Hộp lọc Hepa là gì? Cách lắp đặt Hộp lọc Hepa

 • 12 Tháng 05, 2021

Trong hệ thống xử lý không khí của phòng sạch cần phải có các bộ lọc đầu cuối, để không khí trước khi đi xuống phòng sạch phải được lọc sạch. Và một thiết bị lọc đầu cuối được sử dụng rất nhiều trong phòng sạch là Hộp lọc Hepa. Cùng tìm hiểu xem nó là thiết bị gì và cách lắp đặt trong phòng sạch như thế nào ngay sau đây.

Hepa Box có những điểm nổi bật gì

Mục lục

1. Hộp lọc Hepa là gì?

2. Cấu hình của hộp lọc Hepa

3. Các bước lắp đặt hộp lọc Hepa

4. Hộp lọc Hepa sử dụng ở đâu

Hộp lọc Hepa là gì

Hộp lọc Hepa là một thiết bị lọc đầu cuối trong hệ thống cấp khí của phòng sạch. Nó còn được gọi là Hepa Box, là thiết bị chính để lọc không khí trước khi cấp vào phòng sạch.
Cấu tạo chính gồm hai phần đó là khung làm bằng vật liệu thép Sơn tĩnh điện hoặc Inox 304 và phần lọc Hepa bên trong.

Hộp lọc Hepa

Cấu hình của hộp lọc Hepa

Các kích thước thông dụng của Hộp lọc Hepa

Hộp lọc Hepa có khá nhiều kích thước tuy nhiên có những kích thước thông dụng như sau:

 • Kích thước hộp: 375 x 573 x 350 mm – Hepa là 305 x 350 x 150 mm, lưu lượng thiết kế 500 m3/h
 • Kích thước hộp: 680 x 680 x 350 mm – Hepa là 610 x 610 x 150 mm,  lưu lượng thiết kế 1000 m3/h
 • Kích thước hộp: 832 x 680 x 350 mm – Hepa  là 762 x 610 x 150 mm,  lưu lượng thiết kế 1500 m3/h

Các bộ phận của Hộp lọc Hepa

Về chi tiết cấu tạo, chúng ta có các bộ phận như sau:

 • Van điều tiết
 • Móc treo
 • Tấm khuếch tán
 • Cổng đo DOP/PAO
 • Hepa Filter
 • Máng Gel
 • Mặt khuếch tán gió

Cấu tạo Hộp lọc Hepa

Cấu tạo của Hộp lọc Hepa

Các bước lắp đặt Hộp lọc Hepa

Lắp đặt Hộp

1. Kích thước của Bộ lọc Hepa và Hộp lọc Hepa phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế ban đầu. Nó nên được làm sạch trước khi lắp đặt.

2. Khi lắp đặt hoặc thay thế Hepa Box, các đường nối giữa Hộp và trần cũng như giữa hộp và bộ lọc đặc biệt chú ý đến làm kín vì nó ảnh hưởng tới độ sạch của phòng.

3. Nếu lắp đặt và thay thế Hộp lọc Hepa ở tầng lửng kỹ thuật trước khi lắp đặt cần kết hợp với đường ống sẵn có của công trình xây dựng dân dụng. Nếu có vết nứt giữa đường ống có sẵn và tấm trần thì phải bịt kín nó lại.

4. Sau khi lắp đặt xong hộp lọc, cần nối ngay với ống gió, đầu hở nên dùng màng nhựa và băng dính bịt kín.

Lắp đặt bộ lọc hepa

Vệ sinh phòng sạch

1. Trước khi lắp đặt Bộ lọc Hepa, phòng sạch phải thật sạch sẽ, nếu có bụi trong hệ thống điều hòa không khí thì cần được làm sạch và lau chùi để đạt yêu cầu làm sạch. Nếu Hepa Filter được lắp đặt ở tầng lửng kỹ thuật hoặc trần treo, thì chúng cũng phải được làm sạch.

2. Sau khi phòng sạch và hệ thống điều hòa không khí đáp ứng các yêu cầu vệ sinh thì có thể đưa vào vận hành ngay. Sau khi chạy không lọc liên tục hơn 12 giờ, bây giờ chúng ta có thể lắp đặt bộ lọc hepa, sau khi đã được làm sạch.

3. Việc vận chuyển và bảo quản các Hepa Filter phải được xếp trên giá đỡ theo hướng được nhà sản xuất đánh dấu. Trong quá trình vận chuyển cần phải tránh rung động và va chạm mạnh.

Kiểm tra rò rỉ của Bộ lọc Hepa

1. Trước khi lắp đặt bộ lọc, cần phải mở gói tại nơi lắp đặt để kiểm tra bằng mắt giấy lọc, chất làm kín và khung có bị hỏng hay không;

2. Kích thước chiều dài, đường chéo và độ dày của cạnh có đáp ứng yêu cầu hay không. Khung có các điểm gờ và vết gỉ (nếu là khung kim loại) hay không; Và có giấy chứng nhận sản phẩm không,

3. Thông số kỹ thuật có đáp ứng yêu cầu thiết kế hay không. Sau đó tiến hành dò ​​tìm rò rỉ. Những thiết bị đã qua kiểm tra và phát hiện rò rỉ cần được lắp đặt ngay lập tức. Việc lắp đặt phải dựa trên áp suất tới hạn của từng bộ lọc. 

Xem thêm: 8 Điều cần chú ý khi vận chuyển lọc Hepa

Lắp đặt Bộ lọc Hepa

1. Khung để lắp đặt bộ lọc Hepa phải bằng phẳng. Sai lệch cho phép về độ phẳng của khung lắp đặt của mỗi bộ lọc không quá 1mm. Lắp đặt lọc HEPA theo quy trình yêu cầu độ chính xác cao.

2. Giữa bộ lọc HEPA và khung dùng gioăng làm kín có yêu cầu rất khắt khe về độ kín, vì nó là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ sạch của phòng. Trước khi lắp đặt bề mặt tiếp xúc cũng phải được vệ sinh sạch sẽ.

3. Khi sử dụng gioăng làm kín, độ dày của nó không được vượt quá 8mm và tỷ lệ nén là 25% -30%. Khi sử dụng gel để làm kín (Seal Gel Filter), chiều cao của mực gel trong bồn chứa phải đảm bảo yêu cầu thiết kế và không được rò rỉ tại các mối nối của khung. 

4. Khi lắp bộ lọc Hepa, mũi tên ghi trên khung lọc phải cùng hướng với luồng gió. Khi nó được lắp đặt theo phương thẳng đứng, đường gấp khúc của giấy lọc phải vuông góc với mặt đất

Lắp đặt hepa filter

Hộp lọc Hepa sử dụng ở đâu?

Hộp lọc Hepa là cửa cấp khí không thể thiếu cho phòng sạch. Nó được sử dụng ở đầu cuối trong hệ thống lọc không khí trung tâm phòng sạch.

Hộp lọc Hepa được sử dụng rất nhiều trong các phòng sạch Class 100 (ISO 5), Class 1.000 (ISO 6), Class 10.000 (ISO 7) và Class 100.000 (ISO 8). Đối với những ứng dụng cụ thể như Phòng sạch Dược phẩm, Điện Tử, Mỹ phẩm, vv…
 

Bài viết mới nhất