Những cân nhắc khi lựa chọn Đèn phòng sạch

Chiếu sáng phòng sạch là yếu tố cần phải cân nhắc trong thiết kế phòng sạch, vì chức năng chính của phòng sạch là giảm ô nhiễm. Vì vậy, khi xác định loại đèn phù hợp để sử dụng, cần phải xem xét không chỉ về độ sáng cần thiết cho quy trình sản xuất, phải xem xét xem nó có ảnh hưởng đến luồng không khí và lọc không.

Có thể nói  yếu tố ảnh hưởng lớn nhất khi lựa chọn ánh sáng là phân loại cấp độ sạch của phòng.

MỤC LỤC

1. Cân nhắc về cấp độ sạch của phòng

2. Khả năng bảo trì đèn phòng sạch

3. Mô phỏng độ sáng

4. Khả năng điều khiển ánh sáng

5. Yêu cầu về độ sáng

6. Đánh giá IP của đèn phòng sạch

7. Nhiệt độ màu của đèn phòng sạch

8. Ánh sáng UV trong phòng sạch

Cân nhắc về cấp độ sạch của phòng

Để đạt được mức độ sạch và số lần thay đổi không khí nghiêm ngặt cần thiết trong các loại phòng sạch có độ sạch cao, không gian trần phải chứa rất nhiều bộ lọc HEPA. Ví dụ, phòng sạch ISO cấp 5 có thể yêu cầu bao phủ lọc toàn bộ trần, vì vậy không gian lắp đặt đèn sẽ còn lại rất ít.

Đối với loại phòng sạch yêu cầu cao, đèn dải LED  là một lựa chọn phù hợp. Với hình dạng kéo dài, có thể được gắn trên bề mặt giữa các bộ lọc HEPA hoặc ULPA. Ngoài ra, kiểu đèn hình giọt nước là loại đèn dễ làm sạch và ít hoặc không ảnh hưởng đến luồng không khí.

Đèn phòng sạch

Đối với các phòng sạch yêu cầu thấp hơn, sẽ có nhiều lựa chọn hơn vì không gian trần sẽ thoải mái hơn. Đèn LED panel được tích hợp vào trần Panel với bề mặt phẳng, giúp chúng hoàn toàn có thể làm sạch, lau và phun được.

Xem thêm: Chọn đèn phù hợp cho từng phòng sạch

Khả năng bảo trì đèn phòng sạch

Lý tưởng nhất là với không gian trần nhiều khoảng trống, đèn chiếu sáng có thể thay thế ở phía trên trần cho phép tiến hành bảo dưỡng và bảo trì bên ngoài mà không làm ảnh hưởng đến độ sạch không khí trong phòng sạch. Khi cân nhắc các loại đèn phòng sạch sẽ được sử dụng trong giai đoạn lập dự án và thiết kế phòng sạch, khả năng bảo trì thay thế là yếu tố rất quan trọng.

Đã từ rất lâu, đèn LED đã thay thế ánh sáng huỳnh quang làm loại đèn chiếu sáng phổ biến, vì nó không chỉ tiết kiệm điện mà tuổi thọ sử dụng lâu. Vì vậy, sử dụng đèn LED chiếu sáng có lợi ích kép là tiết kiệm năng lượng và giảm số lượng lần bảo trì cần thiết.

Trong các trường hợp không gian phía trên trần bị hạn chế, nhân viên bảo trì sẽ rất “khó khăn” để có thể bảo trì. Khi đó, chúng ta có thể lựa chọn đèn có thể thay thế bên trong phòng sạch. 

Mô phỏng độ sáng

Để đảm bảo nhà máy đáp ứng độ sáng cần thiết, một mô phỏng ánh sáng có thể được tạo ra trong giai đoạn thiết kế. Chúng ta sẽ sử dụng phần mềm lập kế hoạch ánh sáng chuyên dụng, mặt bằng làm việc và đầu ra của ánh sáng có thể được thiết lập. Sau đó, mô phỏng được tạo ra cho phép bạn kiểm tra độ bao phủ đồng đều của ánh sáng và xác định bất kỳ điểm chết nào.

Hoạt động này sẽ cho phép kiểm tra sự phân bố ánh sáng để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu. Ngoài việc kiểm tra xem mức độ ánh sáng có đủ hay không cũng sẽ xác nhận rằng ánh sáng không bị vượt quá quy định hay không. Ánh sáng quá mức không chỉ làm mức chi phí cao hơn mức thực tế cần thiết, mà còn việc dẫn tới chi phí bảo trì không cần thiết.

LED panel phòng sạch

Khả năng điều khiển ánh sáng

Xu hướng về chiếu sáng đã thay đổi nhiều từ những tiến bộ trong tự động hóa, với các tính năng như mức độ ánh sáng thích ứng cho người ở và khả năng thay đổi công suất và màu sắc ánh sáng chỉ bằng một nhấp chuột, để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Điều khiển ánh sáng có thể được thiết kế để tạo điều kiện cho các yêu cầu và ngân sách cá nhân. Vị trí của điều khiển cần được xem xét và mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng.

