Phát hiện rò rỉ hộp lọc Hepa bằng phương pháp DOP

Hộp lọc HEPA thường đề cập đến bộ lọc có hiệu suất lọc 99,97% trở lên cho các hạt lớn hơn hoặc bằng 0,3um. Nó thường được sử dụng làm thiết bị lọc cuối của xưởng sạch của các ngành công nghiệp để cung cấp không khí sạch. Việc phòng sạch có thể đạt và duy trì mức độ sạch được thiết kế hay không liên quan đến hoạt động của hộp lọc Hepa và việc lắp đặt nó ở một mức độ chính xác nào đó. Vì vậy, việc thực hiện kiểm tra phát hiện rò rỉ trên hộp lọc trong nhà xưởng sạch đảm bảo đạt yêu cầu là một trong những phương tiện quan trọng để đảm bảo môi trường trong sạch của nhà xưởng.Hãy cùng tìm hiểu về cách phát hiện rò rỉ trong bài viết dưới đây!

Hepa Box

1. Mục đích phát hiện rò rỉ Hộp lọc Hepa Box

Bản thân hiệu suất lọc của hộp lọc Hepa thường được nhà sản xuất kiểm tra và báo cáo về hiệu quả lọc và giấy chứng nhận chất lượng được đính kèm khi rời khỏi nhà máy. Đối với các công ty, phát hiện rò rỉ hộp lọc Hepa box đề cập đến việc phát hiện rò rỉ tại chỗ của hộp lọc. Và hệ thống của nó sau khi lắp đặt, chủ yếu để kiểm tra các lỗ kim nhỏ ,các hư hỏng khác trong vật liệu lọc, chẳng hạn như vòng đệm, miếng đệm con dấu và cuối cùng là bộ lọc Rò rỉ trên khung của thiết bị, v.v. Mục đích của việc phát hiện rò rỉ là để kiểm tra độ kín của hộp lọc Hepa và kết nối của nó với khung lắp đặt, tìm ra các khiếm khuyết trong hộp lọc. Việc lắp đặt kịp thời, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục tương ứng để đảm bảo độ sạch của khu vực là rất cần thiết.

2. Phương pháp phát hiện

Để xác định xem bản thân hộp tra tại chỗ lọc Hepa và việc lắp đặt nó có rò rỉ rõ ràng hay không, các điểm sau cần phải được kiểm:

- Vật liệu lọc của hộp lọc; kết nối giữa vật liệu lọc của hộp lọc và bên trong khung; miếng đệm và bộ lọc của khung lọc giữa khung đỡ của nhóm thiết bị; giữa khung đỡ và tường hoặc trần.

-Vật liệu và dụng cụ phát hiện rò rỉ DOP bao gồm: nguồn bụi (dung môi PAO), máy tạo aerosol, máy đo quang aerosol.

-Máy tạo khí dung được sử dụng là ATI TDA-6C.Máy tạo khí dung bằng vòi Laskin cầm tay, sử dụng trực tiếp không khí và không cần nguồn khí nén. Dưới áp suất làm việc 20Pa, khi tốc độ không khí là 50-2025f3 / phút, có thể tạo ra sol khí bụi dầu polydisperse submicron với nồng độ 10-100 ug / mL. Quang kế sol khí được sử dụng là quang kế ATI 2H, với dải đo động 0,00005 ~ 120ug / L và tốc độ dòng lấy mẫu 1F3 / phút (28,3L / phút).

2.1.Đưa vào bình xịt PAO ở trước bộ lọc HEPA để thử nghiệm 

Đối với hộp lọc HEPA trong hệ thống HVAC, để làm cho nồng độ của bình xịt ngay cả khi nó đạt đến HEPA, bình xịt có thể được đưa trực tiếp từ phía áp suất âm của Quạt hệ thống, chẳng hạn như từ một ống dẫn Nó nên được đặt ở khoảng cách ít nhất 10 lần đường kính của ống dẫn từ HEPA và phải giảm thiểu các khúc cua. Nói chung, nó là đủ để giữ cho khí aerosol ngược dòng đến nồng độ cần thiết và sự dao động nồng độ trong một phạm vi nhất định. Đối với HEPA trên máy hút mùi tầng và băng ghế siêu sạch, khi Aerosol được đưa trực tiếp từ phía áp suất âm của hệ thống quạt.

2.2.Khởi tạo quang kế khí aerosol 

Để khởi tạo và đặt giá trị cảnh báo phù hợp với các yêu cầu vận hành của quang kế aerosol. Kết nối ống lấy mẫu UPSTREAM với cổng lấy mẫu ngược dòng để đo nồng độ sol khí ngược dòng. Điều chỉnh nồng độ khí dung tạo ra theo yêu cầu hoạt động của máy tạo khí dung để nồng độ khí dung đầu nguồn đạt 10-20 ug / mL.

2.3 Quét để phát hiện rò rỉ

Bộ lọc Hepa

Tháo bộ khuếch tán HEPA và quét toàn bộ bề mặt bộ lọc, phần đệm giữa bộ lọc và khung, giữa khung và khung, giữa khung và hộp áp suất tĩnh. Khi quét, đầu lấy mẫu cách bề mặt bộ lọc khoảng 1 inch (khoảng 2,54cm) và tốc độ quét không vượt quá 5cm / s. Quá trình quét qua lại trên một đường thẳng, và các đường thẳng này phải chồng lên nhau. Trong quá trình phát hiện, nếu có âm thanh báo động (nghĩa là% LEAKAGE (tỷ lệ rò rỉ) vượt quá 0,01%), điều đó cho thấy có rò rỉ. Quét và kiểm tra chỗ rò rỉ sau khi cắm hoặc vặn chặt bằng silica gel. Mất khoảng 5 phút để kiểm tra một bộ lọc. Trong quá trình thử nghiệm, nên thường xuyên kiểm tra nồng độ của bình xịt ngược dòng. Chú ý đeo mặt nạ bảo hộ và kính bảo hộ trong quá trình thử nghiệm.

Xem thêm: Cấu tạo và thông số kĩ thuật Hộp lọc Hepa 

3. Chu kỳ phát hiện rò rỉ hộp lọc Hepa

ISO 14644 khuyến nghị khoảng thời gian tối đa là 24 tháng thí nghiệm một lần để phát hiện rò rỉ hộp lọc HEPA đã lắp đặt. Phát hiện rò rỉ DOP nên được thực hiện sau khi lắp đặt hoặc thay thế HEPA. Khi giám sát môi trường cho thấy chất lượng không khí đang xấu đi, hoặc khi kiểm tra độ vô trùng của sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, hoặc kiểm tra đổ đầy mô phỏng môi trường không đạt, nó có thể được sử dụng như một phần của điều tra độ lệch để phát hiện rò rỉ. Các hộp lọc Hepa cần được kiểm tra rò rỉ để đảm bảo chất lượng hoạt động trong phòng sạch.

Mời các bạn xem thêm một số bài về Hepa Box sau:

Lắp đặ Hepa Box : 6 lưu ý mà bạn cần phải biết

Hepa Box tích hợp DOP là gì? Các tính năng của Hepa Box tích hợp DOP

Bài viết mới nhất