11 Yếu tố quan trọng trong việc vệ sinh nhà máy sản xuất thực phẩm

Người tiêu dùng trên khắp toàn thế giới đặt hết niềm tin vào ngành công nghiệp thực phẩm để cung cấp cho họ những lựa chọn thực phẩm an toàn nhất. Do đó ngành công nghiệp này càng ngày càng bị giám sát một cách chặt chẽ. Để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra đối với các nhà sản xuất thì việc cải tiến các quy trình và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều cực kỳ cần thiết.

Một cơ sở sản xuất an toàn và vệ sinh chính là chìa khóa để tạo ra các sản phẩm chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng. Và dưới dây là những yếu tố quan trọn nhất cho việc vệ sinh trong các nhà máy sản xuất thực phẩm mà bạn cần phải biết.

Mục Lục

1. Đào tạo liên tục

2. Tuân theo quy trình hoạt động tiêu chuẩn vệ sinh (SSOP)

3. Xác minh các quy trình vệ sinh

4. Sử dụng dữ liệu xác minh để cải thiện quy trình

5. Phân chia công cụ vệ sinh theo màu sắc

6. Bảo vệ các khu vực đã được vệ sinh

7. Giáo dục nhân viên về tầm quan trọng của vệ sinh

8. Duy trì chất lượng nước

9. Có sẵn chương trình được lập thành văn bản

10. Lắp đặt rãnh thoát nước

11. Hệ thống thoát nước sạch

1. Đào tạo liên tục

Đào tạo luôn là cách tốt nhất để cải thiện hiệu quả trong mọi doanh nghiệp. Tất cả nhân viên, công nhân trong các nhà máy thực phẩm cần phải được đào tạo một cách kỹ lưỡng về các công việc họ làm, về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cá nhân và các quy trình vệ sinh. Việc đào tạo phải liên tục, không chỉ để đảm bảo các thông tin được lưu trữ mà còn để tạo ra các quy tắc mới, phương pháp mới. Ngoài ra việc đào tạo chéo nhân viên trong từng nhiệm vụ, công việc khác trong cơ sở cũng rất có lợi.

đào tạo nhân viên

2. Tuân theo quy trình hoạt động tiêu chuẩn vệ sinh (SSOP)

Làm sạch và khử trùng trong các cơ sở sản xuất thực phẩm là một quá trình gồm nhiều bước và mỗi bước đều có một SSOP. Quan trọng là cần đảm bảo doanh nghiệp có sẵn các tài liệu thích hợp cho các đội vệ sinh, đặc biệt là các quy trình ít thường xuyên hơn.

Một SSOP nên bao gồm:

  • Cách tháo dỡ thiết bị đúng cách
  • Cách sử dụng thiết bị 
  • Nồng độ hóa chất cho các chất khử trùng khác nhau
  • Thời gian để chất khử trùng bám trên bề mặt

Các SSOP này là tài liệu rất quan trọng vì nếu sử dụng sai nồng độ hoặc không tuân theo các bước chính xác sẽ dẫn đến tình trạng vệ sinh không đạt được hiệu quả gây ảnh hướng đến sản phẩm.

3. Xác minh các quy trình vệ sinh 

Chúng ta không thể chỉ nhìn qua bằng mắt thường và cứ tin tưởng rằng các bề mặt trong phòng sạch thực phẩm đã được làm sạch mà cần phải có quá trình xác thực thực tế. Để thực hiện công việc đó, bạn có thể sử dụng đèn pin UV, xét nghiệm bằng tăm bông ATP để kiểm tra xem có vi khuẩn còn sót lại hay không. Nếu không đạt bất kỳ thử nghiệm nào mà bạn thực hiện thì cần phải làm sạch lại cho đến khi toàn bộ cơ sở sản xuất đạt yêu cầu.

4. Sử dụng dữ liệu xác minh để cải thiện quy trình

Tốt nhất, các quy trình làm sạch và vệ sinh trong các nhà máy sản xuất thực phẩm chỉ nên thực hiện một lần để vệ sinh cơ sở. Nếu cần nhiều hơn thế, thì bạn nên xem lại các thủ tục và thực hành làm sạch và vệ sinh của mình cũng như tìm cách cải thiện. Có thể bạn sẽ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để được tư vấn về các quy trình này.

