Top 10 Câu hỏi thường gặp về FFU

FFU chắc hẳn là một thiết bị mà những nhà thi công phòng sạch chắc chắn đều biết hoặc nghe đến. Tuy nhiên nó không phải là một thiết bị quen thuộc với nhiều người, thậm chí nó là một thiết bị rất mới lạ ở Việt Nam. Vì thế để giúp mọi người hiểu rõ hơn về FFU, VCR đã tổng hợp tổng cộng hơn 10 câu hỏi thường gặp về FFU, cùng đọc để hiểu thêm về thiết bị này nhé.

1. FFU là thiết bị gì?

FFU (Tên viết tắt tiếng anh của Fan Filter Unit) là thiết bị lọc không khí trong phòng sạch, cung cấp không khí sạch cho phòng sạch trong các lĩnh vực như Sản xuất Điện tử, Phòng Thí nghiệm, Phòng mổ, Vật tư y tế, Dược Phẩm, ...

Hiểu thêm FFU là gì tại đây

FFU Fan Filter Unit là gì?

2. Cấu tạo của FFU như thế nào?

1 FFU thông thường bao gồm có 4 bộ phận chính đó là:

 • Vỏ hộp: Có chức năng bảo vệ và định hình thiết kế cho máy
 • Quạt tăng áp: Có chức năng hút không khí từ môi trường bên ngoài sau đó đẩy không khí đi qua lọc ra môi trường phòng sạch.
 • Bộ điều khiển: Điều khiển các cấp điều khiển lọc từ thấp đến cao.
 • Bộ lọc Airfilter: Có 2 bộ phận lọc là Lọc thô và Lọc tinh. Sử dụng Lọc thô để lọc bớt các hạt bụi lớn, bảo vệ máy và Lọc tinh. Lọc tinh có thể sử dụng các loại màng lọc Hepa hoặc Ulpa có hiệu suất lọc cao với hiệu suất lọc từ 99,97%.

Xem thêm: Chi tiết các thành phần cấu tạo của FFU

Bản vẽ kỹ thuật của FFU VCR575

3. FFU được sử dụng ở đâu?

FFU có thể được sử dụng ở nhiều nơi, chẳng hạn như: Phòng sạch, Phòng sạch điện tử, Phòng thí nghiệm, Phòng mổ, Phòng máy tính, Văn phòng, Tủ sấy tầng, thậm chí bạn có thể sử dụng ở trong nhà ... 

4. Lựa chọn FFU như thế nào?

Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, bạn có thể lựa chọn các kích thước và thông số FFU tiêu chuẩn. Nếu FFU tiêu chuẩn không đáp ứng được so với nhu cầu của bạn thì các nhà sản xuất có thể tùy chỉnh theo yêu cầu (về kích thước, vật liệu, độ ồn, …)

5. FFU được làm từ những vật liệu nào?

Vật liệu FFU có một số dạng sau: Thép mạ kẽm, Inox 304 (Thép không gỉ),Thép sơn tĩnh điện, Hợp kim nhôm, v.v...

6. Các kích thước phổ biến của FFU?

Kích thước FFU là tiêu chuẩn 1175 * 1175 * 300, 1175 * 875 * 300, 1175 * 575 * 300, 6155 * 615 * 300, 575 * 575 * 300. Các kích thước có thể điều chỉnh được theo nhu cầu tuy nhiên chi phí sẽ bị tăng thêm.

FFU VCR 1175

7. FFU có thể tùy chỉnh được không?

FFU có thể tùy chỉnh theo yêu cầu khác nhau của từng khách hàng khác nhau, điều thay đổi chính là chất liệu và kích thước của nó. Nếu có nhu cầu đặc biệt thì có thể thay đổi các thông số khác.

