòng sạch là thiết bị được tạo ra để thay lọc với mục đích bảo vệ môi trường, đảm bảo cho sự an toàn của người vận hành. Thiết bị này thường được sử dụng trong các phòng sạch làm việc với các chất có nguy cơ sinh học, phóng xạ và các thành phần gây ung thư có độc tính cao. 

BIBO có thể loai bỏ các chất độc hại trong không khí, sinh học, phóng xạ, các chất ô nhiễm có trong bộ lọc của hộp BIBO qua hệ thống cho đến khi thay bộ lọc và đem đi thiêu hủy.

Cấu tạo của BIBO System

Thân hộp

Các cổng dẫn khí vào và ra của thân hộp được kết nối với đường ống dẫn khí lên và xuống thông qua các van đóng, van kín sinh học được cung cấp tùy theo yêu cầu của khách hàng;

Thân hộp được gia công bằng phương pháp cắt laser và uốn điều khiển số để đảm bảo độ chính xác trong quá trình gia công. Phần thân này cũng được hàn liên tục và liền mạch bằng robot hàn tự động. 

Bề mặt của thân hộp nên được phun nhựa epoxy thép cacbon và lớp phủ có khả năng chống ăn mòn bởi các chất khử trùng như formaldehyde và hydrogen peroxide (VHP). Ngoài ra vật liệu hộp có thể sử dụng thép cacbon nung vecni và thép không gỉ SUS304.

Bag In Bag Out

Van niêm phong sinh học (yếu tố tùy chọn)

Van kín sinh học được sử dụng trong hệ thống xả có độ nguy hiểm cao để đóng ngắt và cách ly bộ lọc với môi trường xung quanh.

Van kín bong bóng là sản phẩm cao cấp nhất trong dòng sản phẩm van khí, được sử dụng để cách ly trong quá trình thay thế bộ lọc, đặc biệt là cách ly hiệu quả đối với các hệ thống không khí có khối lượng lớn.
Van thường được làm hình tròn và có thể được trang bị bộ truyền động điện và khí nén.

Các cánh van được thử nghiệm ở vị trí tắt và áp suất cột nước 10 inch, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn. Và van cũng phải được kiểm tra áp suất tổng thể theo các tiêu chuẩn liên quan.

Bộ lọc khí

Hiệu suất của bộ lọc HEPA phù hợp với BIBO là H14, hiệu suất lọc là 99,995%@MPPS, khung bên ngoài được làm bằng vật liệu nhôm-kẽm hoặc tùy chọn giữa SUS430 / SUS 304. Phương pháp niêm phong, làm kín của bộ lọc HEPA là sử dụng gioăng hoặc gel silica. 

Trong cấu tạo của BIBO phòng sạch, có thể dùng kết cấu lọc một giai đoạn (H13 hoặc H14), lọc nhiều giai đoạn (G4 + H13 hoặc M6 + H14) hoặc lọc nhiều giai đoạn trong hệ thống xả (G4 + F8 + H14 + H14);

Lưu lượng không khí lớn nhất của một mô-đun lọc BIBO duy nhất có thể đạt tới 4000CMH.

cấu tạo bibo phòng sạch - bag in bag out

Hình ảnh: Bản vẽ cấu tạo BIBO System

Túi nhựa

Túi nhựa được sử dụng để ngăn nhân viên thay thế và bảo trì tiếp xúc với bộ lọc khi thay thế bộ lọc.

Túi nhựa có đặc điểm là độ bền cao và không dễ bị vỡ; vòng cao su có hình dạng thiết kế đặc biệt được cấp bằng sáng chế, hiệu quả khóa túi nhựa tốt.

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Mỗi giai đoạn lọc hay là mỗi môt bộ lọc trong BIBO cần được trang bị các đồng hồ chênh lệch áp suất. Để phát hiện áp suất của bộ lọc, nó cần được trang bị các đồng hồ chênh lệch áp suất, giá dụng cụ, đầu nối, đường ống kết nối, v.v. và có thể lựa chọn sử dụng thêm bộ truyền chênh lệch áp suất để truyền tín hiệu đến hệ thống điều khiển trung tâm.

