Khóa liên động - Linh hồn của Pass Box

Chúng ta biết rằng phòng sạch là một môi trường vô cùng đặc biệt, do vậy các thiết bị hay là phụ kiện sử dụng trong phòng sạch đều đặc biệt như thế. Pass Box – Hộp chuyển hàng phòng sạch là một thiết bị đặc biệt trong phòng sạch và đi kèm với nó 1 phụ kiện cũng đặc biệt không kém đó là khóa liên động. Chúng ta có thể nói rằng khóa liên động là linh hồn của Pass Box. Tại sao lại như thế? Cùng Thiết bị phòng sạch VCR đọc bài viết để tìm câu trả lời nhé.

Thông số kỹ thuật của Pass Box

Các loại Pass Box

Sử dụng PassBox thể nào cho đúng

Khái niệm khóa liên động

Trước tiên chúng ta cùng nói qua một chút về khái niệm khóa liên động.

Khóa liên động, hay còn gọi là Interlock, khóa airlock là loại khóa đặc biệt dùng để kiểm soát ra – vào của 2 hoặc nhiều cửa cùng một lúc. Trong đó trang thái hoạt động của 1 cửa trái với các cửa còn lại để ngăn chặn ô nhiễm chéo giữa các khu vực trong 1 phòng sạch và giữa phòng sạch với phòng không sạch.

Khóa liên động cho phòng sạch

Các phụ kiện của Pass Box

Ứng dụng của khóa liên động

Khóa liên động chỉ có 1 ứng dụng duy nhất, nhưng nó lại cực kỳ quan trọng cho môi trường phòng sạch. Đó là khả năng kiểm soát việc đóng mở của  các cửa cùng lúc.

Để dễ hiểu ta sẽ nói về nguyên lý hoạt động của khóa liên động 2 cửa. Khi cửa số 1 ở trạng thái mở thì cửa số 2 sẽ bị cưỡng chế phải ở trạng thái đóng. Và muốn mở cửa số 2 thì cửa số 1 phải đóng lại. Tức là nếu mở thì chỉ mở được 1 cửa, cửa còn lại (hoặc các cửa còn lại) đều phải đóng hoặc đóng hết tất cả các cửa.

Việc áp chế không mở được cùng lúc các cửa giúp ngăn luồng không khí từ môi trường không sạch không thể tràn vào môi trường sạch. Từ đó đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo cho môi trường sạch.

Khóa liên động Pass BOx 

Khóa liên động cơ Pass Box

Tại sao Pass Box cần khóa liên động 

Nói đến đây chắc các bạn cũng hiểu được một phần tại sao Pass Box lại cần khóa liên động rồi. Để hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về ứng dụng của Pass Box. 

Pass Box là gì? Pass box là một thiết bị phụ trợ của phòng sạch, dùng để chuyển các vật dụng nhỏ giữa 2 phòng sạch, nhằm giảm số lần mở cửa và giảm ô nhiễm chéo đến mức tối thiểu trong phòng sạch. Ứng dụng lớn nhất của Pass Box là giảm ô nhiễm chéo. Và chính khóa liên động đảm bảo cho tính năng đó của Pass Box. 

Khóa liên động được lắp bên trong Pass Box, nó có kết cấu khác với khóa liên động cho cửa phòng sạch và phù hợp với chính Passbox. Khi cửa bên ngoài mở thì cửa bên trong của Pass Box sẽ đóng và khi cửa bên trong mở thì cửa bên ngoài chắc chắn phải đóng. 

Mặc dù Dynamic Pass Box có thêm bộ phận lọc khí và thổi gió cũng rất quan trọng. Nhưng chúng ta thấy rằng tính năng liên động vẫn là điểm cốt lõi và chính yếu của Pass Box. Điều đó cho ta thấy được tầm quan trọng của khóa liên động trong Hộp chuyển hàng phòng sạch là không thể thiếu.

Pass Box Khóa liên động cơ

Các loại khóa liên động Pass Box

Có hai loại khóa liên động Passbox là khóa liên động cơ và khóa liên động điện tử: 

Khóa liên động cơ sử dụng tính năng cơ học bên trong để điều khiển còn khóa liên động điện tử sử dụng bảng mạch điện tử để điều khiển. Chắc chắn rằng loại điện tử sẽ có giá cao hơn bởi vì tính tiện dụng của nó, chỉ cần 1 nút bấm chúng ta có thể mở cửa rồi. Còn nếu là khóa liên động cơ, chúng ta cần tác dụng 1 ít lực vào tay nắm thì mới có thể mở cửa.

Đọc xong bài viết này các bạn đã hiểu tại sao lại gọi Khóa liên động là linh hồn của Pass Box. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về Hộp chuyển hàng phòng sạch.
 

Bài viết mới nhất