FFU cho phòng thí nghiệm có gì đặc biệt?

FFU có được sử dụng trong các phòng thí nghiệm không? Nếu có thì FFU được sử dụng như thế nào trong hệ thống thông gió của phòng thí nghiệm? Hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu các vấn đề trên ở bài viết này nhé.

Mục lục

1. Kiến thức chung về phòng thí nghiệm

2. Tại sao phòng thí nghiệm cần FFU

3. Các tính năng khiến cho FFU được sử dụng trong Phòng thí nghiệm

Kiến thức chung về phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm hay phòng thực nghiệm là một cơ sở được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện, có đảm bảo an toàn cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trên các lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực tự nhiên (sinh - lý - hóa....) phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học. Phòng thí nghiệm có thể là một căn phòng trong một tòa nhà, công trình hoặc là một tòa nhà công trình riêng biệt chuyên để thực hiện các thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm thường sẽ làm việc với vi sinh vật gây bệnh, vật liệu thí nghiệm hoặc ký sinh trùng có chứa vi sinh vật gây bệnh, để đảm bảo các đối tượng thí nghiệm không gây nguy hiểm sinh học cho con người, động vật và thực vật. Bảo đảm môi trường xung quanh không bị chúng làm ô nhiễm cũng như có yêu cầu đặc biệt về thiết kế và xây dựng. 

phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm

Theo mức độ nguy hại của đối tượng thí nghiệm, các phòng thí nghiệm an toàn sinh học thường được chia thành 4 cấp. Trong đó cấp 1 có yêu cầu an toàn sinh học thấp nhất và cấp 4 là cấp cao nhất. Cấp 3 và Cấp 4 là các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp cao, đôi khi chúng còn được gọi là phòng sạch an toàn sinh học, thường được gọi là phòng xét nghiệm P3 và P4.

Tại sao phòng thí nghiệm cần FFU

Với các yêu cầu cao về độ sạch, độ ẩm, vi sinh vật trong không khí thì các phòng thí nghiệm chắc chắn cần phải ứng dụng các công nghệ phòng sạch để tạo ra môi trường làm việc tốt nhất. 

Và chúng ta cũng đã biết là để cải thiện độ sạch, thì việc sử dụng các hệ thống xử lý không khí là không thể thiếu. Chắc hẳn đến đây chúng ta cũng đã hiểu một phần lý do tại sao phòng thí nghiệm lại cần hệ thống FFU. Đó là một hệ thống xử lý không khí được ứng dụng rất nhiều trong phòng sạch.

Các tính năng khiến cho FFU được sử dụng trong Phòng thí nghiệm:

1. FFU có mức tiêu thụ năng lượng thấp và áp suất tĩnh cao, và có thể áp dụng điều chỉnh tốc độ nhiều cấp độ hoặc vô cấp, với chi phí vận hành thấp.

2. Tiếng ồn thấp và tốc độ gió đồng đều là ưu điểm của FFU khi sử dụng trong phòng thí nghiệm

3. FFU có trọng lượng nhẹ giúp việc lắp đặt, thay thế bộ lọc và bảo trì thuận tiện hơn.

4. Fan Filter Unit sẽ sử dụng một quạt chuyên dụng, có tuổi thọ lâu dài và về cơ bản là không cần bảo trì. Nó có thể thực hiện các chức năng điều khiển nhóm bằng máy tính và điều 

5. Khi xây dựng phòng thí nghiệm mới hoặc cải tạo, sửa chữa. FFU không chỉ có thể nâng cao mức độ sạch, giảm tiếng ồn, giảm rung động, mà còn giảm đáng kể chi phí ban đầu, chi phí xây dựng và bảo hành, Cho thấy quạt FFU là một thiết bị lý tưởng cho phòng sạch.

FFU Phòng thí nghiệm

FFU là một thiết bị cần thiết cho Phòng thí nghiệm

6. Cấu trúc vỏ FFU có thể được làm bằng Inox 304, thép mạ kẽm hoặc thép sơn tĩnh điện, với ưu điểm là trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, chống gỉ và tính thẩm mỹ cao.

7. FFU sẽ rút ngắn thời gian xây dựng, thi công phòng thí nghiệm. Hệ thống này tiết kiệm năng lượng, giải quyết được những tồn tại của việc cung cấp không khí tập trung do hệ thống xử lý không khí AHU thường lớn và chi phí vận hành của thiết bị cao.

8. Với cấu trúc độc lập của FFU, chúng ta có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào với hệ thống không khí phòng thí nghiệm. Điều này sẽ bù đắp cho sự thiếu cơ động của phòng sạch thí nghiệm, từ đó giải quyết vấn đề bảo dưỡng khi phòng thí nghiệm đã đi vào hoạt động.

9. FFU có thể cung cấp hệ thống không khí tuần hoàn, thiết bị này sẽ trộn lẫn dòng không khí hồi và khí tươi và đẩy hỗn hợp khí này đi qua bộ lọc HEPA hoặc ULPA trở lại phòng sạch.

10. Việc sử dụng hệ thống FFU trong phòng thí nghiệm không chỉ giúp tiết kiệm không gian vận hành, có độ sạch và an toàn cao, chi phí vận hành thấp mà còn có tính linh hoạt trong vận hành cao. Hệ thống có thể nâng cấp, điều chỉnh bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng đến sản xuất. 

Xem thêm: Điểm khác nhau giữa AHU và FFU

Để đáp ứng tốt nhu cầu của phòng sạch, việc sử dụng hệ thống tuần hoàn FFU trong các phòng thí nghiệm hoặc các ngành sản xuất khác dần trở thành giải pháp thiết kế sạch quan trọng.

Bạn cần mua FFU? Xem thêm TẠI ĐÂY các loại Quạt FFU chất lượng với giá tốt.

Bài viết mới nhất