Những Chú Ý Khi Thay Lọc HEPA cho Pass Box

HEPA Filter hay Bộ lọc HEPA là một phụ kiện không thể thiếu trong phòng sạch. Chúng ta có thể bắt gặp nó bất kỳ đâu trong môi trường được kiểm soát này, đặc biệt đối với các thiết bị phòng sạch. Và chắc chắn rồi, nó cũng được ứng dụng cho Pass Box. Vậy Pass Box nào thì cần bộ lọc HEPA và có những chú ý nào khi thay bộ lọc này cho Pass Box? 

Loại Pass Box nào thì có lọc HEPA

Nếu theo dõi các bài viết của Thiết bị phòng sạch VCR từ lâu, bạn chắc chắn cũng sẽ biết rằng Pass Box có hai loại chính là Static và Dynamic. Ngoài ra trong Dynamic Passbox chúng ta còn có các loại Air Shower Pass Box, Pass Box dòng chảy tầng hay ngay cả VHP Pass Box (loại thiết bị dùng để khử khuẩn đặc biệt). Điểm chung của chúng là đều có khả năng làm sạch. Còn với Static Passbox, chúng không có tính năng làm sạch và về cơ bản chúng chỉ có khả năng liên động và diệt khuẩn bằng UV.

Đến đây có lẽ chúng ta đã biết loại Pass Box nào cần HEPA Filter rồi đúng không? Đó chính là Dynamic Pass Box

pass box cần lọc HEPA

Dynamic Pass Box cần lọc HEPA

Xem thêm: Pass Box là gì

Vậy tại sao cần sử dụng lọc HEPA trong Dynamic Pass Box

Dynamic Pass Box được tạo ra để chuyển đồ giữa 2 khu vực có chênh lệch cấp độ sạch và mục đích của nó là để giảm số lần mở cửa để từ đó giảm nhiễm chéo giữa các phòng sạch. Vì khi vận chuyển giữa 2 môi trường có độ sạch khác nhau, khả năng mẫu vật sẽ bị nhiểm bẩn khi đi từ môi trường có độ sạch thấp hơn. Do đó các tủ truyền cần phải có khả năng làm sạch để xử lý các hạt ô nhiễm trên mẫu vật. Đó cũng là lý do Dynamic PassBox cần HEPA Filter.

Các tủ truyền tự làm sạch sẽ hút luồng không khí và đẩy chúng đi qua lọc HEPA để không khí vào khu vực làm việc là không khí sạch, đã được lọc 99,99 các hạt có kích thước 0.3 micro mét trở lên. Từ đó passbox sẽ làm sạch các mẫu vật trước khi đưa vào phòng sạch.

Xem thêm: Các loại Pass Box

Chú ý gì khi thay lọc HEPA cho Dynamic Pass Box

Dưới đây là một số chú ý khi thay thế lọc HEPA cho hộp chuyển hàng phòng sạch mà bạn cần chú ý:

  • Khi thay thế bộ lọc HEPA cho Hộp chuyển hàng tự làm sạch, cần đặc biệt chú ý đến việc mở hộp, xử lý và lắp đặt để đảm bảo rằng giấy lọc còn nguyên vẹn, không bị hư hại và đặc biệt không được chạm vào giấy lọc để tránh gây tổn thương cho lọc.
  • Trước khi lắp đặt HEPA Filter cho Dynamic Pass Box, hãy hướng nó vào nơi có ánh sáng tốt để quan sát bằng mắt thường xem có kẽ hở trong bộ lọc do vận chuyển hay các nguyên nhân khác không. Nếu bị thủng hoặc có sơ hở thì nó không thể được sử dụng.
  • Khi thay thế bộ lọc HEPA, trước tiên cần tháo bảng điều khiển, làm sạch bụi, sau đó lấy bộ lọc cũ ra và thay thế bằng một bộ lọc mới (chú ý đến dấu mũi tên trên các bộ lọc phải được đặt đúng hướng - Phù hợp với hướng dòng khí ra của bộ lọc), sau đó lắp đặt lại theo các bước.

Cấu tạo của Pass Box với HEPA Filter

Lọc HEPA là một bộ phận quan trọng trong Dynamic Pass Box, do đó việc bảo trì và thay thế đúng chu kỳ là việc cần chú trọng. Trong khi thay thế chúng ta nên chú ý đến các vấn đề trên để việc thay thế lọc mang lại hiệu quả cao nhất.

Brian

Bài viết mới nhất