Đường ống đo áp suất trong kết cấu dò tìm áp suất được trang bị van cách ly kín khí, các đường ống thượng lưu và hạ lưu của đồng hồ đo áp suất được trang bị bộ lọc và cổng khử trùng hiệu quả cao, có thể khử trùng bên trong đường ống thượng lưu và hạ lưu; ống đo áp suất và các phụ kiện liên quan là thép không gỉ SUS 304.

bibo phòng sạch

Khu vực khử trùng tại chỗ

Vị trí thượng lưu và hạ lưu của bộ lọc được trang bị các giao diện khử trùng bằng khí, có thể được kết nối với thiết bị khử trùng tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận.

Túi được trang bị van bi bằng thép không gỉ trong và ngoài túi, có thể dễ dàng bơm khí khử trùng vào để làm cho khí trải đều trên bề mặt của bộ lọc và khử trùng bất kỳ bộ phận nào.

Có thể kiểm tra xem nồng độ của khí đã khử trùng có đáp ứng các yêu cầu của đặc điểm kỹ thuật khử trùng hay không thông qua cổng lấy mẫu phát hiện ở phía trên của bộ lọc và để kiểm tra hiệu quả khử trùng thông qua cổng xác minh khử trùng ở phía dưới.

Thiết bị phát hiện rò rỉ

Trước khi xuất xưởng, các bộ lọc HEPA đã trải qua các bài kiểm tra phát hiện rò rỉ nghiêm ngặt và các bài kiểm tra hiệu quả lọc để đảm bảo rằng hiệu quả lọc của nó đáp ứng các yêu cầu của khách hàng (H13 hoặc H14).

Đường kính giữa của bình xịt phát hiện là 0,3um, và sự phân bố nồng độ, kích thước hạt của bình xịt là đồng nhất và ổn định. Có thể sử dụng DEHS, PAO (Test DOP) và các chất khác để thực hiện kiểm tra.

Sau mỗi cấp độ của bộ lọc hiệu suất cao có thể chọn hệ thống quét thủ công hoặc tự động để phát hiện rò rỉ. Thiết bị quét thực hiện kiểm tra hiệu quả trên bộ lọc trong điều kiện làm việc để phát hiện bộ lọc có bị rò rỉ hay không. Và cần thực hiện theo Tiêu chuẩn GB19489-2008 để phát hiện rò rỉ.

Quạt

Quạt cần được cấu hình theo yêu cầu của khách hàng và cung cấp khả năng điều khiển động cơ tần số thay đổi để đạt được mục đích tiết kiệm năng lượng

Nguyên lý hoạt động của BIBO – Bag In Bag Out

Bộ lọc được thay thế trong một túi bảo vệ, có thể ngăn khí trong hộp tiếp xúc với bên ngoài, do đó bảo vệ an toàn cho người vận hành và môi trường. Túi bảo hộ được trang bị găng tay để thuận tiện cho nhân viên thao tác thay thế.

Khi dùng BIBO thay bộ lọc, thiết bị được thay phải tắt và luồng không khí không hoạt động. Người vận hành đeo thiết bị bảo hộ và lấy bộ lọc ra qua găng tay trên túi. Túi được bọc và niêm phong cho kín khí, sau đó bộ lọc cũ được tách ra và xử lý đúng cách. Đặt bộ lọc mới vào túi, cố định túi trên cửa BIBO, đeo bộ lọc mới vào BIBO qua găng tay , lấy túi cũ ra, tháo ra sau khi gói được niêm phong và vứt bỏ đúng cách. Bộ lọc mới được cố định, và túi được gấp gọn gàng, để lần sau có thể thay thế.

Video: Thay lọc bằng BIBO - Bag In Bag Out

Trong quá trình thay thế bộ lọc, bộ lọc không được tiếp xúc với con người và môi trường bên ngoài, do đó nó trở thành phương pháp thay thế túi trong túi. Điều này có thể ngăn bộ lọc bị nhiễm bẩn gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho nhân viên.

Việc sử dụng BIBO để thay thế lọc cho các ứng dụng làm việc với môi trường độc hại là điều cần thiết. Hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của BIBO sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về thiết bị này, từ đó việc thay thế lọc được thực hiện đúng cách hơn.

Xem thêm: Ứng dụng của BIBO phòng sạch

Brian

Bài viết mới nhất