8. Nguyên lí hoạt động của FFU như thế nào?

Có 2 quá trình trong nguyên lí hoạt động của FFU

 • Quá trình hút: Sử dụng quạt bên trong máy để hút không khí từ bên ngoài vào. Nếu cần thiết thì có thể lắp thêm một bộ lọc thô phía trên quạt để khi không khí hút vào bên trong có thể lọc đi các hạt bụi lớn nhằm bảo vệ cho lọc.
 • Quá trình đẩy: Không khí sau khi được hút vào sẽ được đẩy vào máy cho qua Hepa Filter hoặc Ulpa Filter. Không khí sạch sẽ được đẩy vào phòng sạch với tốc độ 0,45m/s ± 20%.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của FFU

Chạy thử FFU VCR575

9. Điều khiển FFU như thế nào?

 • Điều khiển bằng công tắc nhiều cấp.
 • Điều khiển bằng công tắc vô cấp.
 • Điều khiển FFU bằng máy tính.
 • Điều khiển FFU từ xa.

Xem thêm: Các hình thức điều khiển FFU

Hệ thống điều khiển tự động FFU Fan Filter Unit 220V 1175 575

10. Sự khác biệt giữa DC FFU và AC FFU là gì?

So với AC FFU thì DC FFU có nhiều ưu điểm hơn, cũng có thể nói DC FFU là một loại AC FFU cải tiến, DC FFU hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn. Trong thời đại mới, sự ra đời của DC FFU là điều tất yếu. Điều khiển theo cụm FFU thuận tiện hơn, thích hợp để triển khai FFU điều khiển nhóm trong các tòa nhà văn phòng và những nơi rộng lớn khác nhau. Nhưng hiện tại, giá của DC FFU sẽ cao hơn một chút so với AC FFU. Từ góc độ lợi ích lâu dài, DC FFU tốt hơn AC FFU. Tiết kiệm năng lượng và giảm tiêu thụ có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí. Do đó, dù chọn DC FFU hay AC FFU, bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

11. Lợi thế của phòng sạch có FFU là gì?

 • Thời gian xây dựng có thể được rút ngắn
 • Mức độ sạch từ lớp 1 đến lớp 1000 có thể được thiết lập và mức độ sạch có thể được đặt tại mỗi khu vực
 • Bởi vì phần đối diện của trần nhà là một áp lực thấp, tiềm năng của sự rò rỉ này là thấp
 • Phương pháp buồng ngăn hoặc phương pháp thông qua tường có thể do sự sắp xếp bố trí của FFU
 • Vận tốc của dòng khí có thể được đặt tại mỗi khu vực
 • Linh hoạt tăng hoặc thay đổi của các phòng sạch có thể do sự sắp xếp của FFU

12. Cần điều kiện gì khi lắp đặt FFU?

Điều kiện môi trường và yêu cầu về trang phục của người lắp đặt FFU như sau:

 • Khi lắp đặt trong phòng sạch phải đóng kín, cần khoảng 3 ngày để điều hòa cấp khí mới sạch, đảm bảo phòng sạch luôn sạch sẽ, không có bụi bẩn, tất cả các khung xương treo đã được lắp đặt và cân chỉnh phẳng.
 • Người lắp đặt phải được trang bị quần áo sạch và găng tay sạch để ngăn ngừa ô nhiễm từ người vào trong thân hộp FFU và bộ lọc HEPA.
 • Đề xuất số lượng người lắp đặt mỗi nhóm là 6 người.
 • Do bộ lọc HEPA sử dụng giấy lọc sợi thủy tinh siêu mịn nên vật liệu lọc rất dễ bị đứt gẫy, hư hỏng và gây rò rỉ. Do đó, không làm rơi hoặc va chạm vào bộ lọc trong quá trình vận chuyển, mở bao bì, nghiêm cấm móng tay của nhân viên thao tác hoặc các vật dụng khác chạm vào vật liệu lọc.

13. Chi tiết các bước lắp đặt FFU như thế nào?

Có 7 bước trong quá trình lắp đặt FFU mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm tại đây để biết chi tiết các bước.

Lắp đặt hệ thống khung treo FFU

Bài viết mới nhất