Các thiết bị cần sử dụng FFU - Fan Filter Unit

FFU – Fan Filter Unit là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất ở các phòng sạch. Nó không chỉ tạo ra độ sạch cho phòng sạch mà còn là thiết bị tuyệt vời trong những thiết bị tạo độ sạch cục bộ. Vậy đó là những thiết bị nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây với Thiết bị phòng sạch VCR nhé.

FFU sử dụng cho Clean Booth

Clean Booth và FFU

Clean Booth là một phòng sạch di động, cỡ nhỏ, có thể di chuyển được và được dùng để cung cấp một môi trường có độ sạch cao một cách đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. 

Phòng sạch di động cũng có thể được coi là một thiết bị làm sạch. Và để tạo ra độ sạch thì nó cần phải có một thiết bị khác là FFU. FFU sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong các Clean Booth là tạo ra không khí sạch để tử đó tạo ra môi trường sạch cho phòng sạch di động.

Tùy vào từng cấp độ sạch và diện tích theo yêu cầu của Clean Booth mà chúng ta có thể tính ra số lượng FFU thích hợp để sử dụng cho môi trường này.

ffu cho clean booth

FFU được sử dụng trên Clean Booth

Bạn có thể tham khảo cách tính số lượng FFU cho Clean Booth ở đây

Tại sao Clean Booth cần FFU

Một câu hỏi đặt ra là có khá nhiều thiết bị làm sạch tương tự như FFU, ví dụ như LAF Unit, BFU hay HEPA Box, vậy tại sao chúng ta lại sử dụng thiết bị này cho Clean Booth. Có một vài lý do sau đây mà bạn có thể chưa biết:

Thứ nhất, FFU là một thiết bị có thể tạo độ sạch cao. Đây là tính năng quan trọng nhất, thiết bị này có khả năng tạo ra không khí sạch cực cao nhờ các bộ lọc HEPA hay thậm chí là ULPA. Không chỉ vậy, chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ gió để có số lần thay đổi không khí trong phòng theo cấp độ sạch mong muốn. 

Thứ hai, FFU là thiết bị có tính linh hoạt và tiết kiệm không gian, là một tính năng cực kỳ phù hợp cho phòng sạch di động. Không giống như HEPA Box, cần một hệ thống xử lý không khí và đương nhiên thiết bị này không có tính linh hoạt như Fan Filter Unit. 

Thứ ba, chi phí đầu tư cho FFU sẽ tiết kiệm hơn. Không giống như các LAF Unit, FFU là một thiết bị có chi phí đầu tư thấp hơn, chúng ta có thể sở hữu thiết bị này một cách đơn giản nếu như không có yêu cầu quá cao.

Thứ tư, lắp đặt, bảo trì nhanh và đơn giản. Để đảm bảo tính đơn giản và nhanh chóng cho Clean Booth thì FFU là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nó không quá nặng, cực kỳ dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

Xem thêm: Ưu điểm của FFU

LAF – Laminar Flow Hood

LAF là gì

Laminar Flow Cabinet (Hood) là một thiết bị tạo dòng chảy tầng (dòng không khí một chiều) với tốc độ gió được kiểm soát cho một không gian làm việc nhất định. Thiết bị này sẽ cung cấp một môi trường không khí sạch không có hạt bụi để thực hiện các thao tác công việc mang tính chất đặc biệt.

Một số LAF sẽ không cần đến FFU mà sử dụng hệ thống tạo khí sạch riêng. Tuy nhiên với nhiều thiết kế LAF, việc sử dụng FFU có thể sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

laf

LAF là một thiết bị cần FFU

Lý do vì sao dùng FFU cho LAF

Một vài lý do tại sao LAF lại cần thiết bị tạo khí sạch này như sau:

Thứ nhất: Tính linh hoạt, kết cấu nhỏ gọn, đơn giản. Các nhà sản xuất FFU có thể sản xuất dựa trên yêu cầu về kích thước độ sạch hoặc bất kỳ yêu cầu nào khác. Nó tạo ra một thiết bị phù hợp với các yêu cầu liên quan cho LAF, mà đặc biệt là kích thước và độ sạch.

Thứ hai: FFU có thể tạo dòng chảy tầng. LAF Hood là thiết bị yêu cầu độ sạch rất cao, không khí bên trong môi trường làm việc của thiết bị này phải chảy theo một chiều một cách thẳng đứng hoặc ngang, còn được gọi là Laminar Air Flow. 

Cuối cùng là vấn đề chi phí. Như chúng ta đã nói ở trên, FFU là thiết bị có tính cạnh tranh cao về giá cả, do đó chúng ta có thể dễ dàng để sở hữu thiết bị này.

Clean Bench – Bàn sạch

Clean Bench (Hay còn gọi là Bàn sạch) là một bàn làm việc được kiểm soát để ngăn bụi bẩn trong không khí và môi trường xung quanh không dính vào hoặc làm nhiễm bẩn các vật phẩm đang được sử dụng. 

Tương tự như LAF nhưng Clean Bench thường có yêu cầu về độ sạch thấp hơn. Và tất cả những ưu điểm mà FFU mang lại cho LAF thì đều áp dụng được cho Clean Bench.

Tủ quần áo sạch 

Tủ quần áo sạch là thiết bị chuyên dụng để cất giữ quần áo sạch cho các phòng sạch. Khi để quần áo phòng sạch trong môi trường này sẽ giữ được độ sạch cho chúng và đảm bảo cho các hoạt động sản xuất trong phòng sạch.

ffu cho tủ quần áo sạch

FFU tạo không khí sạch cho Tủ quần áo sạch

Cũng giống như những ưu điểm mà chúng ta đã nói ở trên, FFU là thiết bị có thể tạo ra độ sạch với khả năng linh hoạt cao, dễ dàng lắp đặt, chi phí thấp khiến cho nó cực kỳ phù hợp với các tủ quần áo sạch. 

Trên đây là một vài thiết bị cần sử dụng đến FFU mà đội ngũ Thiết bị phòng sạch VCR biết đến. Nó cũng phần nào cho thấy những ứng dụng tuyệt vời của Fan Filter Unit. Và nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng FFU cho các thiết bị này thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh nhất nhé. 

Brian

Bài viết mới nhất