Tại sao nên sử dụng đèn LED cho nhà máy Thực phẩm

Chiếu sáng là vấn đề quan trọng trong các nhà máy sản xuất. Nhà máy thực phẩm cũng vậy, việc thiết kế các thông số liên quan đến ánh sáng hay lựa chọn thiết bị chiếu sáng cũng luôn được quan tâm. Và ở bài viết này, hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu xem vì sao chúng ta nên sử dụng đèn LED cho các nhà máy Thực phẩm nhé.

Mục Lục

Tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải Carbon

Đáp ứng các Yêu cầu về An toàn và Chứng nhận

Bảo trì ít hơn và tuổi thọ lâu hơn

Tăng năng suất của nhân viên

Đảm bảo an toàn

Bảo quản thực phẩm lạnh

Cảm biến, điều khiển và công nghệ phát triển

Tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải Carbon

Các nhà máy thực phẩm là những cơ sở sản xuất có nhu cầu về năng lượng cao nhất. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, trên thực tế 15% năng lượng tiêu thụ của đất nước này là do ngành sản xuất và chế biến thực phẩm. Các nhà máy thực phẩm thường hoạt động 24/7, các thiết bị bảo quản thực phẩm và dây chuyền chế biến đều hoạt động liên tục nên cần rất nhiều năng lượng.

Vì vậy việc tiêu thụ năng lượng cao là không thể tránh khỏi, và đó là lý do khiến cho các nhà sản xuất phải thực hiện mọi phương pháp để tiết kiệm. 

đèn LED nhà máy thực phẩm

Và lý do chúng ta đề cập đến vấn đề này là nếu sử dụng đèn LED thì bạn có thể tiết kiệm đến 90% năng lượng so với hệ thống chiếu sáng truyền thống. Tiết kiệm năng lượng sẽ tốt hơn cho môi trường và lượng khí thải Carbon cũng nhỏ hơn. Nó giúp tiết kiệm chi phí cho nhà máy sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường.

Đáp ứng các Yêu cầu về An toàn và Chứng nhận 

NSF và các tổ chức chứng nhận khác có các yêu cầu đặc biệt để chiếu sáng được coi là an toàn thực phẩm và các sản phẩm đèn LED có thể đáp ứng tố những yêu cầu này. Dưới đây là một số tiêu chuẩn mà đèn LED có thể đáp ứng:

  • Được chứng nhận IP69K, có nghĩa là đèn có thể chịu được tốc độ cao của tia nước để dễ dàng làm sạch 
  • Đảm bảo tiêu chuẩn NEMA, đèn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bụi và các hạt khác
  • Không chứa thủy ngân, không giống như bóng đèn truyền thống, gây ra những lo ngại về lưu trữ, an toàn và khi thải loại.
  • Chứng nhận NSF / ANSI để đáp ứng vùng bắn tung (sản phẩm được đánh giá dựa trên độ mịn, khả năng chống ăn mòn và khả năng được làm sạch thủ công) và các yêu cầu về an toàn thực phẩm (phân tích độc chất) 

Xem thêm: Đèn LED panel phòng sạch

Bảo trì ít hơn và tuổi thọ lâu hơn 

Các sản phẩm chiếu sáng LED không cần bảo trì nhiều, chi phí bảo trì thấp hơn so với chiếu sáng truyền thống. Đèn LED có tuổi thọ lâu hơn, do vậy chúng ta sẽ không cần phải thay thế thường xuyên, giúp tiết kiệm các chi phí đèn và chi phí thay thế cũng như ít ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

Đèn LED cũng là một sản phẩm có độ bền cao, được chế tạo để chịu được tất cả các điều kiện nguy hiểm, từ đó nó cũng có ít khả năng hỏng và thay thế ít hơn. Ngoài ra, chúng cũng được thiết kế với ít bộ phận hơn, cũng tạo ra những lợi ích tương tự.

