Điểm khác nhau giữa Reverse Laminar Air Flow và Laminar Air Flow

Khi tìm đến đây chắc hẳn bạn đã biết RLAF (Dispensing Booth), LAF, Laminar Flow Cabinet (Hood). Và VCR chắc rằng bạn cũng đang thắc mắc chúng khác nhau ở điểm nào. Vậy thì cùng nhau tìm hiểu xem điểm khác nhau giữa RLAF và LAF ngay sau đây nhé.

Sơ bộ về Reverse Laminar Air Flow (RLAF) và Laminar Air Flow 

Reverse Laminar Air Flow 

Là thiết bị làm sạch được trang bị bộ lọc HEPA giúp bảo vệ tối đa khỏi các chất gây ô nhiễm trong không khí để xử lý các công việc như cân chia bột, lấy mẫu và pha chế. Nó hoạt động trên nguyên tắc tuần hoàn dòng khí để hút các chất dạng bột ra khỏi người vận hành và môi trường vận hành, do đó bảo vệ sản phẩm và cung cấp điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên vận hành. Và nó cũng đảm bảo các hạt bụi trong không khí sẽ thu gom tại nguồn mà không được phép phân tán ra khu vực. Chúng ta còn biết đến Reverse Laminar Air Flow qua cái tên Dispensing Booth hay Weighing Booth 

Reverse Laminar Air Flow

RLAF là một loại thiết bị lọc không khí đặc biệt được sử dụng trong dược phẩm, nghiên cứu vi sinh và phòng thí nghiệm. Nó có thể cung cấp dòng chảy một chiều thẳng đứng, tạo ra áp suất âm trong khu vực làm việc ngăn ngừa ô nhiễm chéo và đảm bảo một môi trường sạch sẽ cao trong khu vực làm việc. Việc phân chia, cân và phân phối thuốc thử bên trong thiết bị này sẽ giúp kiểm soát sự tràn ra của bụi và thuốc thử, bảo vệ người vận hành khỏi những chất độc này. 

Laminar Air Flow Hood (Cabinet)

LAF Cabinet là một thiết bị lọc không khí có thể cung cấp một môi trường sạch cục bộ. Nó có thể che chắn và cách ly người vận hành khỏi sản phẩm để tránh gây ô nhiễm cho sản phẩm. Khi Laminar Flow Hood hoạt động, không khí được hút vào từ ống gió trên cùng hoặc tấm hồi gió bên hông, được lọc bởi một bộ lọc hiệu quả cao và thổi đến khu vực làm việc. Không khí bên trong thiết bị này được duy trì ở ở trạng thái áp suất dương để ngăn chặn các hạt bụi xâm nhập vào khu vực làm việc. 

laminar air flow

Sự khác biệt giữa RLAF và LAF là gì? 

Về Chức năng - Ứng dụng:

  • RLAF được sử dụng để cân và pha chế thuốc hoặc các sản phẩm khác trong quá trình sản xuất và được sử dụng một mình. 
  • Còn LAF Cabinet được sử dụng để cung cấp môi trường sạch cục bộ cho phần quy trình chính và có thể được lắp đặt là một phần trong quy trình sản xuất. 

Nguyên lý làm việc: 

Toàn bộ không khí được hút từ phòng sạch và được đưa vào bên trong sau khi lọc. 

  • Reverse Laminar Air Flow cung cấp môi trường áp suất âm để bảo vệ môi trường bên ngoài không bị ô nhiễm bởi môi trường bên trong. Dispensing Booth sẽ có bộ phận lọc khí hồi, một phần được thải bên ngoài;
  • Trong khi đó Laminar Flow Hood sẽ cung cấp môi trường áp suất dương và bảo vệ môi trường bên trong không bị ô nhiễm. Thiết bị này sẽ không có bộ phận khí hồi và được xả trực tiếp vào phòng sạch. 

Nguyên lý làm việc của Vertical Laminar Flow Hood

Xem thêm: Điểm khác nhau giữa Vertical và Horizontal Laminar Flow Hood

Xem thêm: Tại sao Dispensing Booth phải duy trì áp suất âm

Cấu trúc: 

Cả hai thiết bị sẽ bao gồm quạt, bộ lọc, tấm tản khí, cổng kiểm tra, bảng điều khiển, v.v. Tuy nhiên:

Dispensing Booth có khả năng điều khiển thông minh hơn, có thể tự động cân, lưu và xuất dữ liệu, đồng thời có chức năng phản hồi và xuất ra. 

LAF không có các chức năng này mà chỉ thực hiện chức năng lọc. 

Tính linh hoạt: 

  • RLAF là một cấu trúc tích hợp, lắp đặt cố định, đóng ở ba mặt, một mặt vào và ra, phạm vi lọc nhỏ, thường được sử dụng một mình. 
  • Trong khi đó LAF là một bộ phận lọc linh hoạt có thể được kết hợp để tạo thành nhiều đơn vị .

Điểm chung của RLAF và LAF.

  • Có cùng một hệ thống lọc cung cấp không khí.
  • Cả hai đều có thể cung cấp một môi trường sạch sẽ một phần để bảo vệ nhân viên và sản phẩm.
  • Có thể đồng hồ chênh áp kiểm tra hoạt động của bộ lọc; 
  • Có thể cung cấp luồng khí Laminar Flow.

Như vậy, chúng ta đã biết được những điểm khác nhau cơ bản giữa RLAF và LAF. Thiết bị phòng sạch VCR chúc bạn sẽ tìm được thiết bị phù hợp cho phòng sạch của mình. Và đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.
 

Bài viết mới nhất