Hệ thống Interlock - Tính năng và nguyên lý hoạt động

Chúng ta biết rằng việc kiểm soát ra vào ở các lối đi trong phòng sạch là một yêu cầu bắt buộc để bảo vệ được môi trường này. Đó cũng là lý do khiến cho Interlock cần phải được sử dụng trong các phòng sạch. Đặc biệt với các môi trường sản xuất nghiêm ngặt như công nghệ sinh học, dược phẩm, … Và bài viết này chúng ta sẽ nói về tính năng và nguyên lý hoạt động của hệ thống Interlock để hiểu tại sao nó lại được sử dụng để kiểm soát ra vào trong các phòng sạch nhé.

Mục Lục

Hệ thống Interlock là gì

Các tính năng cần có của hệ thống Interlock

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Interlock

Hệ thống Interlock là gì

Hệ thống Interlock là một hệ thống kiểm soát đóng mở của các cửa, được thiết kế để cung cấp khả năng ra vào phòng sạch hiệu quả và an toàn.

hệ thống interlock

Hệ thống Interlock

Hệ thống khóa liên động này sẽ giúp bảo vệ độ sạch và cân bằng áp suất của phòng sạch. Và nó cũng cung cấp quyền kiểm soát ra vào phòng sạch, ngăn chặn lây lan các chất bẩn từ bên ngoài vào phòng sạch và ngăn chặn các chất độc hại từ bên trong phòng sạch ra môi trường bên ngoài.

Các tính năng cần có của hệ thống Interlock

Tính năng khóa liên động

Đây là tính năng bắt buộc phải có của các khóa Interlock. Khóa interlock sẽ kiểm soát các cửa liên quan để khi mở 1 cửa thì các cửa còn lại không mở được. Và muốn mở cửa khác thì khi đó các cửa đều phải đang đóng.

Tính năng hẹn giờ

Khi chúng ta vào Airlock (là không gian sử dụng khóa liên động), hệ thống điều khiển interlock sẽ hẹn giờ để chúng ta được mở cửa còn lại khi vào phòng sạch. Tức là sau khi vào Airlock người vận hành sẽ chờ 1 khoảng thời gian được cài đặt trước thì mới mở được cửa còn lại để vào phòng sạch. 

khóa interlock 2 cửa

Khóa Interlock Kawaoka

Tính năng này sẽ giúp ổn định không khí sau khi mở cửa vào Airlock giúp cho không khí không tràn vào môi trường còn lại khi người vận hành di chuyển.

Tính năng báo hiệu

Tính năng báo hiệu của khóa interlock hoạt động khi chúng ta mở cửa quá lâu so với thời gian quy đinh. Nếu người vận hành mở cửa quá thời gian cho phép (thường là 15s) thì khóa sẽ báo hiệu để đóng lại.

Một số tính năng khác

Ngoài ra có một số tính năng khác tùy vào lựa chọn loại khóa liên động đó là khả năng cấp quyền, một số loại cao cấp có thể lưu giữ được số liệu ra vào cửa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Interlock

Interlock cho phòng sạch được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới. Khóa cửa liên động có thể có nhiều dạng.

Đối với hệ thống interlock 2 cửa:

Ở dạng đơn giản nhất, khóa liên động sẽ điều khiển 2 cửa, khi mở cửa này thì cửa kia không mở được và ngược lại, ở giữa 2 cửa sẽ là không gian, thông thường không gian này là Airlock.

Đối với hệ thống interlock 3 cửa:

Khi chúng ta mở cửa số 1 thì cửa số 2 và số 3 sẽ bị cưỡng chế đóng. Khi một cửa mở thì 2 cửa còn lại phải đóng cho đến khi chúng ta đóng cửa đã mở thì mới mở được các cửa đang đóng. Và khi tất cả đang đóng thì người vận hành có thể mở bất kỳ cửa nào cũng được.

khóa interlock

Hệ thống khóa Interlock cho 3 cửa

Đối với khóa interlock 4 cửa:

Khi mở cửa số 1 thì 3 cửa 2, 3, 4 đều bị cưỡng chế đóng. Cho đến khi chúng ta đóng cửa số 1 thì mới có thể mở 1 trong 3 cửa còn lại. Cũng tương tự hai khóa trên, chúng ta có thể mở bất kỳ cửa nào khi tất cả đều đang đóng.

Hệ thống Interlock sẽ được lập trình sẵn tại cơ sở phòng sạch của bạn và có thể theo dõi trạng thái của các cửa interlock bằng màn hình hiển thị trên đèn hiển thị.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện, khóa interlock sẽ ngừng hoạt động và cửa t sẽ mở ra nếu bị đẩy mạnh ra bên ngoài. Các khu vực phổ biến trong môi trường phòng sạch và sản xuất sử dụng khóa liên động là lối vào và lối ra của nhân viên, khu vực cấp và khử khí, và các khóa chuyển vật liệu.

Hệ thống khóa interlock là một phần không thể thiếu cho việc kiểm soát phòng sạch. Hiểu về tính năng và nguyên lý hoạt động của hệ thống này sẽ giúp cho bạn thiết kế phòng sạch tốt hơn.
 

Bài viết mới nhất