Yêu cầu chiếu sáng khẩn cấp trong phòng sạch

Trong mọi hoạt động sản xuất, quản lý rủi ro là việc chúng ta cần phải chú ý cũng như lên kế hoạch. Đối với việc xây dựng nhà máy cũng như vậy, rủi ro trong việc hỏa hoạn hay bất kỳ vấn đề khẩn cấp nào đều có thể xảy ra. Khi xảy ra vấn đề khẩn cấp trong các nhà máy, phòng sạch thì vấn đề chiếu sáng khẩn cấp là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, vì ưu tiên đầu tiên vẫn là an toàn con người. Vậy chiếu sáng khẩn cấp trong phòng sạch có những yêu cầu gì? Đọc bài viết này để hiểu hơn nhé.

Chiếu sáng khẩn cấp

Hệ thống chiếu sáng khẩn cấp khi chữa cháy phải bao gồm chiếu sáng dự phòng và chiếu sáng sơ tán, và thiết kế của nó phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Cần bố trí đèn chiếu sáng dự phòng ở những nơi sẽ hoạt động của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;

2. Đèn báo tín hiệu sơ tán và đèn chỉ dẫn sơ tán phải được thiết lập để sơ tán nhân viên và cho lực lượng cứu hỏa sơ tán khỏi hiện trường.

Xem thêm: Thiết kế chiếu sáng trong nhà xưởng

Khu vực cần có hệ thống chiếu sáng khẩn cấp

Những khu vực cần trang bị đèn chiếu sáng dự phòng

1. Phòng chữa cháy, phòng cấp điện tự dùng, phòng phân phối điện, phòng bơm nước chữa cháy, phòng máy hút khói, phòng liên lạc và những nơi cần làm việc khác khi có cháy.

2. Phòng truyền thông, phòng máy tính điện tử quy mô vừa và lớn, trạm điều khiển trung tâm BAS, trung tâm điều hành an ninh và các phòng kỹ thuật quan trọng khác;

3. Tầng lánh nạn và sân đỗ trực thăng của nhà dân dụng cao tầng có chiều cao xây dựng trên 100m.

chiếu sáng khẩn cấp trong phòng sạch

Khu vực cần trang bị hệ thống chiếu sáng sơ tán

Các khu vực sau của nhà xưởng và nhà kho cấp C phải được trang bị hệ thống chiếu sáng sơ tán:

1. Buồng thang bộ, buồng thang bộ chống khói và buồng trước, buồng trước buồng thang máy chữa cháy hoặc buồng trước chung, lối đi lánh nạn, tầng (phòng) lánh nạn.

2. Hành lang sơ tán trong các nhà xưởng.

3. Địa điểm sản xuất và lối đi sơ tán.

Yêu cầu đối với chiếu sáng sơ tán

Các công trình công cộng, nhà ở có chiều cao xây dựng lớn hơn 54m, nhà xưởng cao tầng (nhà kho), nhà xưởng một và nhiều tầng có phòng sạch với cấp độ sạch A, B, C phải có biển báo sơ tán bằng đèn và phải tuân thủ các quy định sau:

1. Đèn báo nên được đặt ngay phía trên lối ra an toàn và cửa sơ tán ở những nơi đông người.

chiếu sáng khẩn cấp

2. Cần phải được lắp đặt trên tường ở các lối đi sơ tán và các góc của nó cách mặt đất ít hơn 1m. Khoảng cách giữa các biển báo sơ tán ánh sáng không được lớn hơn 20m, đối với một số trường hợp đặc biệt không lớn hơn 10m, khu vực góc của lối đi không lớn hơn 1,0m.

Khuyến nghị: Biển báo sơ tán phải trong vòng 15 mét.

thiết kế chiếu sáng khẩn cấp

Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất

Nguồn điện chiếu sáng khẩn cấp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Khi phụ tải điện chữa cháy của tòa nhà là cấp I và sử dụng nguồn điện xoay chiều, nên cung cấp nguồn điện kép từ nguồn điện chính và nguồn điện khẩn cấp, đồng thời sử dụng nguồn điện trung kế hoặc nguồn xuyên tâm. Hộp điều khiển chiếu sáng khẩn cấp cần được thiết lập theo ngăn cháy với bộ nguồn kép ở cuối để tự động chuyển hộp điều khiển chiếu sáng khẩn cấp để cung cấp điện chiếu sáng dự phòng và chiếu sáng sơ tán trong khu vực.

2. Khi tải điện chữa cháy là cấp II và sử dụng nguồn điện xoay chiều, nên sử dụng nguồn điện kiểu trung kế mạch kép và tự động đóng ngắt hộp phân phối đèn khẩn cấp theo thiết lập của ngăn cháy. Khi gắn ắc quy tập trung hoặc bộ ắc quy vào đèn có thể cấp nguồn bằng loại thân một mạch, hộp phân phối đèn khẩn cấp được đặt theo ngăn lửa.

3. Chiếu sáng khẩn cấp của các cầu thang nhà cao tầng cần được cung cấp bằng nguồn điện khẩn cấp với mạch điện chuyên dụng và nguồn điện dạng trung kế. Hộp điều khiển ánh sáng khẩn cấp cần được thiết lập tùy theo điều kiện cụ thể của dự án. 

4. Chiếu sáng dự phòng và chiếu sáng sơ tán không được cấp nguồn bởi cùng một mạch nhánh, và nghiêm cấm kết nối các ổ cắm trong mạch đầu ra nguồn chiếu sáng khẩn cấp.

Các yêu cầu khi thiết kế hệ thống dây dẫn cho chiếu sáng khẩn cấp

Lựa chọn dây

1. Cáp trung thế sử dụng cáp khoáng hoặc cáp chống cháy cách điện hữu cơ (tùy trường hợp)

2. Đường nhánh có thể sử dụng cáp / dây chống cháy cách điện hữu cơ

Đặt dây 

1. Khi đặt ở ngoài trời (kể cả đặt ở trần nhà), phải sử dụng ống dẫn kim loại hoặc hộp máng kim loại kèm theo để bảo vệ, và ống dẫn kim loại hoặc hộp máng kim loại kín phải được bảo vệ phòng cháy chữa cháy;

2. Khi cáp chống cháy được sử dụng và đặt trong các rãnh cáp, có thể sử dụng ống dẫn kim loại hoặc hộp máng kim loại kèm theo để bảo vệ.

3. Khi sử dụng cáp không cháy được cách điện bằng khoáng chất, có thể được bọc trực tiếp.

Đèn sự cố

4. Khi đặt trong bóng tối, đường ống phải nhìn xuyên qua được và đặt trong kết cấu không cháy với độ dày của lớp bảo vệ không được nhỏ hơn 30mm.

5. Đường dây phân phối điện chữa cháy nên bố trí trong các rãnh cáp khác nhau và tách biệt với các đường dây phân phối điện khác. Khi thực sự khó bố trí chúng trong cùng một rãnh cáp thì phải bố trí chúng ở cả hai phía của rãnh cáp tương ứng và đường dây phân phối điện chữa cháy nên sử dụng cáp không cháy cách điện bằng khoáng sản.

Brian

Bài viết mới nhất