Vấn đề điều khiển ánh sáng ảnh hướng tới ngân sách và yêu cầu phòng sạch. Xem xét ưu nhược điểm của vị trí đặt điều khiển.

Điều khiển bằng tay có lợi cho người vận hành có đủ điều khiển không cần dời khỏi phòng sạch khi muốn bật tắt đèn.

Ánh sáng cũng có thể được điều khiển thông qua hệ thống điều khiển phòng sạch, có thể tự động chiếu sáng với điều khiển ngày / đêm cho phù hợp với mô hình thay đổi.

Điều khiển tự động thông qua hệ thống với cảm biến chuyển động dùng tia hồng ngoại (PIR) có thể đảm bảo không lãng phí năng lượng khi phòng sạch không có người vận hành, đồng thời mang lại sự đảm bảo về sức khỏe và an toàn mà người vận hành sẽ không bao giờ thiếu độ sáng cần thiết. 

Yêu cầu về độ sáng

Đạt được đúng độ sáng là một bước quan trọng để vận hành an toàn và hiệu quả trong một môi trường được kiểm soát. Thông thường, các yêu cầu về cường độ ánh sáng tối thiểu cho một phòng sạch được quy định bởi việc sản xuất các thành phần nhỏ và nhạy cảm. Trong các trường hợp này mức độ chiếu sáng cần phải đủ cao để quy trình sản xuất được chiếu sáng thích hợp.

Cường độ ánh sáng yêu cầu sẽ phụ thuộc vào quy trình sản xuất. Ví dụ, công việc yêu cầu chi tiết nhỏ sẽ yêu cầu cường độ ánh sáng khoảng 1000 lux tại mặt bằng làm việc, trong khi công việc lắp ráp tổng thể sẽ chỉ yêu cầu cường độ ánh sáng khoảng 500 lux.

Cường độ sáng đèn phòng sạch

Bảng cường độ ánh sáng

Xem thêm: Thiết kế chiếu sáng trong phòng sạch

Đánh giá IP của Đèn phòng sạch

IP - khả năng bảo vệ chống xâm nhập, thực sự quan trọng đối với các môi trường được kiểm soát, vì chúng cho biết mức độ bảo vệ mà đèn cung cấp trước các vật rắn và lỏng. Xếp hạng IP có hai chữ số, chữ số đầu tiên là khả năng bảo vệ chống lại các vật thể rắn và chữ số thứ hai là khả năng chống ẩm. Chúng ta có thể xem thêm về giải thích IP dưới đây

IP đèn phòng sạch

Giải thích về IP của đèn 

Hầu hết các phòng sạch có thể chấp nhận IP45, có nghĩa là ánh sáng được bảo vệ chống lại vật rắn lớn hơn 1 mm và có bảo vệ chống lại các tia chất lỏng. Khả năng chống ẩm này cao hơn so với các nhà máy thông thường, vì phòng sạch được làm sạch thường xuyên hơn nên sẽ cần phải có khả năng chống lại các chất xịt làm sạch.

Một số phòng sạch có thể yêu cầu xếp hạng cao hơn IP65, có nghĩa là các thiết bị hoàn toàn kín bụi cho phép không xâm nhập và có bảo vệ chống lại các tia chất lỏng. Các công ty nên đánh giá rủi ro tùy thuộc vào mục đích sử dụng của họ.

Nhiệt độ màu – Màu chiếu sáng đèn phòng sạch

Màu sắc của ánh sáng được xác định bởi đánh giá Kelvin của nó, đại diện cho nhiệt độ màu. Phổ đánh giá Kelvin bắt đầu từ màu trắng ấm (2000-3000 K) và đi lên qua màu trắng lạnh (3100-4500 K), đến ánh sáng ban ngày (4600-6500 K).

Nhiệt độ màu của đèn phòng sạch

Bảng xếp hạng nhiệt độ màu Kelvin

Ánh sáng xử lý công việc có xu hướng yêu cầu ánh sáng trắng mát hoặc ánh sáng ban ngày, tuy nhiên điều quan trọng là không được vượt quá độ sáng thông số kỹ thuật. Vì nếu môi trường quá sáng, điều này có thể dẫn đến mệt mỏi thị giác của người lao động.

Ánh sáng UV trong phòng sạch

Mặc dù đèn LED thường được sử dụng để chiếu sáng trong phòng sạch, nhưng đèn UV có một số ứng dụng định hướng nhiệm vụ cụ thể trong chiếu sáng phòng sạch.

Trong quá trình khử trùng bằng tia UV,  nó có thể diệt vi khuẩn, nấm men và nấm một cách nhanh chóng và không cần đến bất kỳ hóa chất tẩy rửa khắc nghiệt nào - mang lại lợi ích về chi phí và môi trường.

Tuy nhiên, điều này đi kèm với các cân nhắc về ảnh hưởng tới nhân viên vận hành. Đèn UV là một lựa chọn phổ biến cho công việc kiểm tra, vì độ sáng được tạo ra có thể dễ dàng phát hiện ra sự nhiễm bẩn.
 

Bài viết mới nhất