đèn led sản xuất thực phẩm

Tăng năng suất của nhân viên 

Mức độ ánh sáng, hay độ rọi đều được quy định một cách chính xác trong các ngành sản xuất. Với ánh sáng tốt hơn, nhân viên có thể nhìn thấy rõ ràng các vật thể đang tác động và nhờ đó họ có thể làm việc với độ chính xác cao hơn. Đèn LED là sản phẩm được biết đến với chỉ số hoàn màu (còn gọi là CRI) vượt trội, là thước đo độ chính xác của vật phẩm hoặc bề mặt được chiếu sáng với màu của nó. CRI cao sẽ giúp nhân viên nắm bắt các loại thực phẩm và bào bì có dấu hiệu bị hư hỏng, ẩm mốc, đồng thời hoàn thành công việc tốt hơn.

Đảm bảo an toàn

Chế biến và sản xuất thực phẩm đôi khi đòi hỏi những công việc tỉ mỉ sử dụng các công cụ nguy hiểm như dao và lưỡi dao. Ánh sáng không chói và có tầm nhìn tốt sẽ giúp giảm thiểu tai nạn trong những trường hợp này. 

Đèn LED được chế tạo mà không sử dụng các vật liệu độc hại như thủy ngân và phần vỏ cũng không được làm bằng thủy tinh dễ vỡ và gây tai nạn cho nhân viên hoặc làm hỏng sản phẩm.

Đèn LED được thiết kế để bật ngay lập tức mà không gây ra hiện tượng nhấp nháy hoặc khởi động gây khó chịu, mất thời gian. Có những quy trình cần dựa vào chất lượng ánh sáng để bắt đầu công việc, thì thời gian thêm này rất quan trọng. 

Nói về khởi động, các bóng đèn sợi đốt truyền thống mất tới 90% lượng khí thải dưới dạng nhiệt. Ngược lại, đèn LED hoạt động mát hơn nhiều, giữ cho những đồ dễ hỏng này an toàn hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp tiết kiệm năng lượng vì tỏa ít nhiệt hơn đồng nghĩa với hệ thống HVAC sẽ hoạt động ít hơn và đơn giản là lãng phí ít ánh sáng hơn dưới dạng nhiệt. 

đèn led nhà máy sản xuất thực phẩm

Bảo quản thực phẩm lạnh 

Các loại đèn LED được tạo ra để hoạt động tốt trong nhiệt độ khắc nghiệt, không giống như các loại đèn chiếu sáng khác có thể bị hỏng trong môi trường quá nóng hoặc lạnh. Và như chúng ta đã đề cập ở trên, đèn LED không tỏa ra nhiều nhiệt, có nghĩa là tủ đông hoặc tủ lạnh được sử dụng trong các nhà máy thực phẩm vẫn lạnh hơn mà không cần phải thực sự thay đổi nhiệt độ.

Và vấn đề nhấp nháy khi khởi động cũng vậy. Khi nhân viên cần một thứ gì đó trong khu vực bảo quản lạnh, chắc hẳn các nhà quản lý của nhà máy không muốn họ dành nhiều thời gian hơn ở trong đó vì mỗi phút đều có khả năng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thực phẩm. Và đèn LED cho phép họ lấy những thứ họ cần và rời đi mà không mất nhiều thời gian.

Cảm biến, điều khiển và công nghệ phát triển

Đèn LED chiếu sáng hiện đại có thể được trang bị các cảm biến và điều khiển để đèn chỉ được sử dụng khi cần thiết và nó một lần nữa giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí. 

Ngoài ra, thị trường đèn LED hiện nay đang liên tục phát triển. Với nhu cầu này kéo theo sự gia tăng trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đèn LED tiếp tục được cải thiện và các tính năng mới luôn được bổ sung và phát triển. Do vậy việc sử dụng đèn LED trong các nhà máy công nghiệp, đặc biệt trong các nhà máy sản xuất thực phẩm là điều cần thiết.

Brian

Bài viết mới nhất