5. Phân chia công cụ vệ sinh theo màu sắc

Sử dụng các công cụ phù hợp chưa hẳn là phần quan trọng nhất. Chúng ta sẽ cần thêm các màu sắc cho các công cụ vệ sinh khác nhau, một số đó có thể là xô, cây lau nhà, máy chà sàn và bình xịt. Mỗi màu khác nhau sẽ quy định các nhiệm vụ và thời gian làm sạch khác nhau, như trong quá trình sản xuất hoặc vệ sinh để tránh nhiễm bẩn.

vệ sinh nhà máy thực phẩm

6. Bảo vệ các khu vực đã được vệ sinh

Vệ sinh là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt vi khuẩn và ô nhiễm. Một khi chúng ta đã làm sạch một khu vực và chúng ta sẽ muốn giữ, bảo vệ nó khỏi ô nhiễm. Và một trong các cách để làm điều đó là tạo ra những trạm làm sạch trước khi vào cơ sở. Tại đó, nhân viên có thể vệ sinh cá nhân và bất kỳ thiết bị nào tiếp xúc với bề mặt đã được làm sạch. Và để bảo vệ tốt hơn, bạn nên gắn các biển báo, rào chắn và màu sắc đề phân biệt chúng với phần còn lại

7. Giáo dục nhân viên về tầm quan trọng của vệ sinh

Không phải tất cả nhân viên đều sẽ tham gia vào các quy trình làm sạch và vệ sinh. Tuy nhiên, tất cả các nhân viên làm việc trong nhà máy, cho dù họ có giúp làm sạch và khử trùng hay không, đều nên nhận thức được tầm quan trọng của quy trình và tác động của các hành động của họ đối với việc duy trì mức độ vệ sinh đó. Đó là một cách để cung cấp cho đội vệ sinh nguồn lực đầy đủ cho công việc, bao gồm thời gian, đào tạo, các thành viên trong nhóm, thiết bị và các sản phẩm cần thiết khác.

Giáo giục nhân viện vệ sinh nhà máy thực phẩm

8. Duy trì chất lượng nước 

Nước đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vệ sinh, vì vậy chất lượng nước là một yếu tố quan trọng. Đối với quy trình vệ sinh trong các nhà máy công nghiệp thực phẩm, bạn cần đảm bảo không có nước cứng hoặc nước có chứa những thứ như silicat. Kiểm tra nước ít nhất mỗi năm một lần để duy trì thành phần hóa học như mong muốn.

9. Có sẵn chương trình được lập thành văn bản

Mặc dù các đội vệ sinh sẽ biết cách làm sạch một cơ sở sản xuất, nhưng tốt nhất chúng ta cũng nên có một kế hoạch chương trình chi tiết. Chương trình phải phác thảo các quy trình làm sạch và khử trùng trong các cơ sở công nghiệp thực phẩm cụ thể cho nhà máy của bạn, bao gồm các sản phẩm bạn sử dụng và các thử nghiệm được thực hiện để xác minh độ sạch của cơ sở sản xuất.

10. Lắp đặt rãnh thoát nước

Một phần quan trọng của quy trình làm sạch và vệ sinh trong các nhà máy thực phẩm là hệ thống thoát nước. Chúng sẽ giúp giữ cho sàn của nhà máy luôn khô ráo, không bị nhiễm vi khuẩn và ô nhiễm. 

rảnh thoát nước trong vệ sinh nhà máy thực phẩm

11. Hệ thống thoát nước sạch

Việc bỏ qua hệ thống thoát sàn là một lỗ hổng chết người đối với các cơ sở chế biến thực phẩm. Hệ thống thoát nước là nơi trú ngụ của tất cả các loại vi khuẩn và là thủ phạm lớn trong việc lây lan ô nhiễm khắp cơ sở. Làm sạch cống là công việc cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Tốt nhất, bạn nên làm sạch chúng mỗi tuần một lần để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra.

Xem thêm: Quy trình vệ sinh phòng sạch

Brian

Bài viết mới nhất